Khi nào trẻ em hết bị đe dọa bởi bom mìn còn sót lại?

VOV.VN -Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: 300 năm nữa mới làm sạch bom mìn còn sót lại ở Việt Nam là thời gian quá dài.

Tối nay (13/3), tại Nhà hát lớn Hà Nội, đã diễn ra chương trình giao lưu với chủ đề “Thông điệp xanh từ lòng đất Việt Nam” do Ban Chỉ đạo Nhà nước về Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh (Ban chỉ đạo 504) tổ chức.

Đến dự có Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, cùng đại diện một số tổ chức quốc tế.

khi nao tre em het bi de doa boi bom min con sot lai? hinh 1
Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Chương trình

Gần 40 năm sau khi chiến tranh kết thúc, nhưng tính trung bình, cứ 1 ngày lại có 3 người chết và 4 người bị thương do bòm mìn sót nổ. Đó là con số có thể làm giật mình bất cứ ai, nhưng đó lại là một thực tế đau lòng.

Từ năm 1975 đến nay, đã có hơn 42.000 người chết, 62.000 người bị thương do bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh. Và con số này vẫn tiếp tục tăng lên. Đi qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ, không một nơi nào trên dải đất hình chữ S này không có vết tích của chiến tranh. Tất cả 63 tỉnh thành của VIệt Nam đều bị ô nhiễm bom mìn.

Tại cuộc giao lưu, mọi người không khỏi xúc động khi chứng kiến những hình ảnh trong trích đoạn phim tài liệu “Những chấm xanh” của đạo diễn Phạm Huyên, những clip cho thấy hậu quả nặng nề của bom mìn sót lại hay nỗi day dứt của cô giáo Nguyễn Thị Thái Hòa (huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế) khi chứng kiến 2 học trò thiệt mạng, 1 em bị thương đang hàng ngày tập tễnh đến trường. Và những nỗi đau chưa dừng lại ở đó, vì số bom mìn còn sót lại là rất lớn, mà với tốc độ rà phá như hiện nay, phải mất 3 thế kỷ nữa, Việt Nam mới hoàn thành việc làm sạch.

Những chia sẻ và ý kiến thẳng thắn tại cuộc giao lưu của những người đang trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào công tác rà phá, hỗ trợ nạn nhân bom mìn cũng cho thấy rằng, nếu chúng ta không chung tay, hành động quyết liệt hơn, thì đúng như lời một cựu binh Mỹ từng nói, với số bom đạn còn ẩn mình, “đối với Việt Nam, chiến tranh còn lâu mới kết thúc”.

khi nao tre em het bi de doa boi bom min con sot lai? hinh 2
Đạo diễn Phạm Huyên và cô giáo Nguyễn Thị Thái Hòa (thứ 2 và 3 từ trái qua) giao lưu tại Chương trình

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thời gian qua, Việt Nam đã đạt nhiều kết quả trong công tác khắc phục hậu quả bom, mìn, vật nổ sau chiến tranh. Và dù được một số tổ chức quốc tế và một số quốc gia trên thế giới hỗ trợ, đồng bào trong nước cũng như nước ngoài sẻ chia, việc khắc phục hậu quả bom mìn vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. 

“Khi  nào trẻ em Việt Nam mới không bị thiệt mạng do bom mìn còn sót lại? 300 nữa mới hết nguy cơ là quá dài”- ông Nguyễn Thiện Nhân nói. Do đó, rất cần sự chung tay, chia sẻ hơn nữa của bạn bè quốc tế, cộng đồng trong nước và ngoài nước để sớm đem lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Chương trình giao lưu, các nhà tài trợ, các tập thể, cá nhân đã ủng hộ số tiền hơn 10 tỷ đồng nhằm góp phần khắc phục hậu quả bom mìn sót lại sau chiến tranh./.

Ngọc Thành/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đã phát hiện ra sai phạm trong chấm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang
VOV.VN -Qua đấu tranh xác minh ban đầu, đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm này, hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác minh chứng cứ làm rõ
VOV_AllPage