Hà Nội vận động đám cưới Anh - Việt không mời khách ngoại quốc

VOV.VN - Qua nắm bắt thấy dự kiến bạn chú rể có 11 người Anh đã nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 3/3-12/3, hiện đang lưu trú ở địa bàn Hoàn Kiếm và Cầu Giấy

Liên quan đến công tác rà soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Hà Nội chiều 16/3, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, qua công tác rà soát trên địa bàn phường Bồ Đề có một đám cưới cô dâu người Việt chú rể người Anh, đến nay chú rể đã ở Việt Nam hơn 1 tháng. Qua nắm bắt thấy dự kiến bạn chú rể có 11 khách là người Anh đã nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày  ngày 3/3-12/3 hiện đang lưu trú ở địa bàn hai quận Hoàn Kiếm và Cầu Giấy.

“UBND quận đã cử đoàn đến nhà động viên gia đình, tổ chức đám cưới theo quy mô nhỏ không mời các trường hợp khách người Anh này đến dự đám cưới. Phía chính quyền sẽ tiếp tục tăng cường giám sát kiểm tra liên quan đến đám cưới Anh - Việt này”, ông Hà cho biết.

Ban chỉ đạo phòng chống, dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội họp trực tuyến.

Theo ông Hà, thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế và chỉ đạo của Thành phố giao cho các quận, huyện chuẩn bị phương án cách ly tập trung tại địa phương, UBND quận Long Biên đã hoàn thành xây dựng phương án cách ly tại chỗ và phương án hậu cần. “Chúng tôi sẽ ưu tiên nhà chung cư chưa có người ở để phục vụ cách ly”, ông Hà cho biết.

Đến thời điểm này, trên địa bàn quận Long Biên đang theo dõi F1 là 96 trường hợp, F2 là 430 trường hợp, F3 là 435 trường hợp. Tổng số đang theo dõi là 961 trường hợp.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, hiện dịch bệnh Covid-19 đang lây lan nhanh; tỷ lệ tử vong ở tất cả các lứa tuổi, trong đó tỷ lệ cao thuộc về những người già và có bệnh nền.

Hiện Việt Nam có những ca thuộc dạng siêu lây nhiễm trong thời gian ngắn. Trên địa bàn Thành phố chưa phát sinh trường hợp lây nhiễm không rõ nguồn gốc. Năng lực của Việt Nam một ngày có thể xét nghiệm 1.500 đến 2.000 mẫu. Trong những ngày tới năng lực xét nghiệm mẫu của chúng ta sẽ cao hơn từ 2.000 đến 2.500 mẫu.

Bên cạnh đó, Thành phố có nhiều hình thức phong tỏa khác nhau trên địa bàn Thành phố dựa trên cơ sở thực tiễn. Trúc Bạch có trường hợp lây nhiễm chéo thì sẽ cách ly cả khu phố. Nhưng ở Núi Trúc bệnh nhân tiếp xúc rất ít và đi cầu thang lên tầng 10 nên hình thức cách ly sẽ khác... Đến nay các điểm phong tỏa chưa phát sinh ca nhiễm mới.

Từ 6/3 đến nay, người nước ngoài đi về từ vùng có dịch đều có nguy cơ lây nhiễm nên Hà Nội đã mở rộng tất cả các nhóm có nguy cơ từ: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... Sau khi hết thời gian cách ly 14 ngày vẫn khuyến cáo giảm tiếp xúc để phòng bệnh. Nếu có dấu hiệu trở lại cần xét nghiệm lại.

Nhóm nguy cơ thứ 2 lây lan ra cộng đồng là những khách du lịch đến Hà Nội trước ngày 6/3. Vì vậy cần mở rộng rà soát số khách du lịch người nước ngoài, người từ vùng dịch... từ 1/3 đến nay và cần phải khai báo.

Nhóm thứ 3 là công dân người nước ngoài gốc Việt Nam đều được kiểm tra, nguy cơ đều có thể phát bệnh nên đưa đi cách ly tất cả.

Từ thực tiễn trên, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị tiếp tục tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức, do đây là giai đoạn tiến lên mức độ lây nhiễm cao hơn. Đồng thời tập trung mọi nguồn lực để phát hiện, rà soát chặt chẽ, thông tin ngay các trường hợp nghi ngờ và đưa ra biện pháp ngăn chặn; Quản lý chặt chẽ số người đã xác minh F1, F2, F3... trong hành trình di chuyển. Nếu F1 đã âm tính thì những đối tượng F2 có thể giải tỏa không phải cách ly.

Giám sát chặt chẽ tất cả các công dân đang giám sát tại nhà, các cơ sở cách ly tập trung và yêu cầu mọi người cách ly nghiêm túc. Các trường hợp đã có lệnh cách ly nhưng không thực hiện nghiêm túc có thể sẽ bị truy tố hình sự.

Các đơn vị, quận huyện xây dựng phương án cụ thể, kiểm tra rà soát đồng bộ. Đồng thời phải đảm bảo nơi cách ly, trang thiết bị hậu cần và các bảo hộ liên quan đến tuyến 1 trong chăm sóc, điều trị bệnh nhân, tránh tình trạng thiếu sót.  Sở Y tế cần tính toán trường hợp lấy sinh viên, học viên trường y để bổ sung nhân lực.

Theo Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Hà Nội có đủ vài nghìn chỗ tại các bệnh viện Thành phố để chữa trị và cách ly theo dõi. Vì vậy cần thông báo rõ cho các quận, huyện về tình huống này để tập huấn rõ nhiệm vụ, chuẩn bị trường hợp tiếp nhận./.

 

H.La/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Người nước ngoài đồng tình với việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng

VOV.VN - Hầu hết du khách ở Hà Nội đều tán thành quy định này của Việt Nam dù họ không quen với việc này.

4 ca mắc Covid-19 ngày 16/3 đều trên các chuyến bay vào Việt Nam

VOV.VN - Tất cả 4 ca mắc Covid-19 được ghi nhận ngày 16/3 đều trên các chuyến bay từ Anh, Pháp và Malaysia vào Việt Nam

Quảng Ninh cách ly các trường hợp F1, khử trùng tàu du lịch

VOV.VN - Tỉnh Quảng Ninh tiến hành rà soát lịch trình di chuyển của bệnh nhân thứ 57 mắc Covid-19 tại địa bàn Quảng Ninh và thực hiện cách ly các trường hợp F1.

Tin cùng chuyên mục