Người nước ngoài đồng tình với việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng

VOV.VN - Hầu hết du khách ở Hà Nội đều tán thành quy định này của Việt Nam dù họ không quen với việc này.

Từ ngày 16/3, theo quy định, công dân nước ngoài tại Việt Nam cũng như công dân Việt Nam thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng. 

Khu vực hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) sáng 16/3, vẫn nườm nượp du khách nước ngoài. Nhưng khác với những ngày trước, ai cũng đeo một chiếc khẩu trang. Tại các tuyến phố trung tâm của Thủ đô như Hàng Ngang, Hàng Đào, chợ Đồng Xuân, nhà thờ Lớn, phố Tạ Hiện, hầu hết người nước ngoài đều đeo khẩu trang. Có những du khách cẩn thận, đeo 2 chiếc khẩu trang, một lớp khẩu trang y tế ở bên trong và một chiếc khẩu trang vải ở để đảm bảo an toàn.

Du khách nước ngoài đồng tình đeo khẩu trang.

Chị Camielle, du khách người Pháp cho biết: “Tôi đeo khẩu trang vị đó là sự lựa chọn cần thiết. Cảnh sát khi thấy ai không đeo khẩu trang đều nhắc nhở. Tôi nghĩ rằng đeo khẩu trang cũng tốt cho việc bảo vệ sức khỏe của tôi cũng như mọi người xung quanh”.

Chị Laurent, du khách người Rumania chia sẻ, do không có thói quen đeo khẩu trang nên ban đầu cảm thấy ngột ngạt, vướng víu. Tuy nhiên, khi hiểu được việc đeo khẩu trang giúp bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh thì chị đã chấp hành đúng theo quy định khi đến Việt Nam: “Đây là lần đầu tiên tôi đeo khẩu trang. Tôi thấy mọi người đều đeo khẩu trang nơi công cộng, nếu ai đó không đeo sẽ có người nhắc “đeo vào, đeo vào”. Mặc dù đeo khẩu trang có vẻ như mình bị ốm nhưng vì cộng đồng, chúng ta nên đeo khẩu trang, điều này cũng dễ làm thôi mà”.

Từ 3 tuần nay, anh David Stone, du khách người nước Anh  đã có thói quen đeo khẩu trang thường xuyên khi đến những nơi công cộng. Anh David Stone cho biết, với tình hình dịch Covid-19 đang lan rộng trên thế giới hiện nay, việc Chính phủ Việt Nam yêu cầu du khách đeo khẩu trang ở nơi công cộng là kịp thời và cần thiết. Mặc dù không quá lo lắng về dịch bệnh, theo anh, việc chấp hành quy định là để bảo vệ sức khoẻ cho mình và những người xung quanh.

“Tôi nghĩ rằng mọi người nên có ý thức đeo khẩu trang bởi vì chúng ta không thể biết người chúng ta tiếp xúc có bị nhiễm bệnh hay không. Việt Nam là một điểm đến an toàn, việc khống chế và kiểm soát dịch bệnh cũng được thực hiện rất tốt. Đặc biệt ở đây Chính phủ cũng thực hiện rất tốt việc thông tin dịch bệnh hàng ngày đến người dân qua tin nhắn,thông tin báo chí, trong khi ở châu Âu chúng tôi phải chủ động tìm thông tin trên các website...Chính vì vậy, theo tôi, mọi người cần đeo khẩu trang theo khuyến cáo của chính phủ, đặc biệt là đối với du khách nước ngoài”, anh David Stone chia sẻ.

 

Chị Nguyễn Tuyết Nhung, Hướng dẫn viên du lịch chia sẻ, ngay từ khi đón khách ở sân bay, việc trước tiên là thông tin đến khách du lịch về tình hình dịch bệnh cũng như nỗ lực, thành quả của Việt Nam trong việc khống chế dịch Covid-19. Đồng thời, hướng dẫn du khách cách vệ sinh phòng tránh dịch, giảm nguy cơ lây lan nếu có nguy cơ nhiễm bệnh.

“Trách nhiệm của tôi khi tôi đón khách ở sân bay, việc đầu tiên tôi nhắc nhở khách phải đeo khẩu trang. Lúc đầu một số khách họ không cảm thấy thoải mái, nhưng sau khi tôi giải thích rằng, đeo khẩu trang, đầu tiên là bảo vệ sức khỏe của ông bà, sau đó là đến những người xung quanh, bởi vì đi ra ngoài đường chúng ta không biết người nào có bệnh và người nào không có bệnh. Ngoài ra, theo yêu cầu của Chính phủ Việt Nam, khi đến các điểm tham quan du lịch thì phải đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên. Công ty tôi cũng cũng cấp khẩu trang và nước rửa tay khô cho du khách, khi đi tour, chúng tôi cũng rất chú trọng vấn đề đảm bảo sức khỏe cho khách”, chị Nhung cho biết./.


Kim Thanh/VOV1

Viết bình luận

Tin liên quan

Trường quân sự Sơn Tây vừa tiếp nhận gần 800 người về từ vùng dịch

VOV.VN - Được biết, bước đầu kiểm tra y tế, các công dân có tình trạng sức khỏe tốt. Mọi người đều vui vẻ, an tâm thực hiện cách ly tại trường. 

Nữ tiếp viên hàng không cách ly ở Đà Lạt âm tính với virus SARS-CoV-2

VOV.VN -Nữ tiếp viên trên chuyến bay VN018 từ Pháp về sân bay Nội Bài ngày 10/3 đang cách ly tại Đà Lạt có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh viện dã chiến thứ 2 chuyên điều trị Covid-19 ở TPHCM hoạt động

VOV.VN - Đây là bệnh viện chuyên trách thứ hai về điều trị Covid-19 sau Bệnh viện Dã chiến tại Củ Chi tại TP HCM, với quy mô 300 giường.

Du khách quốc tế hợp tác khai báo y tế tại chốt chặn Đà Nẵng-Hội An

VOV.VN - Ban đầu, một số du khách tỏ ra khó chịu nhưng sau khi được giải thích về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, mọi người đều chấp hành.

Phú Quốc cách ly thêm 70 người có khả năng tiếp xúc với bệnh nhân 54

VOV.VN - Trung tâm y tế huyện Phú Quốc đã cách ly 70 người, trong đó có 26 người ở khách sạn La Nube Residence - nơi bệnh nhân 54 từng lưu trú.

Người dân “thờ ơ” với việc đeo khẩu trang vì Tiền Giang chưa có dịch

VOV.VN - Nhiều người dân tỉnh Tiền Giang, chủ quan cho rằng, sở dĩ ít mang khẩu trang là do trên địa bàn chưa có dịch bệnh Covid-19.

Tin cùng chuyên mục