Đuối nước - bi kịch mùa hè

VOV.VN - Mỗi kỳ nghỉ hè, nhiều vụ đuối nước thương tâm đã xảy ra, cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ em, học sinh. Thực trạng này tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ tai nạn dưới nước trong mùa nắng nóng và đặt ra yêu cầu cấp thiết trong quản lý, giám sát, trang bị kỹ năng an toàn cho trẻ em.

Bãi tắm tự phát sau tấm biển “cảnh báo cẩn thận đuối nước”

Một buổi chiều đầu tháng 6, khi nhiệt độ ngoài trời tại Nghệ An đang vượt ngưỡng 38 độ C, hàng trăm người đã đổ về tại một đoạn kênh N4 qua xã Vân Tụ để tắm giải nhiệt đến tối muộn. Kéo dài hàng trăm mét là cảnh trẻ em, thanh thiếu niên, người lớn tuổi chen nhau tắm.

Đáng chú ý là ngay phía sau khu vực được người dân mặc nhiên xem như một “bãi tắm cộng đồng” là tấm biển cảnh báo nguy cơ đuối nước. Thế nhưng, tấm biển này dường như chỉ tồn tại cho có.

Nhiều phụ huynh đưa con nhỏ đến tắm nhưng không trang bị áo phao. Không ít trẻ em tự xuống nước mà không có người giám sát trực tiếp. Nhiều em khẳng định đã biết bơi nên cảm thấy an toàn.

Một học sinh lớp 6 ở xã Quan Thành cho biết gần như chiều nào em cũng ra kênh Đào tắm cùng bạn bè.

“Em biết bơi rồi nên không sợ. Nhà em có áo phao nhưng em không mang theo vì mặc áo phao tắm không thoải mái”, em học sinh nói.

Đưa con gái 5 tuổi cùng nhiều trẻ nhỏ vượt quãng đường gần 10km đến tắm tại kênh Đào, chị Phan Thị Tâm cho biết, mỗi lần đi thường đưa từ 4-5 cháu cùng tham gia.

“Giá vé bể bơi khá cao nên tôi đưa các cháu ra đây tắm. Nước ở đây không sâu lắm, khi tắm có người lớn đứng trên bờ trông nên nghĩ là an toàn”, chị Tâm chia sẻ.

Tại nhiều địa phương, từ sông, suối, hồ đập đến kênh mương thủy lợi, những “bãi tắm tự phát” vẫn tồn tại nhiều năm qua. Vào mùa nắng nóng, các khu vực này trở thành điểm vui chơi quen thuộc của trẻ em và người dân bởi miễn phí, thuận tiện và gần nhà. Trong khi đó, chi phí học bơi, giá vé vào các bể bơi hoặc khoảng cách địa lý khiến nhiều gia đình lựa chọn những giải pháp tiềm ẩn rủi ro.

Sự nguy hiểm nằm ở chỗ, nhiều người đánh đồng việc nước nông với sự an toàn. Nhưng thực tế, đuối nước không chỉ xảy ra ở vùng nước sâu.

Chiều 31/5, em T.N.D. (16 tuổi), học sinh lớp 9 tại Nghệ An cùng nhóm bạn đến tắm tại bể xả của một trạm bơm thủy lợi trên địa bàn xã Bạch Ngọc. Trong lúc tắm, nam sinh không may bị cuốn vào hệ thống ống xả tràn và mắc kẹt bên trong.

Dù người dân và lực lượng chức năng đã khẩn trương cứu hộ, đưa nạn nhân ra ngoài nhưng em không qua khỏi.

Trước đó, ngày 21/5, hai học sinh lớp 10 ở Hà Tĩnh là N.V.Đ. và N.H.T. rủ nhau đi câu cá. Đến tối cùng ngày, gia đình không thấy các em trở về nên trình báo chính quyền địa phương và tổ chức tìm kiếm. Sau nhiều giờ rà soát, lực lượng chức năng phát hiện thi thể hai nam sinh tại khu vực Khe Ấm, xã Hương Đô.

Gần đây nhất là vụ đuối nước đặc biệt nghiêm trọng trên sông Ngàn Phố khiến 4 người trong cùng một gia đình tử vong.

Theo thống kê, từ đầu năm 2026 đến nay, Hà Tĩnh đã ghi nhận nhiều vụ đuối nước nghiêm trọng làm ít nhất 11 trẻ em, học sinh tử vong.

