Trưởng thôn 46 tuổi dự thi THPT quốc gia sau 3 năm đi học xa 30km

Trưởng thôn 46 tuổi dự thi THPT quốc gia sau 3 năm đi học xa 30km

VOV.VN - “Bao năm qua, tôi vẫn khao khát có được tấm bằng tốt nghiệp cấp 3, nhiều người đến 70 tuổi vẫn đi thi, nên tôi thấy mình còn rất trẻ để học và thi".

Kết thúc ngày thi đầu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, ông Vương Đình Yên (SN 1973, nhà ở Đồng Quang, Quốc Oai, Hà Nội) bước ra khỏi phòng thi tại điểm thi trường THCS-THPT Marie Curie (Từ Liêm, Hà Nội) trong sự ngạc nhiên của nhiều người. Ít ai biết rằng, người đàn ông lớn tuổi ấy lại là thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Đi thi ở tuổi 46, người đàn ông có nước da ngăm đen vì sương gió, vẻ ngoài chất phác ấy khiến những người nói chuyện với ông đi từ ngạc nhiên này đến bất ngờ khác.

truong thon 46 tuoi du thi thpt quoc gia sau 3 nam di hoc xa 30km hinh 1
Ông Vương Đình Yên, thí sinh 46 tuổi tham gia thi THPT quốc gia tại Hà Nội.

Kể về lý do đưa mình đến với trường thi, ông Yên chia sẻ, những năm 1987, khi học hết bậc THCS, dù đỗ vào cấp 3, nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, là anh cả trong một gia đình bố mẹ làm nghề nông, còn nhiều vất vả, ông đành phải gác lại giấc mơ học hành để tham gia sản xuất, cùng bố mẹ nuôi các em.

Những năm tháng sau đó, khi điều kiện đã ổn định hơn, ông Yên lại lập gia đình và trở thành chỗ dựa cho vợ và 2 con. Cứ như thế, năm này qua tháng khác, giấc mơ được học tiếp cấp 3 của ông dần chỉ là “giấc mơ”.

Ông Yên kể tiếp: “Khoảng vài năm về trước, tôi có xem một bộ phim Ấn Độ. Trong đó, có một nhân vật đi học khi đã 70 tuổi. Sau đó, tôi nghĩ mình còn trẻ hơn nhiều. Hơn nữa, hiện nay, các con tôi đều đã lớn, tôi muốn học để truyền lại tinh thần, cảm hứng, làm gương cho các cháu. Nghĩ rồi, tôi đăng ký học tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Sau khi học hết 3 năm, đến nay tôi đã có thể đi thi THPT quốc gia để lấy tấm bằng tốt nghiệp”.

Ông Vương Đình Yên tâm sự, trong suốt 3 năm, 5 buổi tối mỗi tuần, ngày nắng cũng như ngày mưa, ông đều đi gần 30km đến trường, học từ 7h-9h tối. Cuộc sống của một người đàn ông ngoài 40 với bao lo toan về cuộc sống, cơm áo gạo tiền, chăm lo cho vợ con, gia đình, đã có lúc ông Yên nghĩ có lẽ mình nên từ bỏ, nhưng chính sự động viên của vợ và 2 con, cùng suy nghĩ phải trở thành người cha để các con noi theo, ông Yên lại gạt đi bao khó khăn, bước tiếp.

Kết thúc ngày thi đầu tiên, vị trưởng thôn cho biết, ông làm hết đề thi môn Văn, nhưng ước lượng chỉ được khoảng 5-6 điểm. Ông cảm thấy câu nghị luận xã hội khá dễ vì có thể vận dụng kiến thức thực tế, song câu nghị luận văn bản yêu cầu phân tích từ ngữ liệu của tác phẩm lại khiến ông cảm thấy khó khăn.

 Với bài thi môn Toán, ông cảm thấy tự tin hơn.

 Trưởng thôn Vương Đình Yên hy vọng mình có thể làm tốt hơn ở những bài thi sau./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close