FAO luôn sẵn sàng giúp Việt Nam trong nỗ lực xóa đói giảm nghèo

FAO luôn sẵn sàng giúp Việt Nam trong nỗ lực xóa đói giảm nghèo

VOV.VN -Ông JongHa Bae, Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam: Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam nỗ lực xóa đói giảm nghèo...

Với thông điệp “An sinh xã hội và nông nghiệp: Phá vỡ vòng xoáy đói nghèo” chủ đề Ngày Lương thực thế giới năm nay nhấn mạnh đến vai trò đặc biệt quan trọng của hệ thống an sinh xã hội trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng, cải thiện đời sống để phát triển bền vững, đặc biệt ở vùng nông thôn. Phóng viên VOV phỏng vấn ông JongHa Bae, Trưởng đại diện Tổ chức Lương thực và nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam nhân kỷ niệm Ngày Lương thực thế giới lần thứ 35.

PV: Là người đại diện Tổ chức Lương thực và nông nghiệp của Liên hợp quốc tại Việt Nam, ông nhận định như thế nào về những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc xóa đói giảm nghèo thời gian qua, thưa ông?

fao luon san sang giup viet nam trong no luc xoa doi giam ngheo hinh 1
Ông JongHa Bae

Ông JongHa Bae: Trong 3 thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật về xóa đói giảm nghèo, điều này đã được cộng đồng thế giới ghi nhận. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết vẫn còn có những nguy cơ đói nghèo ở khu vực vùng sâu vùng xa đối với những đối tượng đặc biệt như: phụ nữ, trẻ em và các nhóm dân tộc thiểu số. Vì vậy chúng ta cần tập trung nỗ lực hơn nữa để cải thiện tình hình này đối với những khu vực khó khăn này.

Chính phủ Việt Nam đã có nhiều nỗ lực và chính sách ưu tiên đối với việc xóa đói giảm nghèo. Các cơ quan của Liên hợp quốc trong đó có FAO coi đây là trọng tâm cần giải quyết trong thời gian tới, chúng tôi cam kết sẽ cùng với chính phủ Việt Nam để giải quyết tình trạng này. Minh chứng cho điều này là hiện nay chúng tôi đang xây dựng Quỹ phát triển bền vững hỗ trợ về An ninh lương thực và dinh dưỡng trẻ em. Đây là một trong những giải pháp chung trong công cuộc xóa đói giảm nghèo sẽ nhân rộng trong thời gian tới.

PV: Với những kết quả đạt được thời gian qua, theo ông cần phải làm gì để nâng cao hơn nữa hiệu quả của các chương trình xóa đói giảm nghèo tại Việt Nam, thưa ông?

Ông JongHa Bae: Việt Nam hiện đang là một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, tuy nhiên vấn đề đặt ra là mức sống của nông dân hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Chính phủ Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc này đặc biệt là Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã được những thành tựu nhất định trong thời gian đầu triển khai, nhưng sắp tới chúng ta cần phải tiếp tục đánh giá từ Chương trình này những nhược điểm và ưu điểm mà chương trình cần phát huy như thế nào.

Tôi cũng muốn nói là việc cải thiện đời sống là câu chuyện không hề dễ dàng vì đòi hỏi rất nhiều nguồn lực khác nhau. Ở các thôn, bản làng đều cần có kinh phí và các nguồn lực khác để phát triển nông thôn. Tuy nhiên, nguồn lực của Chính phủ chỉ có giới hạn nhất định bởi vậy chúng ta cần xác định phương châm thực hiện “với nguồn lực ít hơn nhưng hiệu quả phải đạt cao hơn” đây là phương châm chung mà chính phủ cần phải quán triệt ngay từ đầu.

Để làm được điều này cần phải tư duy lại về cách hỗ trợ cho phát triển nông thôn như thế nào. Tôi tin tưởng rằng với những thành tựu mà chúng ta đã đạt được trong phát triển nông thôn, trong thời gian tới chúng ta sẽ hướng tới những kết quả tốt hơn nữa.

PV: Thưa ông, để hướng tới xóa đói giảm nghèo một cách bền vững tại Việt Nam, thời gian tới Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam như thế nào trong vấn đề này thưa ông?

Ông JongHa Bae: Như quý vị đã biết thì từ năm 1978 đến nay Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc đã có mặt tại Việt Nam và luôn luôn sát cánh cùng với Chính phủ trong các lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn. Với tư cách là tổ chức liên chính phủ của Liên hợp quốc, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các nguồn lực sẵn có cả về kỹ thuật lẫn tài chính, cũng như đối thoại chính sách và những hỗ trợ khác có liên quan để giúp Việt Nam trong nỗ lực xóa đói giảm nghèo, chống suy dinh dưỡng và nâng cao đời sống của người dân.

PV: Xin cảm ơn ông!

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close