Đà Nẵng tạm dừng thi công dự án đổ đất lấn sông Cu Đê

Đà Nẵng tạm dừng thi công dự án đổ đất lấn sông Cu Đê

VOV.VN- Đà Nẵng tạm dừng thi công dự án đổ đất lấn sông Cu Đê.Công trình sẽ tạm dừng thi công trong vòng 60 ngày, kể từ ngày lập biên bản xử lý vi phạm...

Chính quyền và ngành chức năng quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng vừa lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, tạm dừng thi công dự án đổ đất lấn sông Cu Đê ở phường Hòa Hiệp Bắc.

da nang tam dung thi cong du an do dat lan song cu de hinh 1
Biên bản họp dân thôn Thủy Tú.

Theo phản ánh của một số hộ dân sống hai bên bờ sông Cu Đê, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, thời gian gần đây, đơn vị thi công Dự án khu đô thị Golden Hills dùng xe ben đổ đất san lấn bờ sông Cu Đê khiến lòng sông bị thu hẹp.

Khu vực này thuộc tổ 37, phường Hòa Hiệp Bắc, trong khuôn viên khu biệt thự Thủy Tú (tức khu D2), Dự án khu đô thị Golden Hills, do Công ty cổ phần Trung Nam làm chủ đầu tư.

da nang tam dung thi cong du an do dat lan song cu de hinh 2
Chính quyền đề nghị thay cột mốc tre bằng trụ bê tông.

Theo ông Huỳnh Phi Trinh, một người dân đị phương thì đây là khu cửa sông nên việc đổ đất sẽ thu hẹp dòng chảy, có thể gây ngập lụt trong mùa mưa bão.

 “Ban ngày họ không đổ mà họ đổ ban đêm. Khi chúng tôi phát hiện ra thì họ đã lấn sông quá nhiều làm thu hẹp dòng chảy của sông Cu Đê. Đặc biệt nhân dân Thủy Tú chúng tôi ở sát ven sông, không biết mùa mưa lũ sắp tới đây như thế nào. Đó là cái lo ngại nhất của gần 1.000 hộ dân ven sông đây”, ông Phi Trinh nói.  

da nang tam dung thi cong du an do dat lan song cu de hinh 3
 Phần đất đổ xuống sông.

Sáng 4/7, ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân địa phương, UBND phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng cùng các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra thực địa khu vực doanh nghiệp đổ đất san lấp sông Cu Đê.

Ông Bùi Nguyễn Hồng Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc cho biết, quá trình kiểm tra có sự tham gia của Viện Quy hoạch Xây dựng Đà Nẵng, Trung tâm đo đạc bản đồ thành phố, chủ đầu tư và đại diện người dân địa phương. Sau khi tiến hành kiểm tra đo đạc hiện trạng so với cột mốc quy hoạch, tổng chiều dài khu vực đang san lấp khoảng 515 m.

Ông Bùi Nguyễn Hồng Hải cho biết, quá trình san lấp “lồi” ra thêm một đoạn 1,3 mét (diện tích khoảng 10 m2). Chủ đầu tư thừa nhận phần diện tích dôi ra này và hứa sẽ khắc phục trong vài ngày tới.

“Về cơ bản họ sẽ khắc phục đóng tất cả các cột mốc, khôi phục lại toàn bộ bằng mốc bê tông cố định để cơ quan chính quyền và người dân giám sát chứ không thể đóng các cọc tre được. Vì cột tre vài bữa gió thổi bay đi mất nhìn vào không thấy thì lại tiếp tục làm. Sáng nay, tại cuộc họp thì tôi có đề nghị dừng và khắc phục, dù ít cũng phải khắc phục”, ông Hồng Hải nói.

da nang tam dung thi cong du an do dat lan song cu de hinh 4
 Khu vực san lấp dự án, đất đá tràn ra sông Cu Đê.

Lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Trung Nam giải thích, khu vực D2 đang thi công trước đây là bãi bồi ngập nước. Thời gian qua, đơn vị thi công đổ đất trồng cây xanh làm vùng đệm để chống xói lở quanh dự án. Phần đất bồi trung bình từ 50 đến 60m so với nền đất ban đầu.

Do đó, quá trình thi công, đất có tràn xuống phần sông một số điểm. Chủ đầu tư cam kết sẽ đào phần đất thừa đó lên đổ đi nơi khác, trả lại hiện trạng ban đầu cho khu vực quanh sông Cu Đê.

Ông Huỳnh Hải Sơn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Trung Nam cho biết, đơn vị hiện đã tam ngưng việc thi công san lấp tại khu D2 thuộc Dự án khu đô thị Golden Hills.

“Trước tiên, chính quyền yêu cầu tạm dừng để các bên ra kiểm tra lại toàn bộ hiện trường. Khu D2 gần như chúng tôi không khai thác quỹ đất, không phân lô bán nền mà trồng cây xanh và cỏ. Vì vùng đó hằng năm bị lũ. Dòng sông Cu Đê là để thoát lũ, giống như vùng đệm thoát lũ nên chúng tôi gần như không can thiệp gì về thiên nhiên tại đây”, ông Hải Sơn chia sẻ.

da nang tam dung thi cong du an do dat lan song cu de hinh 5
Lòng sông Cu Đê, khu vực Dự án bị hẹp lại.

Chiều 4/7, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND thành phố liên quan đến việc tổ chức thi công xây dựng dự án lấn sông, làm cản trở dòng chảy tại dự án Golden Hills do Công ty cổ phần Trung Nam làm chủ đầu tư.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu UBND quận Liên Chiểu tổ chức giám sát việc dừng thi công của chủ đầu tư để tiến hành kiểm tra lại mốc giới theo đúng mặt bằng đã được phê duyệt, xác định cụ thể việc thi công san nền có lấn sông Cu Đê hay không?; Xử lý vi phạm hành chính đối với các bên liên quan về việc tổ chức thi công san nền chưa có ý kiến chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

da nang tam dung thi cong du an do dat lan song cu de hinh 6
 Việc đổ đất làm cho nước sông Cu Đê đỏ ngầu.

Ông Lê Văn Tuấn, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết, qua kiểm tra cho thấy, hiện nay, chủ đầu tư chưa có quy hoạch về phần hạ tầng cũng như giấy phép xây dựng, chỉ có phần san nền. Cho nên Sở Xây dựng thành phố đã có văn bản đề nghị quận Liên Chiểu xử lý vi phạm theo quy định.

Sau khi xử lý vi phạm, đối với những phần nào không phù hợp với quy hoạch thì buộc phải tháo dỡ. Trường hợp này thì bắt buộc chủ đầu tư dùng máy móc thiết bị để xúc đất đã vi phạm về ranh giới./.        

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close