Các trường đại học TP.HCM chuẩn bị gì cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019?

VOV.VN - Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm nay của các trường đại học tại TPHCM cơ bản đã hoàn tất.

Năm nay, TPHCM có hơn 71.000 thí sinh tham gia kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia tại 111 điểm thi. Bên cạnh việc chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, TPHCM đã tiến hành tập huấn quy chế thi và cách xử lý tình huống cho hơn 8.000 cán bộ, giảng viên đại học và giáo viên trung học phổ thông để phục vụ cho công tác coi và chấm thi trắc nghiệm.

Bộ Giáo dục – Đào tạo đã phân công Đại học Quốc gia TPHCM và 5 cơ sở khác là Trường Đại học Hoa Sen, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Văn Hiến, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Đại học Y dược TPHCM phối hợp cùng Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM tổ chức kỳ thi này.

Ảnh minh họa.

Là 1 trong 5 đơn vị thành viên của Đại học Quốc gia TPHCM nhận trách nhiệm phối hợp tổ chức kỳ thi, đến thời điểm hiện tại, Trường Đại học Khoa học tự nhiên đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị đội ngũ.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Lê Quan, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM cho biết năm nay sẽ có gần 500 cán bộ, giảng viên của trường làm công tác coi thi tại 14 điểm thi thuộc 3 địa phương là quận Bình Tân, quận Gò Vấp và huyện Bình Chánh. Vào ngày 19/6 tới trường sẽ tổ chức tập huấn cho các phó, trưởng điểm thi, tổ thư ký, giám sát và ngày 23/6 sẽ tập huấn toàn bộ cán bộ coi thi tại các điểm thi.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Lê Quan cho biết thêm: "Nhằm tránh các trường hợp gian lận thi cử hiệu quả nhất thì toàn bộ cán bộ trông thi sẽ được tập huấn kỹ trong việc phát hiện tài liệu hay những thiết bị ghi âm, truyền phát tin ra ngoài. Toàn bộ vấn đề này sẽ được chúng tôi nhấn mạnh trong đợt tập huấn sắp tới”.

Năm nay, Trường Đại học Công nghệ TPHCM có hơn 600 cán bộ, giảng viên làm nhiệm vụ coi thi tại 19 điểm thi thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nhà trường đã tổ chức các lớp tập huấn cán bộ coi thi với các nội dung quan trọng liên quan đến kỳ thi. Đồng thời cũng tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ là phó trưởng điểm, thanh tra, giám sát tại các điểm thi.

Trường Đại học Mở TPHCM cũng đã tiến hành trao đổi, phân công nhiệm vụ và tập huấn đợt đầu cho 380 cán bộ, giảng viên tham gia coi thi Trung học phổ thông Quốc gia ở tỉnh Lâm Đồng. Trường sẽ tham gia coi thi tại 17 điểm trải đều trên địa bàn khá rộng. Các phó điểm và thanh tra của trường đã tham gia tập huấn tại Lâm Đồng. Cùng với công tác tiền trạm, chuẩn bị hậu cần đầy đủ, nhà trường còn ban hành quy định tham gia coi thi và yêu cầu các cán bộ, giảng viên phải nghiêm túc chấp hành.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Hà, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mở TPHCM cho hay: "Hiện nay trường đã thành lập các đoàn đi trông thi tại 17 điểm với đầy đủ các phó điểm và trưởng đoàn. Năm nay, theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo các trường đại học phải cử một phó điểm hoặc thư ký tham gia ở lại thường trực cho phòng coi thi”.

Trong khi đó, đây là năm đầu tiên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM thực hiện nhiệm vụ coi thi tại tỉnh Bình Thuận. Gần 400 cán bộ, giảng viên của trường sẽ coi thi, giám sát tại 13 điểm thi. Đến nay, việc tập huấn, chuẩn bị cơ sở vật chất, liên hệ nơi ăn chốn ở cho giảng viên đã hoàn tất. UBND tỉnh Bình Thuận, Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh cùng lãnh đạo nhà trường đã làm việc với nhau để đưa ra nhiều kế hoạch ứng phó với điều kiện thời tiết xấu, hỗ trợ thí sinh tại đảo Phú Quý vào đất liền dự thi cũng như các kịch bản có thể xảy ra trong quá trình thi.

Vào ngày 22/6 tới, các cán bộ coi thi của trường tại những địa bàn xa như sẽ di chuyển trước, sau đó sẽ đến các điểm thi gần. Vào tuần tới, trường sẽ tiếp tục tổ chức các đợt tập huấn để siết chặt quy chế và tiếp tục nhắc lại các vấn đề quan trọng vào ngày 23/6 để tất cả cán bộ coi thi, giám sát, thanh tra đều nắm rõ phần việc của mình. Sau mỗi buổi thi sẽ có cuộc họp rút kinh nghiệm để kịp xử lý các tình huống phát sinh.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM nói: “Trong tuần sau, giữa nhà trường và Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Bình Thuận sẽ có những buổi gặp gỡ thêm để thống nhất, giải quyết một số vấn đề liên quan đến công tác chấm thi. Nhìn chung, trong năm nay với sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục – Đào tạo và sự phối hợp giữa các tỉnh thì công tác chuẩn bị cho kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia có rất nhiều điểm thuận lợi, nhất là trong việc phối hợp để làm sao tạo ra một kỳ thi an toàn, tốt đẹp nhất”.

Trong tuần sau, các trường đại học tại TPHCM sẽ đẩy mạnh công tác tập huấn cũng như phối hợp với Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM và ngành giáo dục các tỉnh, thành để có được phương án coi thi tối ưu nhất, tập trung mọi người lực chống gian lận thi cử trong suốt quá trình coi, chấm thi./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Lạng Sơn làm gì để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia?

VOV.VN - Gần 2 tuần nữa, kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ chính thức diễn ra. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo sẵn sàng.

Sơn La cần rút kinh nghiệm sâu sắc công tác chuẩn bị thi THPT Quốc gia

VOV.VN - Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Hữu Độ tại buổi kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT Quốc gia ở Sơn La.

Bắc Kạn không để học sinh phải bỏ thi tốt nghiệp THPT vì mưa lũ

VOV.VN - Nhiều điểm thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia tại tỉnh Bắc Kạn có điều kiện đường sá đi lại khó khăn, nhiều khe suối, dễ bị lũ quét, sạt lở khi mưa lớn.

Tin cùng chuyên mục