Các trường ĐH, CĐ ủng hộ chủ trương bỏ điểm sàn

VOV.VN -Điểm sàn hiện không còn ý nghĩa nữa khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép các trường tự chủ tuyển sinh.

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố bỏ điểm sàn trong kỳ thi đại học, cao đẳng năm 2014 nhiều trường đại học, cao đẳng đã bày tỏ sự ủng hộ cao đối với chủ trương này. Theo lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng, điểm sàn hiện không còn ý nghĩa nữa khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép các trường tự chủ tuyển sinh.

Ông Lê Quốc Hạnh, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Hà Nội cho biết: “Việc Bộ bỏ điểm sàn và trao quyền tự chủ cho các trường mang tính tích cực rất lớn. Tôi ủng hộ chủ trương đó, bởi vì nhà trường tùy theo năng lực và điều kiện cụ thể có thể tuyển sinh”.

cac truong dh, cd ung ho chu truong bo diem san hinh 1
Thí sinh dự thi đại học năm 2013 (Ảnh: Bích Lan)

Theo chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm nay, các trường tự chủ tuyển sinh sẽ được phép xét tuyển dựa trên học bạ và kết quả thi tốt nghiệp THPT. Dự báo phương án được nhiều trường, đặc biệt là các trường đại học ngoài công lập sẽ lựa chọn. Do vậy, nếu giữ điểm sàn cũng không có ý nghĩa gì. 

Ông Phan Huy Phú, Hiệu trưởng trường Đại học Thăng Long nêu ý kiến: “Tôi nghĩ bỏ điểm sàn là hợp lý. Bởi thi đại học có tính chất tuyển chọn từ trên xuống dưới, cho nên điểm sàn không còn phù hợp nữa, tự mỗi trường có thể ra điểm sàn cho mình. Đối với các trường ngoài công lập những năm trước, vì điểm sàn mà nhiều sinh viên không được theo học, như vậy ảnh hưởng tới số lượng tuyển sinh”.

Theo ông Hoàng Xuân Hiệp, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp- Dệt may thời trang Hà Nội: Việc Bộ Giáo dục và đào tạo bỏ điểm sàn trong kỳ thi 3 chung là hoàn toàn hợp lý. Trên thực tế, những năm trước đây, điểm sàn mà Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định chỉ ảnh hưởng tới các trường đại học ngoài công lập và những trường mới nâng cấp lên chưa có danh tiếng gì, chứ không ảnh hưởng nhiều tới những trường đại học, cao đẳng công lập, nhất là những trường thuộc tốp đầu và tốp trung vốn có uy tín về bề dày trong hoạt động đào tạo hàng chục năm.

Tuy nhiên, theo ông Hiệp, hiện các trường vẫn băn khoăn về những tiêu chí mà Bộ sẽ ra nhằm đảm bảo chất lượng “đầu vào”, nhất là trong thời điểm gấp rút khi thời gian nộp hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh chỉ còn 4 ngày nữa./.

Thu Hiền/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage