Lạm thu ở Tiểu học Sơn Đồng: Trường nói dự kiến, phụ huynh bảo đã thu

VOV.VN -Trong khi nhiều phụ huynh cho biết đã nộp một khoản tiền cho nhà trường, thì lãnh đạo Phòng GD-ĐT Sơn Đồng vẫn nói trường báo cáo là chưa thu.

PC_Article_AfterShare_1

Như tin đã đưa, những ngày gần đây, hàng trăm phụ huynh tại trường Tiểu học Sơn Đồng (xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội) đang rất bức xúc trước thông báo nhiều khoản thu vô lý đầu năm. Tổng số tiền mà nhà trường đưa ra là gần 8 triệu đồng/học sinh tùy theo từng khối.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Chí Lợi, Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, sau khi nhận được thông tin trên mạng xã hội, UBND xã Sơn Đồng đã yêu cầu trường đình chỉ toàn bộ việc thu các khoản tiền đầu năm học mới, yêu cầu sau khai giảng sẽ phải có báo cáo rành mạch các khoản thu chi để làm rõ sự việc.

lam thu o tieu hoc son dong truong noi du kien phu huynh bao da thu hinh 1
Phụ huynh tập trung trước cửa phòng họp hội đồng trường Tiểu học Sơn Đồng để phản đối các khoản thu đầu năm. 

Ông Lợi khẳng định khoản thu 8 triệu đồng mới chỉ là dự kiến. “Theo quy trình, việc thu chi đầu năm sẽ phải nhận được sự đồng thuận từ phía phụ huynh học sinh, trình lên cấp trên thông qua mới tiến hành thu từ phụ huynh.

Đến nay chúng tôi đang làm rõ sự việc. Hiện tại, 100% học sinh đến dự lễ khai giảng, đến ngày hôm nay 100% các cháu đến trường học bình thường”, ông Lợi cho biết.

Ông Nguyễn Phan Minh, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Hoài Đức cho hay, hiện huyện và các phòng ban liên quan đã lập tổ công tác vào cuộc xác minh thông tin phụ huynh phản ánh. Phòng GD-ĐT cũng đã yêu cầu nhà trường giải trình, báo cáo cụ thể về sự việc.

Theo đó, ông Minh cũng khẳng định thông tin nhà trường thu đến gần 8 triệu đồng/học sinh đầu năm học là chưa chính xác. Số tiền này mới chỉ là dự kiến, trường Tiểu học Sơn Đồng báo cáo chưa thu bất kỳ khoản tiền nào đầu năm học.

Ông Minh cho biết thêm, việc đưa ra dự kiến các khoản thu là đúng quy định. “Nhà trường sẽ xây dựng khung các khoản tiền, hiệu trưởng thông qua, sau đó xin ý kiến phụ huynh học sinh, họp thống nhất toàn thể phụ huynh học sinh để đưa ra dự kiến triển khai các khoản thu theo quy định và những khoản thu hộ, các khoản thu khác và đúng các văn bản mà TP, Sở GD-ĐT, UBND Huyện đã triển khai trước năm học”, ông Minh cho hay.

Tuy nhiên, chị N.T.T, hiện có con đang học tại trường Tiểu học Sơn Đồng cho biết, phụ huynh nhận được thông báo đóng tiền trong cuộc họp phụ huynh ngày 26/8. Nhiều người đã đóng đến 3-4 triệu đồng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bên cạnh đó, phụ huynh này cũng cho biết, các khoản thu như quỹ hội phụ huynh, tiền đồng phục đang có nhiều tranh cãi nhưng trường cũng đã thu. Thông tin trường chưa thu tiền là hoàn toàn sai.

Một số phụ huynh khác cho biết, nhà trường đã thu một số khoản tiền, theo dự kiến ban đầu trong 1-2 tuần tới sẽ hoàn thiện việc nộp các khoản tiền đầu năm. Vào các năm học trước đây, trường vẫn ấn định hoàn toàn các khoản thu, soạn sẵn mẫu phiếu “tự nguyện’ đóng góp cho phụ huynh ký nhận mà không có sự thống nhất với phụ huynh.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trước thông tin này, ông Nguyễn Phan Minh lại nói lại rằng: “Nếu có thu thì chắc là thu các khoản tiền ôn tập hè, mua sách vở”.

Trước câu hỏi tại sao trường không thẳng thắn đối thoại với phụ huynh học sinh để xảy ra hàng trăm phụ huynh tập trung, phản đối dưới sân trường ngày 4/9,  Phòng GD-ĐT có yêu cầu trường đối thoại trực tiếp với phụ huynh để giải quyết mâu thuẫn hay không, ông Minh từ chối trả lời và cho biết hiện các cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra, làm rõ phản ánh của phụ huynh. Nếu phát hiện sai phạm, sẽ kiên quyết xử lý theo quy định.

Trước đó, vào khoảng ngày 3/9, trên mạng xã hội xuất hiện các thông tin tố cáo trường Tiểu học Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) có những khoản thu bất hợp lý, không rõ ràng.

Tiếp đó, chiều tối ngày 4/9, Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng đã triệu tập cuộc họp bất thường với hàng trăm phụ huynh. Song điều phụ huynh mong đợi là được trường giải thích một cách rõ ràng về các khoản thu lại không được đáp ứng, cộng thêm việc Hiệu trưởng nhà trường bỏ đi khi phụ huynh nêu ý kiến đã khiến nhiều người phẫn nộ, tập trung tại trường để phản đối./.

N.T/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds