Hàng nghìn gia đình ở Bắc Ninh ồ ạt đưa trẻ về HN xét nghiệm sán lợn

Hàng nghìn gia đình ở Bắc Ninh ồ ạt đưa trẻ về HN xét nghiệm sán lợn

VOV.VN - Những ngày qua hàng nghìn gia đình ồ ạt đổ về, chờ đợi cho con được xét nghiệm sán lợn tại các bệnh viện ở Bắc Ninh và Trung Ương.
hang nghin gia dinh o bac ninh o at dua tre ve hn xet nghiem san lon hinh 1
Như đã đưa tin, ngày 15/3, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết có 44 trường hợp dương tính với sán dây lợn, trong số đó, một số cháu có triệu chứng bị bệnh lỵ ở trường mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Ảnh: Vnxpress.
hang nghin gia dinh o bac ninh o at dua tre ve hn xet nghiem san lon hinh 2
Ngay sau khi phát hiện sự việc, từ ngày 16/3, đồng loạt hàng nghìn gia đình ở khắp nơi, đặc biệt tại tỉnh Bắc Ninh ồ ạt đến bệnh viện để tiến hành xét nghiệm về phát hiện sán lợn. Ảnh: Tiền phong.
hang nghin gia dinh o bac ninh o at dua tre ve hn xet nghiem san lon hinh 3
Theo ghi nhận tại các bệnh viện như, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TW, Bệnh nhiệt đới TW hàng nghìn gia đình đưa con, cháu ồ ạt đổ về khám khiến 2 bệnh viện gần như “vỡ trận”. Ảnh: Thanh niên.
hang nghin gia dinh o bac ninh o at dua tre ve hn xet nghiem san lon hinh 4
TS Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng giáo dục thể chất (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ đã yêu cầu Sở GD&ĐT Bắc Ninh kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm trong trường học. Yêu cầu địa phương sớm báo cáo việc thực phẩm không đảm bảo chất lượng xuất hiện tại Trường mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh).
hang nghin gia dinh o bac ninh o at dua tre ve hn xet nghiem san lon hinh 5
Cũng theo ông Anh, Bộ sẽ có văn bản gửi các Sở GD&ĐT về việc tăng cường thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn bán trú, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm, quy trình giao nhận, bảo quản thực phẩm, phòng chống dịch bệnh…Ảnh: VH.
hang nghin gia dinh o bac ninh o at dua tre ve hn xet nghiem san lon hinh 6
Thông tin từ Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới T.Ư và Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng T.Ư cho hay, trong hai ngày 15 và 16/3, ước tính hơn 1.200 trẻ từ 1 - 10 tuổi, trong đó nhiều trẻ dưới 7 tuổi là con em của các gia đình sống tại H.Thuận Thành (Bắc Ninh), được đưa đến 2 BV trên để xét nghiệm nhiễm sán lợn. Trong số này bước đầu phát hiện 81 trẻ nhiễm sán lợn.
hang nghin gia dinh o bac ninh o at dua tre ve hn xet nghiem san lon hinh 7
Theo bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (BV Bệnh nhiệt đới T.Ư), trong ngày 16/3, tại BV này có thêm gần 500 trẻ từ 1 - 6 tuổi được lấy máu xét nghiệm nhiễm sán. BV cũng mở rộng xét nghiệm thêm một số ký sinh trùng khác (sán chó/sán lá gan) do kết quả xét nghiệm trước đó ghi nhận một số trường hợp nhiễm 2 loại sán này ngoài các ca nhiễm sán lợn. Ảnh: Dương Tâm/Vnxpress.
hang nghin gia dinh o bac ninh o at dua tre ve hn xet nghiem san lon hinh 8
Tại BV Bệnh nhiệt đới T.Ư, lúc cao điểm, đã phải trưng dụng thêm hội trường để làm phòng khám “dã chiến” tiếp nhận các trẻ. Hôm nay (17/3), BV sẽ có bộ phận trực tiếp nhận nếu tiếp tục có thêm các trường hợp đến xét nghiệm sán. Đầu tuần tới, BV sẽ công bố kết quả xét nghiệm. Ảnh: Phụ nữ Việt Nam.
hang nghin gia dinh o bac ninh o at dua tre ve hn xet nghiem san lon hinh 9
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản thông báo kết luận của ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, tại cuộc họp về việc cung cấp thực phẩm tại Trường mầm non xã Thanh Khương (H.Thuận Thành). Ảnh: Thanh Niên.
hang nghin gia dinh o bac ninh o at dua tre ve hn xet nghiem san lon hinh 10
Theo đó, ông Quỳnh yêu cầu Sở Y tế căn cứ vào các xét nghiệm, báo cáo chính thức đến các cơ quan chức năng liên quan; hướng dẫn, tuyên truyền cho người dân về việc phòng chống sán lợn; tổ chức xét nghiệm với các học sinh tại Trường mầm non Thanh Khương. Công an tỉnh Bắc Ninh khẩn trương điều tra làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan đến việc cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn cho các trường học. Ảnh: Người dân chen nhau đến khám. Nguồn ảnh; Phụ nữ Việt Nam.
hang nghin gia dinh o bac ninh o at dua tre ve hn xet nghiem san lon hinh 11
Chủ tịch UBND tỉnh này cũng yêu cầu Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học. Sở GD-ĐT tỉnh chỉ đạo các cơ sở chủ động thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát, truy suất nguồn cho các bếp ăn tập thể bán trú tại trường học... Ảnh: Phụ huynh và các học sinh nằm vạ vật tại hành lang bệnh viện. Nguồn ảnh: Thanh Niên.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close