Khích lệ sinh viên chuyên ngành dinh dưỡng phấn đấu học tập
VOV.VN - Dinh dưỡng là một trong những ngành học tuy còn khá mới tại Việt Nam nhưng đầy triển vọng.
Giai đoạn dân số vàng nước ta sẽ sớm được thay thế bằng giai đoạn dân số già. Chăm sóc dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho cộng đồng nhằm phòng chống các bệnh mãn tính là những đòi hỏi cấp thiết. Tuy vậy, đội ngũ nhân lực dinh dưỡng có chuyên môn tại các cơ sở y tế và bệnh viện vẫn còn đang thiếu hụt.
Nhằm tuyên dương và khích lệ phấn đấu của các sinh viên chuyên ngành dinh dưỡng trên con đường học tập, Ajinomoto Việt Nam vừa trao tặng 15 suất học bổng dành cho các tân sinh viên là thủ khoa, á khoa đầu vào ngành học dinh dưỡng tại 5 trường đại học đào tạo chuyên ngành dinh dưỡng bao gồm: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y tế Công cộng, Đại học Thành Đông, Đại học Y dược TP HCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (Vietnam Nutrition System Establishment – VINEP).
Các thủ khoa, á khoa chuyên ngành dinh dưỡng nhận học bổng từ Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam Keiji Kaneko. |
Phát biểu tại Lễ trao học bổng, ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết: “Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Tôi rất cám ơn các bạn vì đã nhận thức được vai trò của dinh dưỡng và lựa chọn theo học Ngành Cử nhân Dinh dưỡng. Cùng với những nỗ lực của Dự án, tôi hy vọng rằng các sinh viên xuất sắc tại đây ngày hôm nay và những sinh viên chuyên ngành dinh dưỡng nói chung sẽ là những người có những đóng góp ý nghĩa cho dinh dưỡng và sức khỏe của người Việt”.
Từ năm 2011, Tập đoàn Ajinomoto và Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và hợp tác cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khởi xướng Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP). Năm 2013, Dự án phối hợp cùng trường Đại học Y Hà Nội xây dựng ngành Cử nhân Dinh dưỡng – mô hình đào tạo cán bộ dinh dưỡng trình độ đại học đầu tiên tại Việt Nam và tuyển sinh khóa học đầu tiên.
Bốn sinh viên các trường đại học khu vực TP Hồ Chí Minh nhận học bổng. |
Ths. Bs. Đào Thị Yến Phi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ tại buổi trao học bổng: “Cám ơn Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam và Dự án VINEP là những đơn vị đặt nền móng đầu tiên cho ngành dinh dưỡng cho xã hội Việt Nam. Đây là quyết định tuy khó khăn ở thời điểm ban đầu nhưng chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào là người tiên phong khai phá và xây dựng nền tảng. Không dừng lại ở đó, Ajinomoto Việt Nam đã dành những suất học bổng ý nghĩa và cần thiết dành cho những bạn sinh viên bước đầu bước chân vào ngành dinh dưỡng. Học bổng không chỉ khích lệ các em học sinh phấn đấu học tập mà còn khích lệ nhà trường mở rộng những hoạt động phối hợp cùng Ajinomoto Việt Nam để cùng đạt mục tiêu xây dựng ngành dinh dưỡng cho Việt Nam trong tương lai”.
Là một trong những sinh viên nhận học bổng, Võ Thanh Hải – Sinh viên trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Em rất vinh dự khi có mặt tại đây ngày hôm nay để nhận học bổng này. Em rất cảm ơn vì bên cạnh những sản phẩm chất lượng và thiết thực cho bữa cơm mọi gia đình, Tập đoàn Ajinomoto cũng như Công ty Ajinomoto Việt Nam còn nỗ lực không ngừng đóng góp sáng kiến giúp giải quyết những vấn đề của xã hội, đặc biệt là dự án VINEP cũng như học bổng ngày hôm nay. Đây là hoạt động thiết thực góp phần động viên tinh thần và khích lệ các bạn sinh viên như em cố gắng học tập hơn nữa trong tương lai!”
Võ Thanh Hải – Thủ khoa ngành Dinh dưỡng trực thuộc Khoa Y tế công cộng, Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh. |
Trong thời gian sắp tới, chuyên ngành dinh dưỡng này sẽ tiếp tục được triển khai tại nhiều trường đại học, cao đẳng y khoa khác trên toàn quốc. Cũng nhằm nâng cao chất lượng đào tạo dinh dưỡng tại các trường, Dự án VINEP cũng hỗ trợ xây dựng tài liệu giảng dạy, giáo trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế để áp dụng tại Việt Nam; kết nối và mời các chuyên gia, giáo sư dinh dưỡng hàng đầu tại Nhật Bản tham gia giảng dạy cho sinh viên và giảng viên Việt Nam...
Trong năm 2018, hai hội thảo khoa học xoay quanh chủ đề “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện” đã được tổ chức thành công tại TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ, thu hút sự quan tâm và tham dự của đông đảo cán bộ, giảng viên, chuyên gia y tế…/.