“Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ” lôi kéo học sinh, sinh viên tại Đà Nẵng

VOV.VN - Trong số hàng chục người bị “Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ” dụ dỗ, lôi kéo có nhiều học sinh, sinh viên của các trường Đại học, Cao đẳng tại Đà Nẵng.

PC_Article_AfterShare_1

Từ đầu tháng 4 đến nay, Công an Thành phố Đà Nẵng  phát hiện 2 nhóm đối tượng thực hiện các hoạt động tuyên truyền, sinh hoạt đạo trái phép thuộc hệ phái “Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ” trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng. Trong số hàng chục người bị dụ dỗ, lôi kéo có nhiều học sinh, sinh viên của các trường Đại học, Cao đẳng.

Trước tình trạng này, các trường đã chủ động cảnh báo trong học sinh, sinh viên không tham gia “Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ”.

hoi thanh duc chua troi me loi keo hoc sinh, sinh vien tai da nang hinh 1
Công an gặp gỡ đối tượng bị lôi kéo vào "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ".

Là cựu giáo viên, từng theo đạo Tin lành  hơn chục năm nay nhưng chỉ sau 1 lần nghe người thanh niên tự xưng của “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” lôi kéo, anh T. ở phường Thạc Gián, quận Thanh Khê đã tham gia vào Hội này. Sau đó, cả vợ và con anh cũng bỏ đạo Tin lành để theo Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ.

Anh T. chỉ là một trong số 17 người vừa bị Công an quận Liên Chiểu, Thành phố Đà Nẵng phát hiện khi đang tụ tập sinh hoạt “Hội Thánh Đức Chúa trời Mẹ” trái phép tại một ngôi nhà ở tổ 68, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Thành phố Đà Nẵng. Dẫn dắt nhóm truyền đạo trái phép này là Trần Như Đông, 25 tuổi, quê huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi và Võ Thị Hằng, 25 tuổi quê Nghệ An làm thủ quỹ kiêm trợ giảng.

Trung tá Phùng Văn Hùng, Đội trưởng Đội an ninh Công an quận Liên Chiểu cho biết, nhóm truyền đạo trái phép này chủ yếu là sinh viên đang theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng ở Đà Nẵng, công nhân lao động hoàn cảnh khó khăn, có trường hợp cả 3-4 người trong nhà cùng tham gia, thậm chí có em mới 15 tuổi cũng bị lôi kéo vào “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”.

Trung tá Phùng Văn Hùng nói: “Đối với điểm nhóm này thì 1 tuần hoạt động 2 lần vào thứ Ba và thứ Bảy. Một ngày góp từ 10.000 đến 20.000 đồng mua đồ ăn, ăn luôn ở đấy. Hình thức khép kín. Trong số 17 người thì có 5 sinh viên, 1 học sinh sinh năm 2002, một sinh viên mới tham gia lần đầu tiên và 1 cán bộ hưu trí, giáo viên”.

Hiện nay, hoạt động của “Hội thánh Đức chúa trời Mẹ” đã xuất hiện ở các quận, huyện trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng. Trước đó, vào năm 2011, đối tượng Kim Yoo Jin, quốc tịch Hàn Quốc, cùng Đinh Duy Thảo, 32 tuổi, quê Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đến thuê nhà trọ tại Đà Nẵng và Phạm Sơn Trà, 29 tuổi, trú tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà đã thực hiện các hoạt động tuyên truyền, sinh hoạt đạo trái phép thuộc hệ phái “Hội thánh Đức Chúa trời”.

hoi thanh duc chua troi me loi keo hoc sinh, sinh vien tai da nang hinh 2
Học sinh bị lôi kéo vào “Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ” tại Đà Nẵng.

Nội dung tuyên truyền nặng tính mê tín dị đoan, phương thức hoạt động tinh vi gây khó khăn cho công tác phát hiện, xử lý. Công an Thành phố Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành công tác đấu tranh, trục xuất Kim Yoo Jin về nước. Thời gian gần đây, dẫn dắt các nhóm truyền đạo trái phép thường tiếp cận, dụ dỗ, lôi kéo học sinh, sinh viên, người lao động hoàn cảnh khó khăn và những người nhẹ dạ cả tin.

Võ Thị Hằng, trợ giảng kiêm thủ quỹ nhóm truyền đạo “Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ” tại Hòa Khánh cho biết, qua một người bạn đồng hương Nghệ An, Hằng làm quen với Đông rồi tham gia Hội hơn nửa năm nay. Sau khi được giao làm thủ quỹ, cô thu được khoảng 3 triệu đồng của các tín đồ và đã sử dụng hết vào việc sửa chữa nhà trọ, mua sắm trang thiết bị phục vụ sinh hoạt hội. Là sinh viên năm cuối của 1 trường Đại học ở Đà Nẵng, Hằng quen biết nhiều sinh viên, nên cô thường xuyên gặp gỡ, trò chuyện rồi tìm cách thuyết phục, lôi kéo bạn bè vào Hội của mình.

PC_Article_Middle

“Con nói là kinh thánh là quyển sách thực tế và quyền lực nhất trên thế giới, sau đó con đưa ra những chứng cứ khoa học mà Đức Chúa Trời đã cho tiên tri vào 3.500 năm trước mà mới ứng nghiệm vào thế kỷ 17 và thế kỷ 20 này. Nhiều bạn thì tin nhưng khi nói những điều Đức Chúa Trời cấm như không ăn đồ cúng, không thắp hương thì các bạn ấy không đồng ý. Chỉ có 1 bạn theo thôi. Mà còn cũng mới chia sẻ được cho 10 bạn. Vừa rồi con bị lên báo, gia đình nói con tại sao lại theo thế này. Bây giờ con sẽ nghe theo cha mẹ và sẽ không phản đối lại truyền thống của nước ta”, Võ Thị Hằng nói.

Thượng tá Vương Văn Quý, Phó trưởng Phòng an ninh-xã hội thuộc Công an Thành phố Đà Nẵng cho biết, tổ chức “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" không phân cấp quản lý mà tổ chức theo từng nhóm khoảng 30 người. Người có uy tín hay hiểu biết nhiều hơn về "việc đạo" sẽ hướng dẫn người khác. Khi số lượng lên trên 30 người thì một người đủ điều kiện sẽ tách ra thành lập nhóm mới và tiếp tục lôi kéo thêm người khác tham gia.

Các đối tượng này thường đi từ 2-3 người đến các địa điểm công cộng  như công viên, trường học, ký túc xá, trạm xe bus, bệnh viện... để lôi kéo người vào Hội. Muốn lôi kéo  người tham gia, các đối tượng này sử dụng thủ đoạn cách ly với gia đình. Để đối phó với chính quyền, các đối tượng luôn tìm cách né tránh, thay đổi địa điểm sinh hoạt liên tục. Nhiều đối tượng thuê nhà để kinh doanh tự do, mở lớp dạy nhạc, dạy hát... nhưng thực chất là tuyên truyền, lôi kéo người khác. Mục sư Dương Quang Hòa - Ủy viên Tổng hội Hội thánh Tin lành Việt Nam tại Thành phố Đà Nẵng cho rằng, những giáo lý mà Hội Thánh Đức Chúa trời Mẹ rao giảng là không đúng với kinh thánh và với mục đích không tốt.

Mục sư Dương Quang Hòa nói: “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ phát xuất từ Hàn Quốc. Có một số giáo lý sai với Kinh thánh. Đặc biệt là giáo lý Ngày tận thế, họ định trước Ngày tận thế và kêu gọi tín đồ chú ý về giáo lý này, dâng hiến tiền, không lo làm ăn, chỉ cầu nguyện rồi chờ ngày tận thế”.

Mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Đà Nẵng đã có văn bản gửi các cơ quan đơn vị tuyên truyền, khuyến cáo về hoạt dộng của tổ chức tự xưng là “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”. Đặc biệt, lưu ý học sinh, sinh viên tại các trường trên địa bàn nâng cao cảnh giác đối với các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo bằng vật chất và những lời tuyên truyền lừa mị về ngày tận thế, từ bỏ cuộc sống hiện thực, từ bỏ gia đình, công việc… kịp thời thông báo với cơ quan chức năng khi phát hiện hoạt động trái pháp luật của Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ.

Cuối tháng 4 vừa qua, trường Đại học Duy Tân Đà Nẵng đã phát thông báo khẩn cảnh báo sinh viên về sự lôi kéo của nhóm người tự xưng là “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”. Đại học Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo các trường thành viên  tăng cường tuyên truyền, quản lý sinh viên.

Anh Nguyên Đức Tiến, Trưởng ban Công tác học sinh, sinh viên Đại học Đà Nẵng cho biết: “Đại học Đà Nẵng đã làm việc với PA83 để nắm bắt tình hình sinh viên. Đồng thời có biện pháp ngăn ngừa, theo dõi các thông tin nhằm lôi kéo sinh viên. Hiện nay Đại học Đà Nẵng cũng chỉ đạo cho các trường Đại học thành viên nắm thông tin này và làm việc với Công an địa phương để có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý nhất là tại các khu ký túc xá của các trường thành viên Đại học Đà Nẵng”./.

PV/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “tối ưu” của ĐT Việt Nam trước ĐT Malaysia ở chung kết AFF Cup 2018
VOV.VN - Đội hình dự kiến mạnh nhất của ĐT Việt Nam ở trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 trước ĐT Malaysia diễn ra vào ngày 11/12 tới.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x