Nam sinh chế “cánh tay robot” đoạt giải Ba Khoa học Kỹ thuật quốc tế

Nam sinh chế tạo cánh tay robot Phạm Huy vừa đoạt giải Ba cuộc thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế tổ chức tại Mỹ.

Sau khi nhận giải, Phạm Huy đã bày tỏ cảm xúc: "Đây là giải cao nhất trong 5 giải mà đoàn Việt Nam được Ban Tổ chức cuộc thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế trao, vì vậy em rất vui mừng. Đây không phải là điều mong ước nữa, mà đã trở thành sự thực"

Theo báo Lao động, trong số 5 giải mà đoàn Việt Nam được Ban Tổ chức cuộc thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF 2017) trao tặng vào rạng sáng 20/5 (giờ Việt Nam), Phạm Huy, học sinh lớp 11 Trường THPT thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị - tác giả của tác phẩm "cánh tay robot" đã xuất sắc đạt giải 3.

nam sinh che canh tay robot doat giai ba khoa hoc ky thuat quoc te hinh 1
Phạm Huy  (hàng dưới, thứ 2 từ phải sang) nhận giải tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế (Ảnh chụp màn hình lễ trao giải)

Trước đó, ở quê nhà Quảng Trị, những người thân và thầy cô giáo của Phạm Huy không giấu được niềm hạnh phúc, khi nghe xướng "Việt Nam, Quảng Trị" khi xem trực tiếp lễ trao giải qua mạng xã hội.

Ngay sau đó, xuất hiện gương mặt Huy cười hạnh phúc, tiến nhanh về phía bục trao giải, sánh vai với những gương mặt xuất sắc đến từ khắp thế giới.

Bà Nguyễn Thị Niềm (mẹ Huy) cho biết, từ nửa đêm đến giờ vẫn chưa ngủ vì quá vui sướng. Khoảng 3h sáng, bà Niềm nhận được cuộc gọi của Huy từ Mỹ thông báo với gia đình tin vui. Dù đã biết trước giải thưởng con trai mình đạt được từ lúc 1h, nhưng ai cũng rưng rưng.

"Phạm Huy bày tỏ, lúc đứng ở bục nhận giải, cháu đã rưng rưng nước mắt vì hạnh phúc. Đến khi nhận xong giải thưởng, ra đến bên ngoài thì cháu khóc òa" - bà Niềm kể.

PC_Article_Middle

Chung niềm hân hoan đó, ngay khi nghe thông tin trên, bà Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Quảng Trị cùng thầy Nguyễn Tiến Dũng - Hiệu trưởng Trường THPT thị xã Quảng Trị đã liên hệ với các "kênh" của Bộ GD-ĐT để xác nhận thông tin.

"Không biết nói gì hơn, chúng tôi tự hào vì Phạm Huy đã làm tốt phần thi của mình và đem niềm vui về cho đất nước, cho Quảng Trị" - bà Lê Thị Hương xúc động nói.

Trước đó, nam sinh chế tạo “Cánh tay robot” được Bộ GD-ĐT cử sang Mỹ tham dự một cuộc thi Quốc tế. Tuy nhiên, sau 2 lần phỏng vấn, Phạm Huy không được cấp visa, dù ngày thi đã đến gần. Từ sự vào cuộc của các cơ quan báo chí và sự hỗ trợ của các ban ngành liên quan, Phạm Huy đã được phỏng vấn lần 3 để cấp visa và đã thành công. 

Được Đại sứ quán Mỹ cấp visa để sang Mỹ tham gia cuộc thi khoa học quốc tế, Phạm Huy tự tin rằng: "Em đã sẵn sàng để sang Mỹ dự cuộc thi. Em đã chuẩn bị chu đáo, ao ước mang vinh quang về cho đất nước và tỉnh nhà". Không phụ sự kỳ vọng, Phạm Huy đã xuất sắc đạt giải 3 với tác phẩm "cánh tay robot" của mình./.

Theo Hưng Thơ/báo Lao Động
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vụ đánh bạc nghìn tỷ:Bị cáo Phan Văn Vĩnh 2 lần trả lời nhầm trước Tòa
VOV.VN - Trong phần trả lời căn cước, bị cáo Phan Văn Vĩnh trả lời nhầm năm sinh của con và ngày bị bắt là 6/4/1998
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x