Ghế Cục trưởng Hải quan TP. HCM để trống 2 năm: Bế tắc nhân sự?

VOV.VN - Một sự việc hy hữu là sau hơn 2 năm Cục trưởng Cục Hải quan TP. HCM nghỉ hưu thì đến nay ngành Hải quan vẫn chưa tìm được người thay thế…

Hơn 2 năm nay, sau khi Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu Hương nghỉ hưu từ ngày 1/6/2015, chiếc “ghế nóng” Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa tìm được người thay thế.

Sau hơn 2 năm Cục trưởng Cục Hải quan TP. HCM nghỉ hưu thì đến nay ngành Hải quan vẫn chưa tìm được người thay thế.

Trong khi đó, cả ba nhân sự cấp phó là các ông Phan Minh Lê, Phạm Quốc Hùng, Đinh Ngọc Thắng đều không đủ phiếu tín nhiệm để bổ nhiệm làm Cục trưởng. Cùng đó, hàng loạt vụ tiêu cực, tham nhũng tại các Chi cục Hải quan này bị phát hiện.

Sau khi VOV.VN đăng bài “Cục Hải quan TP.HCM để trống “ghế nóng” hai năm”, nhiều người đặt câu hỏi, vì sao một cơ quan lớn, có ảnh hưởng đến cả nghìn doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh – đầu tàu kinh tế - xã hội, của cả nước mà lại có chuyện như vậy.

Phải chăng, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan thiếu nhân sự, thiếu người có đủ chuyên môn, nghiệp vụ để đảm đương vị trí này. Hay là do công tác, khâu tổ chức nhân sự ở đây có vấn đề?

Liên quan đến việc này, Ủy viên Thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, TS Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, việc lúng túng trong bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh như vậy là đang có vấn đề, thể hiện sự bế tắc trong công tác nhân sự lãnh đạo.

Ông Đinh Ngọc Thắng (phải) nhận quyết định từ Tổng Cục Hải quan.

PV: Thưa ông, sự việc hơn 2 năm qua mà Tổng cục Hải quan chưa tìm được người để bổ nhiệm Cục trưởng Hải quan TP. Hồ Chí Minh khiến ông có suy nghĩ và bình luận gì?

Ông Lưu Bình Nhưỡng: Việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh như vậy là đang có vấn đề, thể hiện sự bế tắc trong công tác nhân sự lãnh đạo. Hơn nữa việc không đạt sự đồng thuận cần thiết, chứng tỏ ứng viên cho vị trí chưa đủ tín nhiệm cao để đảm nhiệm vị trí này. Rất cần phải củng cố, kiện toàn.

PV: Vụ việc ở Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đã hai lần có văn bản phản ứng, cho rằng việc lấy tín nhiệm mà không thông qua hiệp ý với Thành ủy là trái Hướng dẫn số 09-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương. Theo ông, liệu có lợi ích nhóm trong việc bổ nhiệm này không?

Ông Lưu Bình Nhưỡng: Tôi không chắc có hay không có lợi ích nhóm trong vụ việc này. Tuy nhiên, việc này lại minh thị một điều, đó là thiếu sự phối hợp và tính tuân thủ, thể hiện sự tham mưu và chỉ đạo của các đơn vị tổ chức cán bộ, công tác cán bộ thiếu kín kẽ, toàn diện, không vì lợi ích chung ở Tổng cụ Hải quan.

Ủy viên Thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, TS Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, việc lúng túng trong bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh như vậy là đang có vấn đề, thể hiện sự bế tắc trong công tác nhân sự lãnh đạo.

PV: Dư luận cũng cho rằng, do 3 nhân sự quy hoạch Cục trưởng đều không đủ tín nhiệm hoặc “có vấn đề”, đã đến lúc Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nên bổ nhiệm một cán bộ khác để kiện toàn bộ máy, không thể tiếp tục trì hoãn, ông nghĩ sao?

Ông Lưu Bình Nhưỡng: Rất tiếc trong trường hợp này Tổng cục Hải quan rất lúng túng trong công tác tham mưu. Còn Bộ Tài chính chưa thật sự kiên quyết trong việc xem xét thay đổi phương án.

PV: Với một đơn vị quan trọng như Cục Hải quan TP.HCM, lẽ ra công tác xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, chấp hành Nghị quyết Trung ương 4 của Đảng phải được coi trọng, thực hiện nghiêm túc. Theo ông vì sao ở đây lại xảy ra tình trạng trên?

Ông Lưu Bình Nhưỡng: Tình trạng này ở Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh có thể do nhiều nguyên nhân. Trước hết là do chưa quán triệt đầy đủ, sâu sắc của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hai là cấp ủy chưa làm tốt vai trò người lãnh đạo. Ba là thiếu quan tâm đầu tư cho công tác đảng. Bốn là có dấu hiệu suy thoái công tác chính trị tư tưởng. Vì vậy rất cần sự chấn chỉnh.

