Gia đình cụ bà 100 tuổi duy trì nếp sống “tứ đại đồng đường”

VOV.VN -Cụ bà Châu Thị Thu năm nay vừa tròn 100 tuổi, gia đình cụ duy trì nếp sống “tứ đại đồng đường” đầm ấm, thuận hòa đã hàng chục năm nay.

PC_Article_AfterShare_1

Tuổi già là giai đoạn “đáng sợ” của không ít người, bởi khi về già sức khỏe sẽ kém đi, các mối quan hệ xã hội cũng dần bị thu hẹp. Người già cũng thường cảm thấy cô đơn khi xã hội hiện đại đang làm gia tăng khoảng cách giữa các thế hệ và xu hướng gia đình hạt nhân cũng là lựa chọn mà giới trẻ hướng tới.

Chính vì vậy, việc nhiều thế hệ cùng chung sống thuận hòa trong một mái nhà đang trở thành hiếm hoi, mà nguyên nhân chính là từ quan điểm sống và cách ứng xử của từng thành viên trong gia đình.

gia dinh cu ba 100 tuoi duy tri nep song tu dai dong duong hinh 1
Các con, cháu tổ chức Mừng Thọ cho cụ Châu Thị Thu dịp đầu xuân năm 2018

Cụ bà Châu Thị Thu năm nay vừa tròn 100 tuổi, gia đình cụ duy trì nếp sống “tứ đại đồng đường” đầm ấm, thuận hòa đã hàng chục năm nay. Là gia đình làm nông nghiệp nhưng cả 8 người con của Cụ đều được dạy bảo, học hành đến nơi đến chốn và đều đã ở độ tuổi "thất thập".

Hiện cụ Thu ở với vợ chồng người con thứ 2 là ông Phạm Xuân Hưởng cùng 2 cháu nội. Dù có sự chênh lệch lớn về tuổi tác, cách nghĩ, cách làm... những mỗi thành viên trong gia đình Cụ đều ý thức được việc giữ gìn truyền thống gia đình. Con cháu kính trọng, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; ông bà, cha mẹ làm gương, bảo ban con cháu và tích cực tham gia công tác xã hội.

Ông Diệp Ánh Sáng, hàng xóm của gia đình cụ Châu Thị Thu cho biết, chính bởi lẽ đó mà gia đình cụ Thu luôn được bà con xóm giềng ngưỡng mộ: “Bốn thế hệ mà gia đình cách mạng dòng dõi lắm. Cụ ông đã mất 10 năm nay rồi, anh em đông nhưng toàn cán bộ, công nhân viên Nhà nước, các cháu thì học đại học hết. Gia đình sống rất văn minh. Cả khu người ta học tập chứ không riêng gì xóm”.

Ở vào cái tuổi xưa nay hiếm, mắt đã mờ, đôi chân đi lại cũng có phần khó khăn nhưng cụ Châu Thị Thu rất thích xem ti vi, nghe đài. Cụ bảo, giờ không đi đây đó được nữa nên phải xem, phải nghe để cập nhật tin tức, biết được những đổi thay của đất nước mình và cũng là để hiểu được bọn trẻ là các cháu, các chắt của cụ sống cuộc sống hiện đại ra sao.

Sống chung 4 thế hệ, rất khác nhau về cách nghĩ, tư duy, nên để giữ được nếp nhà mỗi người phải biết “kính trên, nhường dưới”, biết lắng nghe và điều quan trọng là phải học cách kiềm chế “cái tôi” ích kỷ để cùng nhau vun đắp hạnh phúc gia đình.

PC_Article_Middle

gia dinh cu ba 100 tuoi duy tri nep song tu dai dong duong hinh 2
Cụ Châu Thị Thu cùng vợ chồng con trai (ông Phạm Xuân Hưởng) cùng ngồi trò chuyện

Ông Phạm Xuân Hưởng, con trai cụ Thu cho biết, nhiều thế hệ cùng chung sống không phải không có khó khăn, từ đồ ăn thức uống cho đến cách sống hàng ngày: “Để dung hòa được thì mỗi thế hệ phải hiểu được sự tiến bộ của xã hội chứ không nên giữ quan điểm lạc hậu, như thế sẽ rất khó để cùng chung sống. Và điều quan trọng là không phân biệt giữa các con trai, gái, dâu, rể để tạo sự gắn kết tình cảm gia đình giữa các thế hệ”.

Bà Hoàng Thị Quang, vợ ông Phạm Xuân Hưởng, con dâu trưởng của cụ Thu cũng cho biết: Hơn nửa thế kỷ làm dâu, mối quan hệ mẹ chồng, nàng dâu ban đầu không phải không có chuyện này, chuyện nọ... nhưng tất cả đều được hóa giải bởi sự bao dung của mẹ chồng và ý thức giữ đúng đạo dâu con.

Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm, con dâu của bà Quang, cháu dâu trưởng của cụ Thu chia sẻ, đó cũng là tấm gương để các con dâu, cháu dâu của cụ Thu giữ được nền nếp gia đình.  “Không nói  thì mọi người cũng hiểu là người già có vai trò rất quan trọng. Quan trọng ở chỗ là định hướng cho các con, các cháu thấy được cái nguồn gốc xuất xứ của mình, rồi là các cháu cũng học hỏi được nhiều, biết được nếp sống của gia đình như thế nào, giữ lấy nếp nhà như thế nào. Bởi vậy nên cũng đôi lúc cháu hỏi ông về gia phả của gia đình. Những cái đó là sự tìm hiểu về gia đình, về dòng họ. Rất tự hào vì được ở trong gia đình có 4 thế hệ như thế này”, chị Tâm cho hay.

“Trẻ cậy cha, già cậy con”. Mỗi người trẻ hãy đặt mình vào vị trí của người già, chúng ta sẽ thấy khi tuổi xế chiều cần “cậy, nhờ” vào con, cháu đến nhường nào. Đừng để ông bà, cha mẹ già cô đơn, lạc lõng trong chính ngôi nhà của mình khi chúng ta chỉ mải mê với vòng quay của cuộc sống hiện đại. Gia đình cụ Châu Thị Thu, với 4 thế hệ cùng chung sống thuận hòa trong một mái nhà, thực sự là một trong những điển hình trong việc gìn giữ những nét đẹp truyền thống của gia đình Việt Nam./.

Thu Thủy/VOV-Đông Bắc
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hàng nghìn ô tô chôn chân trên cầu Sài Gòn đúng giờ cao điểm
VOV.VN - Cầu Sài Gòn xảy ra ùn tắc kéo dài, hàng nghìn ô tô không thể nhúc nhích đúng giờ cao điểm.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x