GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Dự án chống ngập 10.000 tỷ ở TP.Hồ Chí Minh được “giải cứu“

VOV.VN - Dự án chống ngập có tổng kinh phí gần 10.000 tỷ đồng của Tập đoàn Trung Nam ở TP Hồ Chí Minh sẽ được thi công tiếp sau hai tháng tạm dừng vì thiếu vốn.

Đó là thông tin do ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh cung cấp tại tại buổi họp báo thường kỳ của Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh trưa nay (3/7).

du an chong ngap 10.000 ty o tp.ho chi minh duoc giai cuu hinh 1
Chú thích ảnh

Chánh văn phòng Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết, Dự án giải quyết ngập do triều khu vực thành phố có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), nếu tính theo dự án đầu tư được Thủ tướng phê duyệt thì đến thời điểm này không bị chậm tiến độ.

Theo ông Hoan, khi triển khai dự án vào tháng 6/2016, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu rút ngắn thời gian thi công xuống còn 22 tháng để sớm giải quyết tình trạng ngập ngày càng nghiêm trọng. Khi đó Tập đoàn Trung Nam cũng đã cam kết sẽ hoàn thành trước ngày 30/4/2018.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, Tập đoàn Trung Nam đã gặp phải nhiều khó khăn, đặc biệt là về vấn đề giải phóng mặt bằng và thủ tục thanh toán vốn cho dự án. Hiện Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh đang chỉ đạo các quận huyện có liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, bàn giao cho chủ đầu tư để thi công.

Về vấn đề thanh toán vốn, ông Hoan cho biết hiện nay đang gặp khó khăn  khi có tới “ba bên – bốn bề”. Ba bên là nhà đầu tư, Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh và Ngân hàng BIDV. Thêm cái "bốn bề" là Ngân hàng Nhà nước, là vốn cho vay lại thông qua Ngân hàng BIDV cho nên có sự giám sát của Ngân hàng Nhà nước khiến thủ tục thanh toán khó khăn hơn.

 Ông Võ Văn Hoan cho rằng, những dự án lớn như vậy khó khăn trong việc thanh toán là bình thường và hiện nay thành phố đã giải ngân gần như đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư.

du an chong ngap 10.000 ty o tp.ho chi minh duoc giai cuu hinh 2

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Võ Văn Hoan nói: Hai vướng mắc lớn nhất và bồi thường giải phóng mặt bằng và giải ngân đến giờ này đã có hướng tháo gỡ để tạo điều kiện thuận lợi nhất. Vấn đề còn lại là thành phố sẽ đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để sớm giao mặt bằng cho chủ đẩu tư. Ở chiều ngược lại, chủ đầu tư phải cố gắng hoàn thiện tất cả các hồ sơ những phần đã triển khai thực hiện để có thể giải ngân nhiều hơn và đẩy nhanh tiến độ để dự án.

Được biết, Dự án giải quyết ngập do triều khu vực thành phố có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) có mức đầu tư 10.000 tỷ đồng với các hạng mục chính là 6 cống kiểm soát triều cùng gần 8km đê bao... Mục tiêu của dự án là kiểm soát ngập do triều cường tại các Quận 1, 4, 7, 8 và hai huyện Nhà Bè, Bình Chánh...

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Vào cuối tháng 4/2018, nhà đầu tư có văn bản thông báo việc tạm dừng thi công toàn bộ công trình do Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân để thực hiện thủ tục tái cấp vốn, khiến ngân hàng BIDV thông báo tạm dừng cấp vốn cho dự án./.GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Masan xin lỗi vụ xếp sản phẩm hình lăng Bác

VOV.VN - Sau sự cố xếp sản phẩm mô phỏng hình lăng Bác tại Hà Nội, đại diện Masan đã gửi lời xin lỗi chân thành và rà soát lại toàn bộ quy trình nội bộ.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP