Người dân vùng lũ Mường La sẽ sớm có nhà ở mới

VOV.VN - Tỉnh Sơn La đang khẩn trương làm đường, xây nhà tái định cư cho các hộ dân mất nhà trong trận lũ lịch sử đầu tháng 8.

Trận lũ quét kinh hoàng xảy ra tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La cách đây hơn 10 ngày đã khiến hàng trăm hộ dân lâm vào cảnh màn trời, chiếu đất, do toàn bộ nhà cửa, tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Ngay sau đó, cùng với tập trung cứu trợ bà con cái ăn, cái mặc, huyện Mường La đã khẩn trương khảo sát thực địa, xác định các điểm tái định cư để bố trí, sắp xếp ổn định cho các hộ bị ảnh hưởng. Hôm nay, những căn nhà mới đầu tiên đã được dựng lên trên điểm dân cư mới.

nguoi dan vung lu muong la se som co nha o moi hinh 1
Lãnh đạo tỉnh Sơn La đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ quét.

Mặc dù đã 10 ngày trôi qua, nhưng người dân ở bản Hốc, xã Nậm Păm, huyện Mường La vẫn còn nguyên nỗi sợ hãi trận lũ kinh hoàng lần đầu tiên trong đời họ được chứng kiến. Cơn lũ dữ ập đến, cuốn phăng mọi thứ trong phút chốc, làm 3 người ở bản bị chết và mất tích, toàn bộ gần 60 ngôi nhà của các hộ dân trong bản bị cuốn trôi. Mất nhà cửa, tài sản không còn gì, nhiều người những tưởng chẳng thiết sống nữa. Tuy nhiên, được chính quyền địa phương và cộng đồng quan tâm, cưu mang đùm bọc, họ đã gắng gượng vượt qua. Hôm nay, nhìn những căn nhà đầu tiên được tỉnh, huyện hỗ trợ dựng lên, họ mừng đến rơi nước mắt.
Anh Quàng Văn Yên, một hộ dân ở bản Hốc chia sẻ: “10 ngày qua, dân bản chúng tôi có người đi ở nhờ, có người phải ở nhà lán tạm rất vất vả. Nay được chính quyền làm nhà giúp, chúng tôi rất vui và sẽ bảo nhau cùng cố gắng làm ăn để xây dựng bản mới tươi vui hơn”.

nguoi dan vung lu muong la se som co nha o moi hinh 2
Bí thư Sơn La - Hoàng Văn Chất khảo sát phương án làm nhà tái định cư cho dân mất nhà sau lũ quét.

Điểm tái định cư mới này thuộc vị trí đồi Ít Ten – Pá Ỏ, cách bản Hốc cũ chừng 500 m. Qua khảo sát, nhận thấy khu đất này có nguồn nước sinh hoạt, đảm bảo giao thông thuận lợi, huyện quyết định xây dựng điểm mới khu dân cư tại đây. Theo đó, trên tổng diện tích 8 ha, huyện sẽ san nền để dựng 100 nhà lắp ghép; mỗi nhà có diện tích 42m2 trên tổng nền 250 m2. Sau khi hoàn thành, 57 hộ dân của bản Hốc sẽ được chuyển về đây sinh sống. Ngay sau đó, huyện sẽ tiếp tục xây dựng để bố trí, sắp xếp ổn định các điểm tái định cư còn lại.
Ông Nguyễn Thành Công, Bí thư Huyện ủy Mường La cho biết: “57 hộ đầu tiên, chúng tôi phấn đấu 10 ngày nữa sẽ hoàn thành. Sau đó, chúng tôi sẽ đồng loạt xây dựng điểm tái định cư Huổi Liếng 37 hộ trên diện tích 5 héc ta. Thứ 2, xây dựng điểm tái cư Hua Nậm, thứ 3 là sắp xếp điểm tái định cư Bản Bâu và thứ 4 là sắp xếp điểm tái định cư Nà Ten, Huổi Sói. Như vậy là tất cả các điểm tái định cư đều đồng loạt được khởi công liên tục, phấn đấu đến 30/9 tất cả các nhà lắp ghép có dân vào ở đủ”.
Cũng theo ông Công, toàn bộ kinh phí san nền và làm nhà cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong đợt mưa lũ này ở huyện là được tỉnh hỗ trợ. Theo đó, tỉnh Sơn La đã quyết định chi 130 tỷ đồng từ quỹ dự trữ tài chính của tỉnh để hỗ trợ ổn định đời sống bà con vùng lũ. Cụ thể, mỗi hộ sẽ được hỗ trợ các khoản gồm: gạo, nước, muối trong 1 năm; 02 bộ chăn màn; 02 giường sắt; san nền nhà 250 m2 khoảng 20 triệu; 1 nhà lắp ghép 35 m2 khoảng 50 triệu. Ngoài ra, sẽ chia lại đất của xã, đảm bảo mỗi hộ có từ 0,5 đến 1 héc ta đất đồi trồng cây ăn quả để ổn định cuộc sống lâu dài…
Ông Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La nói: “Trong 10 ngày tới, tôi đề nghị chúng ta tập trung cao cho hệ thống giao thông và kết cấu hạ tầng. Bây giờ đường đã đến được các bản bị cô lập nhưng cần tập trung làm đường mới nhanh hơn. Hai là nhanh chóng giao mặt bằng xây dựng nhà cho các hộ, đẩy nhanh lắp dựng nhà và triển khai các thiết bị tối thiểu như giường…cho bà con. Thứ 3, đẩy mạnh việc chia lại đất sản xuất để bà con ổn định sản xuất cả trước mắt và lâu dài”.

nguoi dan vung lu muong la se som co nha o moi hinh 3
Tỉnh Sơn La phấn đấu đến 30/9 sẽ có đủ nhà cho dân ở.

10 ngày sau lũ, Mường La vẫn còn 3 người mất tích chưa được tìm thấy; hạ tầng cơ sở như đường giao thông, trường học, trạm xá…vẫn ngổn ngang. Song, những ngôi nhà mới được dựng lên, cùng sự đùm bọc, sẻ chia của cộng đồng đã tiếp thêm sức mạnh để đồng bào vùng lũ Mường La vượt lên chính mình, từng bước ổn định cuộc./.

Thu Thùy/VOV-Tây Bắc
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vụ cả gia đình 4 người tử vong: Bước đường cùng dẫn đến thảm kịch (?!)
VOV.VN - Nội dung bức thư tuyệt mệnh anh Thành viết: “Cuộc sống này chán lắm mọi người à, bao nhiêu áp lực, buồn phiền, bế tắc dường như không có lối thoát..."
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x