Chủ tịch xã Nam Phương Tiến bị ngập lụt từng đề nghị bỏ rừng phòng hộ

VOV.VN - Chủ tịch xã Nam Phương Tiến đang bị ngập lụt từng đề nghị TP cho chuyển đổi 300 ha rừng phòng hộ để phát triển kinh tế.

PC_Article_AfterShare_1

Từ ngày 17- 21/7 trên địa bàn Hà Nội có lượng mưa xấp xỉ 300mm/h, mưa lớn ở các huyện Lương Sơn, Kim Bôi của tỉnh Hòa Bình nên mực nước sông Bùi, sông Tích lên nhanh tràn qua toàn bộ hệ thông đê Bùi một phần đê tả Tích, đê bao sông Tích cũng bị tràn ảnh hưởng lớn đến diện tích lúa hè thu mới gieo cấy.

Hơn 2.000 nhà dân trên địa bàn 10 xã thị trấn bị ảnh hưởng, trong đó hàng trăm hộ dân tại xã Nam Phương Tiến (Chương Mỹ, Hà Nội) vẫn bị cô lập, phải sống trong cảnh không điện, không nước sạch...

lanh dao xa nam phuong tien bi ngap lut tung de nghi bo rung phong ho hinh 1
Hơn 10 ngày qua nước ngập trên địa bàn huyện Chương Mỹ

Ngày 31/7, tại phiên họp giao ban công tác tháng 7 năm 2018, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ghi nhận các đơn vị đã tập trung ứng phó với các diễn biến thời tiết mưa bão, ngập úng. Các sở ngành đã phối hợp chặt chẽ với các huyện Chương Mỹ, Mỹ Đức, Quốc Oai, Phúc Thọ để giúp đỡ cho đồng bào vùng lụt.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Thành phố không thờ ơ với người dân ở đây. Đây là khu vực nằm trong quy hoạch vùng thoát lũ. Tuy nhiên, các giải pháp để người dân sống chung với lũ từ việc thiết kế về nhà cửa, hệ thống cung cấp nước, hạ tầng giao thông chưa được quan tâm, mặc dù TP đã chủ động. Vì thế, tới đây TP cần phải đề ra các giải pháp bền vững hơn.

Để ứng phó với mọi thình huống thời tiết tại huyện Chương Mỹ, ông Nguyễn Đức Chung giao Sở NN và PT-NT chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an TP tiếp tục tổ chức ứng trực, cung cấp nước sạch cho người dân, không để tái diễn việc đuối nước. Sở Y tế phối hợp với lực lượng địa phương tiến hành tổ chức vệ sinh sạch sẽ, không để dịch bệnh cho người và gia súc, vật nuôi, chuẩn bị cơ sở vật chất để cho học sinh nhập học năm học mới.

PC_Article_Middle

Trước đó, tại cuộc làm việc của lãnh đạo thành phố Hà Nội với huyện Chương Mỹ ngày 27/3/2018, Chủ tịch xã Nam Phương Tiến nơi có hàng trăm người dân đang chịu ảnh hưởng nặng nề vì ngập lụt bị cô lập, từng đề nghị Thành phố cho chuyển đổi đất rừng phòng hộ sang trồng cây, phát triển du lịch của  địa phương.

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND xã Nam Phương Tiến, xã có diện tích tự nhiên tương đối rộng hơn 1.600 ha, đặc thù trên địa bàn xã có đồi 833 diện tích 512 ha thuộc đất rừng phòng hộ triển khai các dự án 327, 661. Đến nay thực chất kiểm tra không phải là rừng phòng hộ mà nhân dân đã trồng cây bạch đàn và tự chuyển đổi cây ăn quả. Để phát triển kinh tế địa phương chính quyền đã cũng với đơn vị tư vấn đo đạc, xác định đất rừng tự nhiên đề nghị xin thành phố chuyển đổi 300 ha từ rừng phòng hộ sang rừng sản xuất để thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch. Còn lại hơn 200 ha làm rừng phòng hộ.

Đối với việc phân lũ, chậm lũ do đặc thù của xã thường xuyên chịu lũ sông Đà xả về nên hàng năm thường xuyên bị ngập lũ, do đó, cơ sở vật chất bị tàn phá đề nghị huyện, thành phố hỗ trợ đầu tư, đặc biệt là nâng cấp cốt đê khi lũ về thường bị tràn; Hệ thống tưới tiêu, giao thông cũng xuống cấp nghiêm trọng

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, toàn huyện Chương Mỹ có 3-4 xã nằm trong vùng thoát lũ của Thành phố nên cuộc sống người dân khó khăn. Về lâu dài cần phải có tính toán di hết dân khỏi vùng lũ để chỉ còn những vùng thấp trồng cây đặc sản lúc đó cuộc sống người dân mới ổn định. Khi có lũ chỉ thiệt hại đến cây trồng không liên quan đến người. “Nếu xác định ổn định dân cư ở đó thì Sở Xây dựng phải thiết kế mô hình nhà cửa khu vực đó thế nào để sống chung với lũ”, lãnh đạo thành phố nói./.

H.La/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Kẻ hủy diệt” Pluton - Tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn của Pháp
VOV.VN - Pluton là hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn do Pháp sản xuất trong thời kỳ căng thẳng của Chiến tranh lạnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x