Ngày đầu đổi cách lấy mẫu xét nghiệm, giảm tải cho sân bay Nội Bài

Ngày đầu đổi cách lấy mẫu xét nghiệm, giảm tải cho sân bay Nội Bài

VOV.VN -Dự kiến hôm nay (19/3), sân bay Nội Bài sẽ đón 1.911 khách quốc tế về sân bay Nội Bài. Trong đó, hơn 1.100 là người Việt Nam về từ vùng dịch.

Đổi cách lấy mẫu xét nghiệm tránh ùn tắc tại sân bay

Trao đổi với phóng viên VOV.VN sáng 19/3, bác sỹ Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết, bắt đầu từ hôm nay, lực lượng tại sân bay Nội Bài cùng với ngành y tế thành phố sẽ phối hợp thực hiện quy trình nhập cảnh mới đối với người từ vùng dịch.

ngay dau doi cach lay mau xet nghiem, giam tai cho san bay noi bai hinh 1
Từ hôm nay, Hà Nội sẽ đưa người nhập cảnh vào khu cách ly tập trung rồi mới lấy mẫu xét nghiệm, khai báo y tế để tránh ùn ứ tại sân bay Nội Bài.

“Những ngày trước là lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay. Nhưng do lượng khách đông, việc lấy mẫu xét nghiệm cần nhiều thời gian. Từ hôm nay Hà Nội sẽ đưa người nhập cảnh vào khu cách ly tập trung rồi mới lấy mẫu xét nghiệm, khai báo y tế để tránh ùn ứ tại sân bay Nội Bài”, bác sỹ Khổng Minh Tuấn cho biết.

Theo bác sỹ Khổng Minh Tuấn, toàn bộ người nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Nội Bài sẽ được đưa thẳng về khu cách ly tập trung, không tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm sàng lọc sớm tại sân bay, tránh ùn ứ như những ngày trước. Tại các khu cách ly sẽ được bố trí các tổ lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19, người nhập cảnh sẽ được xét nghiệm tại đây.

"Đây là quy trình mới, được thống nhất sau khi lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ GTVT và một số đơn vị họp bàn chiều tối qua về việc giải tỏa ách tắc tại các cửa khẩu, sân bay do số lượng người về quá đông, công tác xét nghiệm có thể gây ùn ứ cục bộ. Chúng tôi đã cho chuyển toàn bộ xét nghiệm sàng lọc về các khu cách ly, người nhập cảnh sẽ được chuyển thẳng về đó sau khi hạ cánh", ông Tuấn nói.

ngay dau doi cach lay mau xet nghiem, giam tai cho san bay noi bai hinh 2
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) thự hiện lấy mẫu xét nghiệp Covid-19 tại sân bay Nội Bài.

Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cũng cho biết việc không thể xét nghiệm, sàng lọc sớm cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, lực lượng chức năng phụ trách vận chuyển, quản lý đều được tập huấn và trang bị bảo hộ kỹ càng nên sẽ giảm thiểu rủi ro ở mức thấp nhất.

Ông cũng cho biết thêm thành phố đang gấp rút trang bị, đặt mua thêm các trang thiết bị xét nghiệm, lấy mẫu, đảm bảo có thể xét nghiệm 2.500-3.000 mẫu/ngày. Thành phố cũng đang huy động thêm các lực lượng từ các quận huyện và sinh viên ngành y để tham gia công tác lấy mẫu.

"Chúng tôi đã huy động sự tham gia của các sinh viên Đại học Y Hà Nội và Đại học Y tế Công cộng nhưng chỉ các em Y 6, sinh viên năm cuối mới đảm bảo được việc này do cần đào tạo chuyên môn sâu và liên quan đến đảm bảo an toàn", ông Tuấn cho hay.

ngay dau doi cach lay mau xet nghiem, giam tai cho san bay noi bai hinh 3
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc với liên bộ Giao thông, Y tế, Công an tại sân bay Nội Bài tối 18/3.

Trước đó, tối muộn hôm qua (18/3), tại Trung tâm Khẩn nguy Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn, Trung tướng Phùng Sỹ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, đại diện các bên đã họp nhằm tháo gỡ ách tắc luồng hành khách nhập cảnh gia tăng tại cảng hàng không những ngày qua.

Nhằm giải tỏa nhanh, tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh tại khu vực nhập cảnh, không kéo dài quá 2,5 giờ, các bên đã thảo luận và thống nhất không buộc những người phải cách ly tập trung khai báo y tế và lẫy mẫu xét nghiệm tại sân bay mà thực hiện hai việc này tại nơi cách ly.

Bên cạnh đó, sân bay Nội Bài phụ trách mở thêm cửa nhập cảnh, phân bố luồng đi cho hành khách để lực lượng quân đội có thể tiếp cận hành khách sớm, đưa hành khách và hành lý lên xe quân đội về khu cách ly.

Việc thực hiện tiến hành ngày vào sáng nay, các lực lượng trong sân bay sẽ tiến hành thực hiện quy trình nhập cảnh theo cách mới, sau đó sẽ thảo luận rút kinh nghiệm, điều chỉnh để đẩy quy trình nhanh hơn.

Ngày 19/3 có hơn 1.000 người Việt từ vùng dịch về Nội Bài

Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài cho biết, thống kê trong hôm qua (18/3), Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài đón 40 chuyến bay quốc tế về Việt Nam với 2.364 khách, qua kiểm tra y tế đã có 1.100 hành khách được đưa đi cách ly.

Còn thống kê trong 3 ngày từ 14/3 - 16/3/2020 có 1.280 hành khách đến từ vùng dịch (trong đó có 1.256 khách quốc tịch Việt Nam và 24 khách quốc tế) đã được chuyển đi cách ly tập trung...

Được biết, hôm nay các lực lượng chức năng mặt đất tại sân bay quốc tế Nội Bài cũng được tăng cường hàng trăm cán bộ, nhân viên, mở thêm các lối làm thủ tục xuất/nhập và kiểm tra an ninh cho hành khách. Việc làm này đã giải tỏa đáng kể ùn ứ tại sân bay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close