Kiên quyết không để thịt lợn từ vùng dịch vào TP HCM

Kiên quyết không để thịt lợn từ vùng dịch vào TP HCM

VOV.VN -TP HCM cũng lên phương án nhập khẩu thịt lợn từ các quốc gia khác cũng như cấp đông dự trữ thịt lợn để phục vụ người dân trong trường hợp có dịch.

Nhằm ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn Châu phi, ngày 8/6, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm TP HCM kiểm tra công tác giám sát nguồn thịt lợn vận chuyển vào thành phố tại các chốt kiểm dịch động vật và các chợ đầu mối trên địa bàn, kiên quyết không để thịt lợn từ vùng dịch vào thành phố.

Tại Trạm kiểm dịch động vật Hóc Môn - chốt chặn kiểm soát nguồn thịt lợn đưa về TP HCM từ tỉnh Tây Ninh, mỗi xe vận chuyển thịt lợn đi qua trạm đều được lực lượng cảnh sát giao thông yêu cầu dừng lại, kiểm tra đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, chứng nhận kiểm dịch…

kien quyet khong de thit lon tu vung dich vao tp hcm hinh 1
Bà Phạm Khánh Phong Lan kiểm tra thịt lợn tại Chợ đầu mối Hóc Môn.

Ngoài ra, chốt kiểm dịch này còn kiểm tra niêm phong hàng hóa và thực hiện tiêu độc khử trùng các xe chở thịt trước khi vào thành phố. Trong trường hợp nghi ngờ thịt lợn không đảm bảo an toàn, lực lượng chức năng sẽ tạm giữ hàng hóa và tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm.

Còn tại Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, nơi bình quân mỗi đêm có khoảng 5.000 con lợn về chợ, sau đó phân phối đến toàn bộ các chợ truyền thống, siêu thị trong thành phố, công tác tuyên truyền vận động tiểu thương được Ban Quản lý chợ triển khai thường xuyên và đẩy mạnh trong thời điểm này.

Ban quản lý Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn phối hợp với Đội 9 của Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố kiểm tra chất lượng thịt trước khi vào chợ, đồng thời đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh trang thiết bị phục vụ công tác giết mổ, tăng gấp đôi tần suất tiêu độc khử trùng toàn bộ chợ, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan.

Tại các chốt kiểm dịch và chợ đầu mối khác ở TP HCM– địa phương tiêu thụ thịt lợn lớn nhất cả nước, công tác giám sát dịch cũng được siết chặt. Hiện thành phố vẫn chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP HCM khẳng định, hiện nay nguồn thịt lợn cung cấp cho TP HCM vẫn ổn định nên chưa cần phải huy động thịt từ các vùng dịch. Ưu tiên hàng đầu của thành phố là bảo vệ sức khỏe của người dân cũng như bảo vệ đàn lợn của thành phố khỏi dịch tả lợn châu Phi. Thành phố cũng đã lên phương án nhập khẩu thịt heo từ các quốc gia khác cũng như cấp đông dự trữ thịt lợn để phục vụ người dân trong trường hợp có dịch./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close