Hạn mặn gay gắt ở Bạc Liêu, hàng ngàn ha lúa Đông Xuân thiếu nước

Hạn mặn gay gắt ở Bạc Liêu, hàng ngàn ha lúa Đông Xuân thiếu nước

VOV.VN - Hiện ngành Nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh Bạc Liêu đang tập trung triển khai các biện pháp hạn chế thiệt hại do mặn gây ra.

Những ngày qua độ mặn trên sông Cà Mau - Bạc Liêu  đã ở mức 24 %o, trong khi đó, mực nước tại các kênh, rạch ở vùng bắc Quốc lộ 1A của tỉnh Bạc Liêu xuống thấp.

Dự báo hàng ngàn ha lúa đông xuân của tỉnh có thể thiếu nước ngọt trong thời gian tới, nhất là tại  huyện Phước Long và Thị xã Giá Rai. Hiện ngành Nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh Bạc Liêu đang tập trung triển khai các biện pháp hạn chế thiệt hại do mặn gây ra.

 han man gay gat o bac lieu, hang ngan ha lua dong xuan thieu nuoc hinh 1
Mực nước trên nhiều kênh rạch xuống thấp.

Tại huyện Phước Long, nông dân ở vùng ngọt ổn định của huyện đã gieo sạ hơn 13.700 ha lúa đông xuân. Hiện hầu hết các kênh thủy nông nội đồng trên địa bàn huyện Phước Long đã bị cạn, mực nước ở các kênh cấp 2, cấp 3 xuống thấp, dự báo có khoảng 2.200 ha lúa đông xuân có nguy cơ thiếu nước ngọt vào những ngày tới.

Hiện nay, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã vận động nhân dân đắp được 90 con đập để bơm chuyền nước từ kênh thủy lợi vào kênh thủy nông nội đồng, để trữ nước ngọt phục vụ nhu cầu tưới tiêu cho nông dân.

Còn tại Thị xã Gía Rai, theo kế hoạch, vụ đông xuân này sẽ gieo sạ hơn 7.500ha. Tuy nhiên, do tình trạng thiếu nước nên có gần 500ha không thể xuống giống được.

 han man gay gat o bac lieu, hang ngan ha lua dong xuan thieu nuoc hinh 2
Tích cực bơm nước ngọt tạm trữ phục vụ sản xuất.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, vào thời điểm này, mực nước ở các kênh rạch đã xuống thấp 0,9m, nhiều tuyến kênh thủy nông nội đồng phục vụ sản xuất vụ lúa đông xuân cạn khô, trơ đáy nên nông dân phải bơm chuyền nước với khoảng cách rất xa để dẫn nước vào ruộng cứu lúa.

Tuy nhiên do các huyện đầu nguồn như Vĩnh Lợi, Hòa Bình, Phước Long bơm trữ nhiều nước lên đồng ruộng sau Tết nên việc bơm tát ở thị xã Giá Rai gặp khó khăn do ở cuối nguồn nước ngọt.

Trước tình trạng này, địa phương đang tích cực điều động các máy xáng cuốc để khơi thông dòng chảy các tuyến kênh, vận động nông dân đắp các đập tạm để dự trữ nước ngọt. Đồng thời khuyến cáo nông dân không tiếp tục xuống giống vụ đông xuân để tránh bị thiệt hại. 

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu: Để chủ động ứng phó với hạn, mặn và thiếu nước phục vụ cho sản xuất vụ lúa đông xuân trong thời gian tới, công tác phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn đang được các huyện, thị xã, thành phố triển khai quyết liệt theo chỉ đạo của Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh. 

Trong thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh đã chỉ đạo mở cống Giá Rai và cống Hộ Phòng để kéo khối nước mặn tại ngã tư Ninh Quới về hướng Phước Long, kết hợp xả nước mặn bị ô nhiễm để hạn chế mặn xâm nhập qua ngã tư Ninh Quới, đồng thời phối hợp với Thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng mở cống Năm Kiệu, Cống Đá để lấy nước ngọt về Bạc Liêu.

Song song với việc chủ động kiểm soát nguồn nước thông qua việc vận hành các cống để đáp ứng nhu cầu sản xuất của người dân, ngành Nông nghiệp tỉnh cũng khuyến cáo nông dân gia cố bờ bao để giữ nước, bơm trữ nước ngọt lên ruộng, áp dụng biện pháp tưới nước tiết kiệm cho cây lúa…/.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close