Cả nước nô nức ngày hội “toàn dân đưa trẻ đến trường“

VOV.VN - Sáng 5/9, ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường, hơn 22 triệu học sinh trên cả nước nô nức đi dự lễ khai giảng năm học mới 2015-2016.

* Tại Hà Nộihơn 1,7 triệu học sinh từ mầm non đến THPT ở Hà Nội đến trường dự lễ khai giảng năm học mới 2015-2016. Thời tiết Thủ đô sáng nay khá đẹp, trời dịu mát nên đa số các trường tổ chức lễ khai giảng năm học mới ở sân trường. Học sinh mặc đồng phục gọn gàng, tay cầm hoa, cờ tổ quốc và bóng bay, phấn khởi đi dự lễ. 

Đúng 7h30 phút, lễ khai giảng bắt đầu với nghi thức chào cờ, hát Quốc ca và đọc thư của Chủ tịch nước gửi các thầy cô giáo và học sinh nhân ngày khai trường. 

ca nuoc no nuc ngay hoi toan dan dua tre den truong hinh 1
Lễ khai giảng tại trường Tiểu học Lê Văn Tám (Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Điểm mới của Lễ khai giảng năm nay ở Hà Nội là các trường cùng tổ chức trong một ngày, với thời gian khoảng 1 giờ đồng hồ, gọn nhẹ, khẩn trương nhưng vẫn không kém phần trang trọng. Sau phần phát biểu ngắn gọn của hiệu trưởng nhà trường là phần hội với những tiết mục văn nghệ hấp dẫn dành cho học sinh. 

Nhiều em cho biết rất phấn khởi, cảm thấy đây thật sự là ngày hội của học sinh, chứ không mệt mỏi vì phải ngồi nghe những bài phát biểu dài dòng như những năm trước. 

Không khí “ngày toàn dân đưa trẻ tới trường” rộn ràng trên khắp các tuyến phố ở Hà Nội. Do làm tốt công tác phân luồng giao thông nên các tuyến đường của Thủ đô không có điểm nào ùn tắc cục bộ. Đặc biệt, do năm nay ngày khai giảng trùng vào ngày nghỉ thứ 7, nên nhiều phụ huynh đã ở lại tham dự lễ khai giảng chung vui ngày hội cùng các con. 

Bên cạnh niềm vui háo hức của học sinh được đi dự lễ khai giảng năm học mới thì ở một số trường, do khuôn viên nhà trường chật chội trong khi số lượng học sinh lại quá đông nên một số em phải nghỉ ở nhà không đến dự lễ khai giảng được. Một số trường ở nội thành không có sân trường sáng nay không tổ chức lễ khải giảng mà phải chuyển xuống buổi chiều đi mượn sân trường của trường khác như trường Tiểu học Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

* Tại TP Hồ Chí Minh, khoảng 1,5 triệu học sinh vui mừng, phấn khởi dự lễ khai giảng năm học 2015-2016 và Ngày Toàn dân đưa trẻ đến trường. Những đổi mới của lễ khai giảng năm nay khiến không khí thêm tưng bừng, tươi vui, tạo sự hứng khởi cho đông đảo học sinh. 

Mặc dù sáng nay có khoảng 1.900 trường học trên địa bàn thành phố đồng loạt tổ chức lễ khai giảng năm học mới và Ngày hội Toàn dân đưa trẻ đến trường, nhưng nhờ có sự chuẩn bị chu đáo từ trước nên giao thông thông thoáng, thuận lợi để phụ huynh đưa con em đến trường dự lễ. 

Thực hiện đúng quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo, phần lễ của chương trình khai giảng được các trường học khác rút ngắn nhưng đảm bảo tính trang nghiêm. Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được lồng ghép trong suốt 2 tiếng của buổi lễ, tạo tâm lý thoải mái cho các em học sinh. 

Năm học này, do chủ động rút ngắn phần lễ nên lễ khai giảng của Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong đã tăng cường phần hội với các tiết mục nhảy cổ động, hát múa, sân chơi khoa học - công nghệ… tạo bầu không khí tươi vui, phấn khởi. 

