Dân Lai Châu lập chốt ngăn đường xe chở rác vào bãi

Dân Lai Châu lập chốt ngăn đường xe chở rác vào bãi

VOV.VN - Người dân cho rằng, bãi rác Pha Lìn đã gây ô nhiễm trầm trọng tới nguồn nước sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Từ đêm qua đến nay (17/4), hơn 100 người dân bản Nà Bỏ, xã Bản Giang, huyện Tam Đường (Lai Châu) căng lều bạt lập chốt trên đường vào bãi rác Phan Lìn để ngăn cản các xe chở rác vào bãi đổ. 

dan lai chau lap chot ngan duong xe cho rac vao bai hinh 1
Bãi rác Phan Lìn, thủ phạm chính gây ô nhiễm nguồn nước của hơn 100 hộ dân bản Nà Bỏ, xã Bản Giang, huyện Tam Đường.

Theo người dân bản Nà Bỏ, xã Bản Giang cho biết, cha ông họ lập bản sinh sống tại đây từ nhiều đời nay. Nguồn nước mó đầu bản là nguồn nước chính phục vụ cho đời sống sinh hoạt, sản xuất của hơn 120 hộ dân trong bản. Kể từ khi tỉnh Lai Châu quy hoạch bãi rác bên kia sườn núi phía đầu nguồn, cách bản khoảng 800 mét thì nguồn nước của bản đã bị ô nhiễm.

Vấn đề ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, sản xuất của người dân bản Nà Bỏ, xã Bản Giang, huyện Tam Đường đã được VOV phản ánh từ tháng 12/2014. Ngay sau khi có phản ánh của truyền thông, chính quyền tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các đơn vị liên quan, lập phương án bố trí nguồn nước đảm bảo vệ sinh cho người dân.

dan lai chau lap chot ngan duong xe cho rac vao bai hinh 2
Dù nguồn nước bị ô nhiễm, nhưng đa phần người dân vẫn phải sử dụng để ăn uống, sinh hoạt

Từ nguồn ngân sách nhà nước, địa phương đã xây dựng hai phương án là đào giếng đất và cấp nước từ nguồn khác (có thu tiền), nhưng đến nay các nguồn nước này đều không có nước. Hơn một năm nay, người dân nơi đây phải bỏ vài trăm nghìn đồng mỗi tháng để đi mua nước về phục vụ ăn uống, còn việc tắm giặt vẫn phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm từ mó nước của bản.

Ông Lèng Văn Sin, một người dân bản Nà Bỏ cho biết: Nhiều tháng nay, hộ có điều kiện thì bỏ tiền đi mua nước về sử dụng, hộ không có điều kiện phải sử dụng nguồn nước này cho cả sinh hoạt và tắm giặt. Việc này đã làm nhiều người trong bản bị ốm và mắc các chứng bệnh ngoài da. Đặc biệt, nước ô nhiễm đã làm nhiều diện tích ao cá và đất lúa của người dân phải bỏ hoang do cá chết, mất mùa.

"Các cụ ngày xưa về đây chăn nuôi gà, vịt, cá và mọi cái thì rất là tốt. Từ khi bãi rác có đổ nước thải xuống đây thì nó kém hẳn đi, cá nó hay ốm, lợn gà thì nó bệnh tật nhiều. Dân ở đây bây giờ không thể sử dụng được nguồn nước này nữa, mưa xuống nó đục ngầu lên, xong là nó hôi vì tại nguồn nước nó bẩn quá", ông Sin nói.

dan lai chau lap chot ngan duong xe cho rac vao bai hinh 3
Tại khu vực đầu mó, nước chảy ra có váng trên bề mặt.

Cũng trong ngày hôm nay, bộ phận tiếp dân của tỉnh Lai Châu, chính quyền và các lực lượng chức năng huyện Tam Đường đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra, tổ chức gặp gỡ, đối thoại với người dân và vận động người dân rời khỏi hiện trường. Đồng thời, địa phương cũng tổ chức một đoàn khảo sát tìm nguồn nước mới để cấp cho hơn 400 nhân khẩu nơi đây trong thời gian tới.

dan lai chau lap chot ngan duong xe cho rac vao bai hinh 4
Dù đã cố gắng cung cấp nguồn nước khác cho người dân, nhưng đến nay các phương án đều thất bại, khiến bà con bản Nà Bỏ thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Theo đó, địa phương đã tìm được một nguồn nước khác cách bản khoảng 1,7km. Tuy nhiên, theo lãnh đạo huyện Tam Đường để đưa được nguồn nước này về cho bà con sử dụng là không thể ngày một, ngày hai có được. Trong khi chờ nguồn nước mới để cung cấp cho người dân bản Nà Bỏ sinh hoạt và sản xuất, thì hơn 100 hộ dân nơi đây vẫn phải bỏ tiền ra mua nước và "nhắm mắt" sử dụng nguồn nước đã ô nhiễm.../.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close