Bo GD-DT khong buong long khi de cac truong dai hoc tu chu

Thứ trưởng GD-ĐT: Để các trường ĐH tự chủ, Bộ không buông lỏng quản lý

VOV.VN-Các trường ĐH, CĐ phải công bố điều kiện tối thiểu để đảm bảo chất lượng thí sinh vào trường thông qua phương án tuyển sinh riêng của mình.


  

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 77/NQ-CP thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với các cơ sở giáo dục Đại học (ĐH) công lập. Việc đổi mới này nhằm hướng tới tự chủ toàn diện cho các trường ĐH, CĐ trong cả nước trên tất cả các phương diện tự quyết định trong tuyển sinh, tài chính, học phí, quản lý...

Bước đầu tiên của quá trình tự chủ toàn diện trong các trường ĐH, trong năm 2014, Bộ GD-ĐT đã chính thức giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường ĐH, CĐ. Cho đến nay, nhiều trường ĐH, CĐ đã và đang trình lên Bộ GD-ĐT phương án tuyển sinh cho năm 2015. Phóng viên báo Điện tử VOV phỏng vấn Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga về vấn đề giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường ĐH, CĐ, 

Phải có ngưỡng chất lượng tuyển sinh “đầu vào”

PV: Thưa Thứ trưởng, các trường ĐH, CĐ đã và đang trình lên Bộ GD-ĐT phương án tuyển sinh cho năm 2015. Khi các trường công bố phương án thi, Bộ GD-ĐT có biện pháp nào để quản lý chất lượng nguồn tuyển sinh?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Bộ GD-ĐT đã giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường ĐH, CĐ. Như vậy, việc tuyển chọn nguồn thí sinh “đầu vào” sẽ do các trường tự lo liệu là chính.

Bộ GD-ĐT cho các trường ĐH tự chủ tuyển sinh không có nghĩa là buông lỏng quản lý. Để kiểm soát chất lượng nguồn tuyển “đầu vào”, Bộ GD-ĐT đã đưa ra quy định, các trường phải công bố điều kiện tối thiểu để đảm bảo chất lượng thí sinh vào trường thông qua phương án tuyển sinh riêng của mình. Ví dụ như năm nay, một số trường sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển thì số điểm xét tuyển thí sinh vào trường không được quá thấp so với quy định. Vì vậy, các trường phải đưa ra tiêu chuẩn cụ thể cho việc tuyển sinh để xã hội thừa nhận chất lượng nguồn tuyển “đầu vào” của họ là phù hợp và đúng với quy chế được quyền tự chủ tuyển sinh.

bo gd-dt khong buong long khi de cac truong dai hoc tu chu hinh 1 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga

PV: Theo nhận định của Thứ trưởng, liệu các trường ĐH, CĐ có hào hứng với phương án tuyển sinh riêng, không cần phải dựa vào kết quả của kỳ thi THPT quốc gia?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Bộ GD-ĐT khuyến khích các trường ĐH, CĐ tuyển sinh riêng. Khi được tự chủ tuyển sinh, các trường sẽ phải đảm bảo về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ ra đề thi, chấm thi... Tuy nhiên, những trường có đủ các điều kiện để tự tổ chức thi tuyển được không phải là nhiều. Vì vậy, đa phần các trường ĐH, CĐ vẫn tổ chức xét tuyển dựa vào kết của kỳ thi THPT quốc gia.

Để các trường ĐH, CĐ có thể tin tưởng dựa vào kết của kỳ thi THPT quốc gia phục vụ cho công tác tuyển sinh, Bộ GD-ĐT đang thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn, nghiêm túc, khách quan cho kỳ thi.

PV: Khi được tổ chức tuyển sinh riêng, các trường ĐH, CĐ có thể mở rộng nguồn tuyển sinh “đầu vào”. Thứ trưởng suy nghĩ như thế nào về vấn đề này?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Bộ GD-ĐT đã quy định, bất kỳ phương án tuyển sinh nào của các trường ĐH, CĐ cũng phải có ngưỡng chất lượng tuyển sinh “đầu vào”. Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng quy định giao chỉ tiêu tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ dựa trên điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên... Vì vậy, các trường không thể tùy tiện muốn tuyển sinh bao nhiêu cũng được.

Những năm gần đây, trong các kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ, số lượng thí sinh đạt dưới điểm sàn rất nhiều nhưng nhiều trường ĐH, CĐ không tuyển được sinh viên. Thực trạng học sinh không đăng ký vào những trường này là do chất lượng đào tạo của trường không đảm bảo uy tín.

Sắp tới, các trường ĐH, CĐ sẽ được tự chủ một cách toàn diện và Bộ GD-ĐT sẽ tiến hành phân tầng, xếp hạng các trường nên người dân, người học sẽ biết được vị trí, chất lượng hoạt động của từng trường như thế nào để chọn lựa vào học.

Lộ trình để các trường ĐH, CĐ tự chủ một cách toàn diện 

PV: Xin Thứ trưởng cho biết, lộ trình để các trường ĐH, CĐ tự chủ một cách toàn diện sẽ như thế nào?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Bộ GD-ĐT khuyến khích các trường ĐH công lập có điều kiện về nguồn lực, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên chất lượng tốt mạnh dạnh tự chủ toàn diện. Hiện tại, Bộ GD-ĐT đang áp dụng thí điểm cho một số trường có đủ năng lực, điều kiện tự chủ một cách toàn diện. Việc mở rộng cho các trường ĐH, CĐ công lập trên cả nước được tự chủ toàn diện sẽ phải thông qua việc đánh giá, nhận xét quá trình tự cho cho các trường đã được thí điểm.

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng đang nghiên cứu đến việc giao quyền tự chủ toàn diện cho các trường ĐH nhưng vẫn phải đảm bảo cơ chế về học bổng cho những sinh viên thuộc diện gia đình chính sách, khó khăn; sinh viên nghèo học giỏi. Đi kèm với cơ chế về học bổng, Bộ GD-ĐT nghĩ rằng, cần có thêm chính sách cho vay vốn đối với sinh viên nghèo.

PV: Xin cảm ơn Thứ trưởng!./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close