Không chỉ tại sông, suối, hồ đập hay kênh mương, nguy cơ đuối nước còn hiện hữu tại các bãi biển tự phát

Tại khu vực bãi Tảo, thuộc vùng biển Quỳnh Phương, phường Quỳnh Mai, tỉnh Nghệ An, ngư dân địa phương cho biết nơi đây thường xuất hiện dòng chảy mạnh và xoáy nước nguy hiểm.

“Mỗi khi nước lên hoặc nước rút mạnh, dòng chảy có thể kéo người ra xa bờ rất nhanh. Trước đây khu vực này đã từng xảy ra nhiều vụ đuối nước”, một ngư dân địa phương cho biết.

Trong khi đó, theo quy định, một bãi tắm đủ điều kiện hoạt động phải được trang bị hệ thống cảnh báo, phao tiêu giới hạn vùng tắm an toàn, lực lượng cứu hộ, cứu nạn, xuồng cứu sinh, áo phao, hệ thống phát thanh và các phương tiện hỗ trợ cần thiết. Tuy nhiên, phần lớn các điểm tắm tự phát hiện nay đều chưa đáp ứng những yêu cầu này.

Phòng chống đuối nước cho trẻ em, cần trách nhiệm từ nhiều phía

Theo Bộ Y tế, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 1.800 trẻ em tử vong do đuối nước. Đây vẫn là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em.

Thực tế cho thấy, phần lớn các vụ đuối nước xảy ra khi trẻ tự ý tắm sông, hồ, biển; thiếu kỹ năng an toàn trong môi trường nước hoặc không có người lớn giám sát.

Trong những ngày nắng nóng, nhu cầu vui chơi, tắm mát của trẻ em tăng cao càng làm gia tăng nguy cơ tai nạn.

Theo ông Hồ Phúc Hải, Phó Bí thư Thường trực phụ trách Tỉnh đoàn Nghệ An, công tác phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em cần sự phối hợp đồng bộ của địa phường cùng các ngành và toàn xã hội.

Thời gian qua, Tỉnh đoàn Nghệ An đã phối hợp, tổ chức tuyên truyền kỹ năng phòng chống đuối nước trong trường học và cộng đồng; tổ chức các lớp dạy bơi, hướng dẫn kỹ năng an toàn dưới nước cho trẻ em. Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn cũng huy động nhiều nguồn lực để hỗ trợ bể bơi di động, áo phao, dụng cụ cứu hộ và kinh phí tổ chức các lớp học kỹ năng miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Tuy nhiên, theo ông Hải, công tác này vẫn còn nhiều khó khăn khi Nghệ An có địa bàn rộng, nhiều sông, suối, ao hồ; đặc biệt tại khu vực miền núi nguy cơ đuối nước luôn ở mức cao. Nhiều địa phương còn thiếu bể bơi, thiếu giáo viên dạy bơi và kinh phí tổ chức các lớp học kỹ năng.

“Việc quản lý trẻ em trong dịp hè ở một số nơi vẫn phụ thuộc nhiều vào gia đình, trong khi nhiều phụ huynh đi làm ăn xa hoặc bận lao động sản xuất”, ông Hải cho biết.

Theo Thượng tá Nguyễn Ngọc Cẩm, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng Nghệ An, mỗi địa bàn có những đặc thù rủi ro khác nhau nên nội dung tuyên truyền phải phù hợp với thực tế.

“Ở miền núi là nguy cơ từ sông, suối, lũ quét; còn khu vực ven biển là sóng lớn, dòng chảy xa bờ. Chúng tôi chú trọng các kỹ năng thực hành để học sinh không chỉ nghe để biết mà còn biết cách xử lý khi gặp tình huống nguy hiểm”, Thượng tá Nguyễn Ngọc Cẩm cho biết.

Một số ý kiến cho rằng, dạy bơi là điều kiện cần nhưng chưa phải điều kiện đủ để bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước. Nhiều vụ tai nạn xảy ra với cả những người đã biết bơi do gặp dòng chảy mạnh, bị chuột rút, hoảng loạn hoặc thiếu kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp.

Vì vậy, bên cạnh việc phổ cập bơi cho trẻ em, cần chuyển từ tư duy “dạy bơi” sang xây dựng năng lực an toàn trong môi trường nước. Trẻ em cần được trang bị kỹ năng nhận biết khu vực nguy hiểm, sử dụng áo phao đúng cách, kỹ năng tự cứu, kỹ năng hỗ trợ người gặp nạn và kỹ năng tìm kiếm sự trợ giúp khi xảy ra sự cố.