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai giảng ở trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh dặn dò thầy và trò nhà trường cần nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được ngành giáo dục giao trong năm học mới: “Tuổi trẻ học đường Lê Hồng Phong, học sinh – sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay, các em hãy nuôi dưỡng những lý tưởng, hoài bão cao đẹp, hãy biến lòng yêu nước thành sự say mê học tập. Các em hãy tự học, tự rèn luyện, sống lành mạnh, làm chủ kiến thức để lập thân, lập nghiệp, cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, chủ động hội nhập quốc tế. Các em hãy bước vào năm học mới với sự tự tin, hào hứng và quyết tâm đạt tiến bộ mới thật rõ rệt".

ca nuoc no nuc ngay hoi toan dan dua tre den truong hinh 2
Ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP HCM hỏi thăm, dặn dò học sinh Trường Chuyên Lê Hồng Phong trong lễ khai giảng

* Tại khu vực Tây Bắc, gần 1 triệu học sinh các cấp  tại 5 tỉnh miền núi là Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái phấn khởi bước vào năm học mới 2015 – 2016. 

Trong lễ khai giảng hôm nay, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh biên giới Lai Châu đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Để động viên các thầy cô giáo và học sinh trong năm học mới, tỉnh đã tổ chức 11 đoàn đến động viên  và tặng quà động viên thầy trò các nhà trường.

Để đảm bảo công tác dạy và học trong năm học mới, ngay từ khi kết thúc năm học trước, tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các địa phương lồng ghép nguồn vốn của các chương trình, dự án, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để xây dựng mới và tu sửa cơ sở vật chất trường lớp, đáp ứng nhu cầu dạy và học trong năm học mới. 

ca nuoc no nuc ngay hoi toan dan dua tre den truong hinh 3
Lễ khai giảng tại một trường ở Lai Châu

Tại Sơn La - tỉnh miền núi biên giới khó khăn với nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, những ngày qua, các thầy cô giáo ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh đã nỗ lực vượt khó cho ngày hội khai trường. Trên 337.000 giáo viên và học sinh đã tưng bừng bước vào năm học mới  trong điều kiện thời tiết thuận lợi.

Còn tỉnh Yên Bái, trên 186.000 học sinh con em đồng bào các dân tộc cũng đã tựu trường trong niềm vui hân hoan.

Trong năm học 2015- 2016 này, ngành giáo dục Yên Bái tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, đảm bảo công tác huy động và duy trì số lượng ở vùng cao, vùng khó khăn, chấm dứt tình trạng dạy thêm học thêm trái quy định, lạm thu dưới mọi hình thức của các cơ sở giáo dục trên địa bàn

* Tại Đà Nẵng, hơn 215.000 học sinh ở các bậc học trên địa bàn thành phố cũng đã bước vào năm học mới. 

Đây là năm thứ 2 thành phố nghiêm cấm tuyển sinh trái tuyến nhằm tạo sự minh bạch, công bằng trong tuyển sinh đầu cấp. Việc siết chặt tuyển sinh trái tuyến cũng nhằm ổn định sĩ số học sinh trên đầu lớp, góp phần tăng tỷ lệ học sinh được học 2 buổi/ngày, tạo thuận lợi để các trường đẩy mạnh chương trình đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục.

ca nuoc no nuc ngay hoi toan dan dua tre den truong hinh 4
Học sinh THCS Lý Tự Trọng dự lễ khai giảng năm học mới.

Thành phố hiện có hơn 350 trường học mầm non và phổ thông, tăng 9 trường so với năm học trước. Năm học này, ngành giáo dục thành phố Đà Nẵng tổ chức thi tuyển hơn 220 giáo viên tiểu học, 240 giáo viên trung học cơ sở và gần 150 giáo viên trung học phổ thông. Đến nay, ngành giáo dục đào tạo thành phố đã cơ bản chuẩn bị đủ số phòng học cần thiết phục vụ năm học mới. Lễ khai giảng năm học mới này, các trường thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ GD-ĐT là tổ chức trang trọng nhưng gọn nhẹ.

Cũng trong sáng nay, thầy và trò tại huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ khai giảng  năm học mới 2015-2016. Tham dự lễ khai giảng, ngoài giáo viên và học sinh còn có đại diện chính quyền, các đơn vị đóng quân trên các đảo.

