Hà Nội tăng cường chống dịch sốt xuất huyết trước thềm năm học mới

VOV.VN - Thời điểm này, dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn TP Hà Nội vẫn đang diễn biến phức tạp. Nguy cơ nhiễm bệnh đối với học sinh, sinh viên là rất cao.

PC_Article_AfterShare_1

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện nay, thời tiết tiếp tục diễn biến thất thường, trong khi các ổ dịch sốt xuất huyết xuất hiện rải rác ở tất cả 30 quận, huyện. Đến thời điểm này, ngành Y tế vẫn chưa xử lý được triệt để dịch sốt xuất huyết, trong khi chỉ còn chưa đầy một tuần là hơn 1,8 triệu học sinh các cấp học, sinh viên các trường đại học, cao đẳng sẽ bước vào năm học mới nên việc kiểm soát dịch bệnh được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn.

Chỉ còn gần một tuần nữa năm học mới 2017-2018 sẽ chính thức bắt đầu. Tuy nhiên thời điểm này, dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn đang diễn biến phức tạp. Nguy cơ nhiễm bệnh đối với học sinh, sinh viên ở trường học là rất cao.

ha noi tang cuong chong dich sot xuat huyet truoc them nam hoc moi hinh 1
Phun thuốc diệt muỗi là một trong những biện pháp phòng chống sốt xuất huyết (ảnh minh họa)

Tại Trường THPT Thanh Oai A, huyện Thanh Oai, sau hơn nửa tháng học sinh tựu trường, đã có 30 học sinh nghỉ học do nghi mắc sốt xuất huyết. Nhằm khống chế không để dịch lây lan, trường đã cho phép học sinh nghỉ học; đồng thời tổ chức phun thuốc diệt muỗi, dọn dẹp vệ sinh toàn trường 2 ngày/lần...

Ông Nguyễn Xuân Trường, Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Oai A, huyện Thanh Oai cho biết: “Trường đã tuyên truyền tới từng học sinh, từng lớp một trong những buổi sinh hoạt, truy bài đầu giờ, trong những buổi chào cờ; thành lập đội xung kích diệt bọ gậy. Đội xung kích có 50 học sinh đến dọn dẹp toàn bộ những chỗ có nước, làm khô sạch, cây cỏ dọn sạch sẽ, xem xét, rà soát lại hết bể nước. Phát động phong trào diệt bọ gậy có hai phần. Một phần là làm tại trường, hai là thông báo để làm tại gia đình tuyên truyền tại nơi sinh sống. Tại trường thì hai ngày kiểm tra một lần không có. Nhà trường cũng đã phun thuốc muỗi”.

Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết, không chỉ các trường học phổ thông mà các trường đại học đều đang triển khai nhiều biện pháp như phối hợp với trung tâm y tế địa phương tổ chức phun thuốc, thành lập đội xung kích diệt bọ gậy trong trường học, phát quang bụi rậm...

Ông Trần Phúc Hòa, Giám đốc Trung tâm quản lý ký túc xá trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cho biết: Năm học mới 2017-2018, ký túc xá cơ sở 1 của trường ở Phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm đón hơn 1 nghìn sinh viên vào ở. Ngay từ đầu tháng 8 trường đã huy động hàng trăm sinh viên, giảng viên tổ chức vệ sinh môi trường ở các giảng đường, khu nhà ở ký túc xá... Ban Quản lý ký túc xá tích cực theo dõi sinh viên nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thông báo ngay cho cơ quan y tế để phối hợp xử lý triệt để ổ dịch.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước khi nhập học, trường triển khai phun thuốc diệt muỗi tại các phòng ở, rồi khu công cộng, khu vệ sinh trong toàn trường, đặc biệt các phòng ở nội trú đã và đang triển khai để phục vụ đón sinh viên vào trong năm học mới. Đối với năm học mới này, trường yêu cầu sinh viên nào vào trong phòng ký túc xá thì cũng phải có màn. Hàng ngày, phụ trách phòng đi hướng dẫn yêu cầu dọn dẹp vệ sinh phòng sạch sẽ. Ngoài hành lang nhà trường thuê công ty vệ sinh làm sạch. Quận cử xe đi phun thuốc vào trường đã phun thuốc ở những khu công cộng và lên phun thuốc ở các phòng ở. Cán bộ y tế phường Minh Khai tới kiểm tra xem việc thực hiện công tác phòng chống sốt xuất huyết tại khu ký túc xá của trường.

Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt suất huyết, mới đây UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo trung tâm y tế 30 quận, huyện tập trung phun thuốc đúng chất lượng, đúng quy trình cho gần 2.700 trường phổ thông, các trường đại học, cao đẳng, nơi ở của học sinh, sinh viên để phòng chống dịch sốt xuất huyết.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Đoàn Hồng Hải, Trưởng phòng  Y tế  huyện Gia Lâm cho biết: mặc dù huyện Gia Lâm không phải là địa bàn nóng về dịch sốt xuất huyết, nhưng ngành chức năng không hề chủ quan. Huyện đã tổ chức ba chiến dịch vệ sinh môi trường, thành lập gần 1.000 đội xung kích diệt bọ gậy và 160 tổ giám sát phòng, chống dịch sốt xuất huyết ở các xã, thị trấn để triển khai các hoạt động diệt bọ gậy tại cộng đồng, trường học. Ðồng thời, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi kết hợp diệt bọ gậy.

Huyện thành lập các đoàn kiểm tra và yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch của các xã kiểm tra các trường học. Các cấp học từ mẫu giáo, tiểu học, THCS cho đến hệ thống cấp 3 THPT đều phải triển khai phun hóa chất, vì dịch này không trừ một ai cả. Chúng tôi tuyên truyền tới tất cả các hệ thống cấp học và giáo viên, học sinh biết được biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết. Khi phát hiện ở tuyến cơ sở ca mắc sốt xuất huyết hoặc từ tuyến trên báo về thì đội phòng chống dịch của Trung tâm y tế huyện sẽ xuống kiểm tra, giám sát người bệnh và khoanh vùng phun hóa chất xử lý, tuyên truyền hướng dẫn những hộ dân xung quanh đảm bảo việc phòng chống dịch.

Theo báo cáo sơ bộ, tới thời điểm này, nhiều trường học ở trên địa bàn thành phố Hà Nội đã phối hợp với ngành y tế địa phương tổ chức phun thuốc diệt muỗi. Một số trường chưa phun cũng đã lên kế hoạch cụ thể về việc phối hợp thực hiện phun thuốc diệt muỗi đảm bảo xong trước ngày khai giảng năm học mới./.

Thu Hiền/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dư âm ĐT Việt Nam 2-0 ĐT Yemen: “Cầu vồng hy vọng” ở Al Ain
VOV.VN - Chiếc cầu vồng mà Quang Hải vẽ ở bầu trời Al Ain trước ĐT Yemen giúp ĐT Việt Nam thắp sáng hy vọng giành vé vào vòng 1/8 Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds