Giải tỏa ùn ứ, đưa hành khách từ Tân Sơn Nhất về khu cách ly

VOV.VN -Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, tối nay dự kiến có thêm 700 người về đến sân bay Tân Sơn Nhất

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TPHCM diễn ra chiều 19/3, Sở Y tế TPHCM cho biết, đã kịp thời giải tỏa, đưa du khách về các khu cách ly tập trung trước khi Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo ngành y tế sơ tán 150 hành khách đang ùn ứ tại cửa khẩu.

Xếp hàng làm tờ khai y tế tại Tân Sơn Nhất (Ảnh: Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế cung cấp)

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, tối nay dự kiến có thêm 700 người về đến sân bay Tân Sơn Nhất, vì vậy lực lượng y tế sẽ phối hợp với an ninh, công an cửa khẩu khẩn trương làm các thủ tục nhanh chóng, tránh tình trạng nhiều người tập trung trong thời gian kéo dài gây nguy cơ lây lan bệnh.

Hiện tại, hành khách đi các chuyến bay quốc tế đến TPHCM mất khoảng 30 phút để thực hiện các khâu nhập cảnh, khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung… Sau đó, hành khách sẽ được đưa về các khu cách ly tập trung ở TPHCM để theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.

Việc lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện từ ngày 15/3, do 2 chuyên viên từ Viện Pasteur TPHCM cử sang. Hành khách đến hoặc về từ các nước châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran được thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và cách ly. Với các nước ASEAN thì ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 của hành khách về từ Malaysia.

Trước thời điểm 17/3, việc lấy mẫu diễn ra bên ngoài sân bay, sau đó được thực hiện ngay tại sân bay để kịp thời có kết quả, phát hiện sớm khoanh vùng đối với các ca bệnh có nguy cơ cao.

GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết: Hiện trung bình mỗi ngày có từ 1.000 – đến 1.500 người về tại cửa khẩu Tân Sơn Nhất, vì vậy công tác này đang thực hiện hết sức chặt chẽ.

Về trang thiết bị cho những người công tác tại sân bay, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết: “Cung cấp những trang thiết bị phục vụ cho lực lượng ở cảng hàng không quốc tế chúng ta, an ninh, công an cửa khẩu, hải quan… đây là những đối tượng nguy cơ giống như lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế. Đặc biệt là những người trực tiếp lấy mẫu ở cổ họng”./.

Kim Dung-Ngọc Lê/VOVTPHCM

Viết bình luận

Tin liên quan

Cả nghìn người Việt tại châu Âu, ASEAN ồ ạt hồi hương, sân bay quá tải

VOV.VN -Chỉ riêng hôm nay, có hơn 1.000 khách từ 3 nước Anh, Pháp và Đức cùng hơn 5.700 khách từ ASEAN trên 78 chuyến bay về Việt Nam.

Ngày đầu đổi cách lấy mẫu xét nghiệm, giảm tải cho sân bay Nội Bài

VOV.VN -Dự kiến hôm nay (19/3), sân bay Nội Bài sẽ đón 1.911 khách quốc tế về sân bay Nội Bài. Trong đó, hơn 1.100 là người Việt Nam về từ vùng dịch.

Cần giải tỏa nhanh, tránh lây nhiễm Covid-19 tại sân bay Nội Bài

VOV.VN - Giải tỏa nhanh, tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19 tại khu vực nhập cảnh, để toàn bộ quá trình nhập cảnh không kéo dài quá 2,5 giờ. 

Tin cùng chuyên mục