Huyện đảo Trường Sa hiện có 3 trường tiểu học ở thị trấn Trường Sa, xã Song Tử Tây và xã Sinh Tồn. Nhờ sự quan tâm giúp đỡ của đồng bào trong và ngoài nước, các trường học nơi đây đều được xây dựng khang trang, với đầy đủ phòng học và các phòng chức năng. Chuẩn bị năm học mới này, ngay từ trong hè, Ngành GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho giáo viên khi thầy cô về đất liền nghỉ phép.

Tại Thừa Thiên Huế, hơn 600 trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt khai giảng năm học mới. Năm học này, ngành Giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục, hoàn thiện cơ sở vật chất. 

Ông Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT Thừa Thiên-Huế biết: năm học 2015-2016 toàn ngành tập trung 8 chỉ tiêu lớn, trong đó tăng cường công tác phổ cập giáo dục ở các cấp học; phấn đấu hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục mầm non.

* Tuy đối diện với nhiều khó khăn do hạn hán kéo dài, nhưng với  sự nỗ lực của gia đình, nhà trường và chính quyền các cấp, hầu hết học sinh ở vùng tâm hạn tỉnh Ninh Thuận đã được tạo điều kiện đến trường trong năm học mới này. 

Tỉnh Ninh Thuận có gần 132.000 học sinh bước vào năm học mới 2015-2016, riêng vùng tâm hạn huyện Thuận Nam có hơn 11.000 học sinh. Thời gian qua, địa phương này chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán. Kinh tế gia đình khó khăn, nhiều em đứng trước nguy cơ bỏ học. Nhưng đến nay, nhờ sự quyết tâm của gia đình, ngành giáo dục, chính quyền các cấp, hầu hết học sinh vùng hạn đã được đảm bảo các điều kiện đến trường.

ca nuoc no nuc ngay hoi toan dan dua tre den truong hinh 5
Đất bỏ hoang nhiều vụ khiến cho không ít phụ huynh chật vật trong việc lo cho con em đến trường (Ảnh: Việt Quốc)

* Tại các tỉnh Tây Nguyên, lễ khai giảng năm học mới đã được các địa phương tổ chức ngắn gọn, trang trọng và ý nghĩa. Năm học này, toàn vùng Tây Nguyên có trên 1 triệu 400 nghìn học sinh các cấp. 

Để đáp ứng nhu cầu học tập của gần 375.000 học sinh trong năm học mới, tỉnh Gia Lai đầu tư gần 84 tỷ đồng cho việc xây dựng mới trường lớp, tu sửa bàn ghế, thiết bị giảng dạy. Trong đó, đầu tư 50 tỷ đồng để nâng cấp 2 trường Phổ thông Dân tộc nội trú ở 2 huyện khó khăn là Krông Pa và Kông Chro và 22 tỷ đồng xây dựng mới 1 trường THPT tại xã cách mạng Sơn Lang, huyện K’bang.

ca nuoc no nuc ngay hoi toan dan dua tre den truong hinh 6
Lễ khai giảng tại trường THPT Lê Lợi, Gia Lai

Tại tỉnh Kon Tum, sáng nay trời không mưa và thời tiết mát mẻ, thuận lợi cho việc tổ chức Lễ khai giảng năm học mới.

Thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, lễ khai giảng được các trường  tổ chức ngắn gọn, ý nghĩa và vui tươi. Với tinh thần tất cả vì học sinh thân yêu, ngay trong lễ khai giảng, đại diện chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, nhà tài trợ đã trao tặng hàng nghìn phần quà, học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh đạt kết quả cao trong học tập tạo thêm niềm vui trong ngày khai trường.