Việc phối hợp với các đơn vị tư nhân, tận dụng hệ thống bể bơi sẵn có để tăng cơ hội tiếp cận cho trẻ em, nhất là tại vùng nông thôn, miền núi và khu vực còn khó khăn về cơ sở vật chất.

Trước thực trạng đuối nước diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã ra công văn khẩn yêu cầu các địa phương tăng cường rà soát khu vực nguy hiểm, cắm biển cảnh báo, tổ chức dạy bơi, trang bị kỹ năng an toàn và nâng cao trách nhiệm giám sát trẻ trong dịp hè.

Những vụ đuối nước liên tiếp xảy ra ngay trước thềm kỳ nghỉ hè một lần nữa cho thấy đây không chỉ là trách nhiệm của riêng gia đình, nhà trường hay lực lượng chức năng. Chỉ khi công tác quản lý, giám sát trẻ em được thực hiện đồng bộ, kỹ năng an toàn được trang bị đầy đủ và ý thức phòng ngừa được nâng lên trong toàn xã hội, những khoảng trống dẫn đến các bi kịch đuối nước mới có thể từng bước được thu hẹp.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Tin liên quan

Hơn 1.800 trường hợp tử vong do đuối nước mỗi năm: Cảnh báo là chưa đủ
Hơn 1.800 trường hợp tử vong do đuối nước mỗi năm: Cảnh báo là chưa đủ

VOV.VN - Mùa hè đến cũng là thời điểm nguy cơ đuối nước ở trẻ em gia tăng, đặc biệt tại vùng cao và vùng sông nước. Hơn 1.800 trường hợp tử vong mỗi năm cho thấy bảo vệ trẻ em trước hiểm họa đuối nước không thể chỉ dừng ở những lời cảnh báo.

Hơn 1.800 trường hợp tử vong do đuối nước mỗi năm: Cảnh báo là chưa đủ

Hơn 1.800 trường hợp tử vong do đuối nước mỗi năm: Cảnh báo là chưa đủ

VOV.VN - Mùa hè đến cũng là thời điểm nguy cơ đuối nước ở trẻ em gia tăng, đặc biệt tại vùng cao và vùng sông nước. Hơn 1.800 trường hợp tử vong mỗi năm cho thấy bảo vệ trẻ em trước hiểm họa đuối nước không thể chỉ dừng ở những lời cảnh báo.

Đắk Lắk tăng cường phòng chống đuối nước cho trẻ em dịp hè 2026
Đắk Lắk tăng cường phòng chống đuối nước cho trẻ em dịp hè 2026

VOV.VN - Mở thêm các lớp dạy bơi, chủ động phòng chống bạo hành, xâm hại, tuyên truyền phòng, chống bạo lực học đường là những nội dung trọng tâm được ngành chức năng tỉnh Đắk Lắk triển khai hưởng ứng “Tháng hành động vì trẻ em” do Bộ Y tế phát động. Chương trình được tổ chức sáng 28/5 tại xã Ea Tul, tỉnh Đắk Lắk.

Đắk Lắk tăng cường phòng chống đuối nước cho trẻ em dịp hè 2026

Đắk Lắk tăng cường phòng chống đuối nước cho trẻ em dịp hè 2026

VOV.VN - Mở thêm các lớp dạy bơi, chủ động phòng chống bạo hành, xâm hại, tuyên truyền phòng, chống bạo lực học đường là những nội dung trọng tâm được ngành chức năng tỉnh Đắk Lắk triển khai hưởng ứng “Tháng hành động vì trẻ em” do Bộ Y tế phát động. Chương trình được tổ chức sáng 28/5 tại xã Ea Tul, tỉnh Đắk Lắk.

Cần Thơ phòng, chống đuối nước trẻ em từ phong trào học bơi cộng đồng
Cần Thơ phòng, chống đuối nước trẻ em từ phong trào học bơi cộng đồng

VOV.VN - Hôm nay (25/5), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ phối hợp cùng UBND phường Phú Lợi tổ chức “Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2026”.

Cần Thơ phòng, chống đuối nước trẻ em từ phong trào học bơi cộng đồng

Cần Thơ phòng, chống đuối nước trẻ em từ phong trào học bơi cộng đồng

VOV.VN - Hôm nay (25/5), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ phối hợp cùng UBND phường Phú Lợi tổ chức “Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2026”.