PV: Theo ông có hay không chuyện buông lỏng quản lý, xem nhẹ công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bao che, nương nhẹ xử lý đảng viên công chức tại đơn vị này?

Ông Lưu Bình Nhưỡng: Nếu thông tin như báo chí phản ánh thời gian qua là trung thực thì đây là một sự việc thật sự đáng tiếc. Hải quan TP. HCM là đơn vị đầu tàu càng phải nghiêm chỉnh làm tấm gương tốt tạo sự lan tỏa về chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ và đào tạo, bổ nhiệm cán bộ.

PV: Nhiều người cho rằng công tác tổ chức cán bộ đã bị buông lỏng, xa rời nguyên tắc, xem thường kỷ luật Đảng. Ông đánh giá thế nào về thực trạng này?

Ông Lưu Bình Nhưỡng: Việc lúng túng, buông lỏng hay sai phạm có thể không chỉ gây hậu quả trước mắt cho TP. Hồ Chí Minh mà lâu dài có thể tạo ra tiền lệ xấu trong công tác cán bộ. Vì vậy về công tác cán bộ cần tuân thủ nguyên tắc. Đồng thời linh hoạt trong đào tạo, bổ nhiệm cán bộ.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Việc nhỏ không làm được, sao làm được việc lớn

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - Nguyên nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa VI, Tư lệnh Quân khu 4, Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa VIII, IX, X cho rằng, đã nghe nói việc này lâu rồi, theo ông lẽ ra cơ quan chủ quản phải xử lý dứt điểm từ lâu rồi.

Theo ông, việc gì ở đây sai thì phải xử lý ngay. Còn chức năng công việc thì phải tổ chức bộ máy cơ quan đủ sức, đủ mạnh để xử lý công việc. Không thể vì những vấn đề “lùng nhùng” mà bỏ chức năng trọng trách xử lý công việc là không được.

Việc bố trí người không đúng tiêu chuẩn về chức danh, dẫn đến những bê trễ trong công việc của một cục Hải quan lớn nhất cả nước như ở TP Hồ Chí Minh như thế thì cần phải xử lý dứt điểm. Không thể để lùng nhùng về tổ chức mà ảnh hưởng đến giải quyết công việc được.

“Tôi cũng có nghe báo chí phản ánh nhiều về việc bổ nhiệm ông Cục trưởng Hải quan TP. Hồ Chí Minh thời gian qua, nhưng qua kiểm tra còn thiếu một số bằng cấp, chứng chỉ của vị trí được bổ nhiệm, như thế mà vẫn bổ nhiệm. Nếu thực tế việc bổ nhiệm đó không đúng tiêu chuẩn, không bảo đảm được năng lực yêu cầu nhiệm vụ thì theo tôi cấp trên của tổ chức đó phải xử lý, đừng để lùng nhùng ảnh hưởng đến công việc rất lớn của một Cục Hải quan lớn như Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, đầu tàu kinh tế của cả nước”, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nói.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hàng trăm container điều bị ách tắc vì quy định hải quan

VOV.VN - Quy định mới đang tạo ra việc vận chuyển lòng vòng, gây lãng phí thời gian và các chi phí liên quan cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu điều.

Cục Hải quan TP. HCM để trống “ghế nóng” hai năm

VOV.VN - Hơn 2 năm nay, sau khi Cục trưởng Nguyễn Thị Thu Hương nghỉ hưu từ ngày 1/6/2015, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa có Cục trưởng.

Xử nguyên cán bộ hải quan Cát Lái nhận hối lộ tiền tỉ

Duy dùng nhiều thủ đoạn để thỏa thuận, yêu cầu các doanh nghiệp, người làm thủ tục khai báo hải quan cho DN phải chi tiền cho mình. 

Hải quân Hàn Quốc tiếp nhận tàu tuần tra “sát thủ tên lửa tầm trung”

VOV.VN - Hải quân Hàn Quốc ngày 30/10 tiếp nhận tàu tầu tra “sát thủ tên lửa tầm trung” (PKMR) lớp Gumdoksuri để đối phó với tàu Triều Tiên.

Thủ tục hành chính thuế, hải quan vẫn gây khó doanh nghiệp

VOV.VN - Nhiều doanh nghiệp phản ánh còn gặp các thủ tục thuế và hải quan phiền hà, gây khó khăn và làm tốn kém chi phí sản xuất kinh doanh.

Doanh nghiệp được chọn địa điểm làm thủ tục hải quan

Tổng cục Hải quan khẳng định các DN được phép chọn điểm làm thủ tục thông quan hàng hóa tùy điều kiện từng DN.

Tin cùng chuyên mục