* Tại Đồng Tháp, năm học 2015 - 2016, địa phương có trên 690 trường học từ bậc mầm non đến trung học phổ thông với trên 278.000 học sinh.

ca nuoc no nuc ngay hoi toan dan dua tre den truong hinh 7
Trường THPT Lấp Vò 2, Đồng Tháp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Bà Nguyễn Thúy Hà, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp cho biết chương trình khai giảng năm học 2015-2016 trên toàn tỉnh không rườm rà, gây mệt mỏi cho học sinh. Trong đó, bao gồm: văn nghệ chào mừng, đón tiếp học sinh lớp đầu cấp, chào cờ, tuyên bố lý do, giới thiệu có mặt, đọc thư của Chủ tịch nước nhân ngày khai giảng năm học, phát biểu khai giảng, phát động thi đua, phát biểu của học sinh.

Trong năm học 2015-2016, ngành giáo dục tỉnh Sóc Trăng tiếp tục thực hiện hiệu quả về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Theo đó, ngành tập trung vào 4 nhiệm vụ trọng tâm là đổi mới căn bản công tác quản lý giáo dục, đào tạo; đổi mới và đồng bộ  các yêu tố cơ bản của ngành;  phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục và đổi mới chính sách, cơ chế tài chính giáo dục và tăng cường nguồn lực đầu tư.

Dù là địa phương còn gặp nhiều khó khắn, nhưng trong nhiều năm qua, tỉnh Sóc Trăng luôn quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị thiết yếu, qua đó, từng bước phát triển quy mô trường lớp và nâng cao chất lượng giáo dục. 

Tại Cần Thơ, hơn 440 điểm trường phổ thông trên địa bàn đồng loạt tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2015 – 2016. Lãnh đạo thành phố Cần Thơ đánh trống khai giảng tại trường THPT chuyên Lý Tự Trọng.  

Liên tục nhiều năm liền, trường Lý Tự Trọng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo nhân tài cho thành phố, đưa Cần Thơ lên vị trí đứng đầu khu vực ĐBSCL tại các cuộc thi thành tích cao của ngành giáo dục. 

Ghi nhận sơ bộ năm học vừa qua, học sinh của trường đoạt được hơn 70 giải và huy chương tại các cuộc thi cấp quốc gia, 100% học sinh ra trường đậu đại học, 3 học sinh đậu thủ khoa trường đại học và 10 học sinh đậu thủ khoa ngành các trường đại học. 

Lễ khai giảng năm nay, trường tập trung đón hơn 200 học sinh vừa vượt qua kỳ thi tuyển vào các lớp chuyên của khối 10. Lãnh đạo thành phố Cần Thơ đánh trống khai giảng năm học mới tại trường trong sự phấn khởi, hào hứng của hơn 600 học sinh giỏi đại diện cho hàng chục ngàn học sinh toàn thành phố. Vui nhất vẫn là khối học sinh mới vào trường. 

ca nuoc no nuc ngay hoi toan dan dua tre den truong hinh 8
Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo trong ngày khai giảng.

Chuẩn bị cho năm học mới này, trong thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã tập trung xây dựng hoàn thành 24 điểm trường, nâng cấp sửa chữa 34 điểm trường bức xúc trong toàn tỉnh, với tổng mức đầu tư hơn 127,2 tỷ đồng, trong đó nguồn kinh phí xã hội hóa là 33 tỷ đồng. Ngoài ra, các huyện, thị, thành phố trong tỉnh cũng đã tăng cường đầu tư, nâng cấp sửa chữa phòng, lớp học đảm bảo 100% điểm trường đều khai giảng được trong ngày hôm nay. 

Đặc biệt, để tạo điều kiện cho học sinh nghèo có điều kiện đến lớp, tính đến thời điểm này, Sở Giáo dục và Đào tạo đã vận động được hơn 1 tỉ đồng, gồm: 124.000 quyển tập, 70 suất học bổng, 1.000 cặp da và 250 xe đạp… để hỗ trợ các em học sinh nghèo. 

Trong buổi khai giảng hôm nay, nhiều suất học bổng, tập sách, xe đạp đã được lãnh đạo tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể trao tặng cho các em tại các điểm trường./.

Nhóm PV VOV thực hiện

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh ngày Cristiano Ronaldo ra mắt Juventus: Bắt đầu kỷ nguyên mới
VOV.VN - Cristiano Ronaldo chính thức ra mắt Juventus trong buổi họp báo cùng ban lãnh đạo đội bóng và bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại Italia.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x