Nam sinh kể lại giây phút vật lộn với lũ dữ cứu người

VOV.VN - Nghe tiếng kêu cứu, không một phút chần chừ Long đã lao mình xuống dòng nước lũ chảy xiết dìu người phụ nữ vào bờ an toàn.

Sáng 30/10, tại Trường THPT Tây Hiếu (thị xã Thái Hòa, Nghệ An) diễn ra Lễ trao bằng khen của Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh Nghệ An cho em Nguyễn Văn Long, học sinh lớp 12G với hành động dũng cảm cứu người bị nạn thoát khỏi dòng nước lũ.

nam sinh duoc tang bang khen vi dung cam cuu nguoi trong nuoc lu hinh 1
Ông Bùi Văn Linh – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ GDCT&CTHSSV, Bộ GD&ĐT trao bằng khen cho em Nguyễn Văn Long.

Trước đó, vào ngày 10/10, do trời mưa to nên đoạn đường giáp khúc cua qua xóm Phú Thuận (xã Nghĩa An) và xóm Phú Mỹ (xã Tây Hiếu) bị ngập sâu trong nước. Thời điểm ấy, Long và các bạn đang dừng trú mưa dưới hiên nhà thì bất ngờ thấy nghe thấy tiếng kêu cứu của một người phụ nữ. Lúc này người phụ nữ đang chơi vơi giữa dòng nước lũ chảy xiết.

Không chần chừ Long cởi áo mưa, lao mình xuống “xẻ dòng nước lũ” bơi ra kéo người bị nạn vào bờ. Người phụ nữ được cứu là chị Hà Thị Phương (Khối Lê Lợi, phường Quang Tiến – TX Thái Hòa) đang trên đường đi công tác ở huyện Tân Kỳ thì gặp nạn do không quen với địa hình.
Phát biểu tại buổi lễ ông Bùi Văn Linh – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh sinh viên, Bộ GD&ĐT ghi nhận tinh thần dũng cảm cứu người của em Nguyễn Văn Long trong cơn lũ dữ. Hành động đó của em đã tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta; thể hiện phẩm chất cao đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam luôn luôn xung kích tiên phong trong mọi việc, sẵn sàng đối với hiểm nguy vì sự an toàn của đồng bào…
Từ tấm gương dũng cảm của em Nguyễn Văn Long, ngành giáo dục Nghệ An và giáo dục cả nước sẽ tiếp tục tuyên truyền, giáo dục và nhân rộng đến nhiều trường học khác. Qua đó, nhằm giáo dục lòng yêu nước, đạo đức, lối sống, tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng của đông đảo học học sinh, sinh viên. Mục đích chính nhằm đào tạo được các thế hệ công dân quả cảm, xung kích và có phương pháp tốt, có ý chí vượt qua mọi khó khăn, thách thức.
Anh Nguyễn Văn Lợi (SN 1974, trú tại xã Nghĩa Khánh, bố của em Long) cho biết: Hôm đó nước khá lớn nên cháu đi học tôi cũng rất lo. Sau đó về nhà thì nghe cháu kể lại sự việc đã cứu được một người phụ nữ bị nước cuốn. Tôi cũng khen ngợi cháu, động viên con mình.

nam sinh duoc tang bang khen vi dung cam cuu nguoi trong nuoc lu hinh 2
Đại diện Sở GD&ĐT Nghệ An trao bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An cho em Nguyễn Văn Long trước hành động dũng cảm cứu người.

Thấy Phan Bá Nguyện - Hiệu trưởng trường THPT Tây Hiếu nhớ lại: Tôi có nghe một số bạn thông báo em Long cứu người. Chúng tôi cũng xuống tận hiện trường để xem xét. Hôm đó mưa lớn kinh hoàng trong lịch sử, và khu vực này bị ngập và nước dâng cao, chảy khá xiết. Phía dưới thì người dân giăng dây thép gai rất nguy hiểm. Nếu như phụ nữ dính dây thép gai tại đây thì khó qua khỏi. Hành động của em rất đáng được biểu dương và ghi nhận kịp thời.
Nhớ lại giây phút “xẻ dòng nước lũ” cứu người, Nguyễn Văn Long cho biết: Lúc đó nhìn thấy chị đang chơi vơi giữa dòng nước em chẳng nghĩ gì chỉ lao xuống rồi nắm lấy tay kéo vào bờ. Sau đó nhiều người khác hỗ trợ rồi đưa được cả chiếc xe của nạn nhân lên bờ.
Hành động đẹp của Long trở thành một tấm gương sáng cho các bạn học sinh trường THPT Tây Hiếu nói riêng, thế hệ trẻ cả nước nói chung noi theo và học tập./.

Chiến sĩ công an cứu người trong đêm

VOV.VN - Đến sáng sớm 12/10, 7 xã của huyện Thường Xuân - một trong những địa phương bị thiệt hại nặng của tỉnh Thanh Hóa vẫn chìm sâu trong nước lũ

CTV Nhật Minh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x