Đề nghị ngưng hoạt động xe buýt trong 10 ngày để ngăn Covid-19 lây lan

Đề nghị ngưng hoạt động xe buýt trong 10 ngày tại TPHCM

VOV.VN - Sở Y tế TPHCM kiến nghị dừng hoạt động của xe buýt và khuyến cáo các cửa hàng đóng cửa trong 2 tuần.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TPHCM chiều nay (24/3), Sở Y tế đề nghị UBND thành phố cho dừng hoạt động xe buýt và khuyến cáo các cửa hàng đóng cửa trong 2 tuần có tính chất quyết định ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan nhanh trong cộng đồng.

de nghi ngung hoat dong xe buyt trong 10 ngay de ngan covid-19 lay lan hinh 1
Sở Y tế TPHCM kiến nghị dừng hoạt động của xe buýt trong 2 tuần.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, những người tiếp xúc gần có nguy cơ nhiễm cao hiện nay được cách ly riêng lẻ tại các khu cách ly tập trung. Thành phố cũng đưa ký túc xá Trường Đại học Tin học ngoại ngữ ở Hóc Môn với quy mô 900 giường vào sử dụng trong tối nay để cách ly các trường hợp đơn.

Ông Bỉnh cho biết, hiện các khu cách ly tập trung tại quận, huyện sẽ không tiếp nhận các ca cách ly mới mà sẽ được chuyển ngay cho các trung tâm cách ly thành phố để thực hiện cách ly đơn, hạn chế nguy cơ lây lan trong dân cư. Trong 2 tuần tới sẽ giải quyết hết các khu cách ly để chuẩn bị tập trung cho việc xử lý ổ dịch tại địa phương và điều tra các ca nhập cảnh mà chưa được cách ly.

Để tránh tình trạng nhiều người tụ tập trước cổng ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM để tiếp tế cho người cách ly, gây nguy cơ lây lan trong cộng đồng và cả nhân viên y tế, Sở Y tế đang lên kế hoạch phối hợp với Coopmart cung cấp đầy đủ các nhu yếu phẩm, kể cả thực phẩm cho trẻ em, phụ nữ mang thai, người già và người có bệnh lý nền.

Ông Bỉnh cho biết, người có bệnh lý nền mãn tính sẽ có bác sĩ chăm sóc tại chỗ hoặc chuyển qua trung tâm y tế quận huyện. Tại các khu cách ly, bắt buộc không cho tiếp xúc phòng này với phòng kia. Những người nào không tuân thủ sẽ áp dụng biện pháp cách ly khác.

Cũng theo ông Bỉnh, sắp tới thành phố sẽ mở rộng thêm các khu cách ly khác. Cụ thể, sẽ sử dụng khu ký túc xá của Học viện Chính trị quốc gia tại Quận 9 quy mô 1.000 phòng, trong đó có 300 phòng đơn. Thành phố sẽ dành 100 phòng đơn để ưu tiên cho khách ngoại giao, quốc tế và có thu phí.

Theo Sở Y tế, hiện nay thành phố có quá nhiều mối nguy đe dọa lây lan bệnh Covid-19 trong cộng đồng, trong 2 tuần quyết định, UBND thành phố cần phải dừng các chuyến xe buýt và hạn chế mở các nhà hàng, quán ăn. 

"Khuyến cáo tất cả các các cửa hàng nếu không thực sự cần thiết thì nên đóng cửa, trừ các cửa hàng thiết yếu như xăng dầu, thuốc men, siêu thị, cửa hàng cung cấp lương thực thực phẩm. Các quán ăn, quán nước không được mở máy lạnh mà chỉ mở quạt để thông thoáng không khí", ông Bỉnh nhấn mạnh.

Ngoài ra, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cũng khuyến cáo người dân không tập trung quá 10 người, mỗi người giữ khoảng cách 2m. Nhân viên phục vụ phải mang khẩu trang và thường xuyên rửa tay, vệ sinh khử khuẩn bàn ăn sau khi khách hàng sử dụng. Nếu không thực hiện thì phải đóng cửa./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close