Cô “thủ khoa kép” và mơ ước phát triển tiếng Đức tại Việt Nam

VOV.VN -Là thủ khoa kép chuyên ngành tiếng Đức, Đào Hải Hà cho biết sẽ tiếp tục học lên cao và thực hiện mơ ước giảng dạy phát triển tiếng Đức tại Việt Nam.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình quân nhân tại Hà Nội, sau 3 năm gắn bó với tiếng Đức tại trường THPT Chuyên ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ - Đại học quốc gia Hà Nội), Đào Hải Hà đã say mê và mong muốn gắn bó với môn học này. Tốt nghiệp cấp 3, Đào Hải Hà quyết định thi và đạt thủ khoa "đầu vào" của Khoa ngôn ngữ và văn hóa phương Tây, chuyên ngành tiếng Đức phiên dịch của trường Đại học Ngoại ngữ; được chuyển thẳng lên học chương trình năm thứ hai.

Nhận thấy để trở thành giáo viên, chỉ có kĩ năng ngoại ngữ thôi chưa đủ, Hà  xin phép bố mẹ tạo điều kiện tham gia chương trình giao lưu văn hóa vừa học vừa làm tại nước bạn trong vòng một năm.

co thu khoa kep va mo uoc phat trien tieng duc tai viet nam hinh 1
Nữ thủ khoa kép Đào Hải Hà

Bà Lê Thị Bích – mẹ thủ khoa Đào Hải Hà nhớ lại: “Khi Hà nói muốn đi Đức, lúc đấy cả gia đình không ai đồng ý, em nó thuyết phục mãi. Mãi sau mẹ cũng mềm lòng, nhưng thực lòng lo lắng. Sau khi em đi, ở nhà lo từng ngày từng giờ. Hà cũng có tính tự lập, tự giác ngay từ nhỏ, nên mặc dù sang đấy ngày nào cũng gọi điện về động viên ngược bố mẹ. Sau khi Hà đi được một năm rồi về, đúng là em trưởng thành lên rất nhiều”.

Để tích lũy được nhiều kiến thức trong thời gian một năm vừa học vừa làm tại Đức, Hà đã tham dự các khóa học tiếng hội nhập dành cho người nhập cư, đi du lịch khám phá nước bản địa cũng như các nước châu Âu khác.

Sau một năm trở về nước, Hà cảm thấy trưởng thành hơn, hiểu thêm về đất nước và con người nước Đức, nâng cao và phát triển khả năng ngôn ngữ, giúp cô thêm tự tin để viết tiếp ước mơ của mình.

Ngoài giờ học, Hà tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện tại Bảo tàng Dân tộc học, là chủ nhiệm CLB Tiếng Đức trường Đại học Ngoại ngữ, tình nguyện viên hỗ trợ các hoạt động của Đại sứ quán Đức, dịch thuật cho tổ chức từ thiện “Hope for tomorrow”, hướng dẫn viên du lịch ở Hà Nội và cộng tác với công ty tư vấn du học, giao lưu văn hóa với tổ chức Aupair Vietnam…

Những hoạt động này không những giúp Hà có nhiều cơ hội để rèn luyện thêm vốn tiếng Đức, mà có thêm bạn bè cùng sở thích và hơn hết cho cô những kinh nghiệm nghề nghiệp, các mối quan hệ xã hội.

Nhận xét về cô học trò ưu tú của mình, thạc sĩ Tạ Thị Hồng Hạnh – Phó trưởng Khoa ngôn ngữ và văn hóa phương Tây – Đại học ngoại ngữ - Đại học quốc gia Hà Nội cho biết: “Tôi đi dậy 15 năm nay, nhưng số sinh viên để lại ấn tượng theo tôi suốt cuộc đời thì chỉ hai, ba người và Hà là một trong số đó. Hà làm Chủ tịch Hội Sinh viên, nhất là Chủ tịch Câu lạc bộ tiếng Đức. Hà đã tổ chức được nững buổi dẫn tour cho các bạn sinh viên trong khoa và áp dụng được những kiến tức cô dạy truyền đạt lại cho các bạn, làm cô rất vui vì những kiến thức mình dạy đã được Hà áp dụng vào trong thực tế. Đó là điều mà một giáo viên rất hạnh phúc và đã có một học trò hiểu mình, làm được những điều mà mình truyền đạt”.

Những năm tháng học tập, không ngừng phấn đấu, đã biến ước mơ của cô gái Hà thành thành hiện thực: Đạt danh hiệu Thủ khoa kép Đại học ngoại ngữ - Đạị học quốc gia Hà Nội năm 2015; Gương mặt trẻ tiêu biểu Đại học Quốc gia năm 2014; Học bổng nghiên cứu 4 tuần tại viện Herder, Đại học Leipzig Cộng hòa Liên bang Đức năm học 2013– 2014; Học bổng của bộ Khoa học Nghệ thuật Hessen, Cộng hòa Liên bang Đức năm 2014; Học bổng Giao lưu trại hè tiếng Đức cho sinh viên và giảng viên trẻ Đông Nam Á, tại Thái Lan năm 2015... Đó là những thành tích đáng tự hào mà Hải Hà đạt được trong những năm tháng sinh viên.

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, thủ khoa Đào Hải Hà cho biết: “Ngay từ khi bước chân vào giảng đường đại học, em đã muốn mình trở thành một giáo viên. Với mục tiêu như vậy, đòi hỏi mình phải học tập không ngừng để có một bản lĩnh vững chãi trên giảng đường. Chính vì thế mà không chỉ tham gia học tập nâng cao hiểu biết, em còn tham gia các hoạt động xã hội.

Những hoạt động em tham gia đều liên quan đến tiếng Đức, thông qua hoạt động đó, em đều nâng cao được khả năng tiếng của mình và trưởng thành hơn. Em nghĩ khi mà mình trở thành giáo viên, không chỉ cần có kiến thức chuyên môn mà còn cần cả kiến thức thực tế nữa”.

Giờ đây, với danh hiệu Thủ khoa, một chân trời mới với nhiều cơ hội đang đến với Đào Hải Hà. Kế hoạch trong tương lai của cô sẽ là tiếp tục học nghiệp vụ sư phạm và tham gia kì thi Cao học của trường Đại học Ngoại ngữ để theo đuổi ước mơ giảng dạy phát triển tiếng Đức tại Việt Nam./.

Nguyễn Hiền/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bộ GD-ĐT: Đã xác định được sai phạm thi THPT Quốc gia ở Sơn La
VOV.VN - Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, có dấu hiệu chỉnh sửa, tẩy xóa kết quả thi với hàng chục bài thi có dấu hiệu bị can thiệp kết quả thi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x