Kỷ niệm Ngày quốc tế Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai

VOV.VN - Ngày quốc tế phòng chống và giảm nhẹ thiên tai năm nay chú trọng đến sử dụng tri thức và kinh nghiệm truyền thống.

Sáng nay (13/10), tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai phối hợp với các cơ quan của LHQ tại Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm hưởng ứng Ngày quốc tế phòng chống và giảm nhẹ thiên tai (13/10).

Với chủ đề “Kiến thức cho cuộc sống”, ngày quốc tế phòng chống và giảm nhẹ thiên tai năm nay chú trọng đến sử dụng tri thức và kinh nghiệm truyền thống, bản địa để bổ sung cho kiến thức khoa học trong phòng chống và giảm nhẹ thiên tai.

Chỉ số rủi ro khí hậu toàn cầu năm 2015 của LHQ cho thấy, Việt Nam là một trong 10 quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi tác động của thiên tai. Từ những năm 1970, thiên tai đã khiến hơn 500 chết mỗi năm tại Việt Nam, thiệt hại về kinh tế hơn 1,5% tổng sản phẩm quốc nội GDP.
ky niem ngay quoc te phong chong va giam nhe thien tai  hinh 1
Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng phát biểu tại lệ kỷ niệm.

Theo báo cáo Đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định (INDC) của Việt Nam vừa được công bố, tổn thất do thiên tai gây ra có thể lên đến từ 3% đến 5% GDP vào năm 2030.

PC_Article_Middle

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai nêu rõ: biến đổi khí hậu là thách thức rất lớn đối với các quốc gia trong phát triển bền vững. Để giảm nhẹ rủi ro và từng bước thích ứng đòi hỏi mỗi quốc gia cần có sự cam kết và ứng phó ngày càng cao cũng như khẩn trương thực thi các giải pháp tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực. Sử dụng các tri thức và kinh nghiệm truyền thống, để bổ sung cho kiến thức khoa học trong việc đánh giá rủi ro thiên tai, xây dựng và thực hiện chính sách, chiến lược, kế hoạch và chương trình của các cấp, các ngành là rất quan trọng.

Ông Hoàng Văn Thắng nhấn mạnh: “Chủ đề ngày phòng thiên tai đề cao cách tiếp cận đa ngành phù hợp với bối cảnh của từng địa phương để nâng cao khả năng chống chịu đối với thiên tai của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội. Với mục đích và ý nghĩa đó, tôi mong rằng các Bộ, ngành và các địa phương, các cơ quan, tổ chức quốc tế và cộng đồng dân cư tăng cường nhận thức về thiên tai, biến đổi khí hậu. Đề cao vai trò của tri thức kinh nghiệm truyền thống và những sáng kiến, hành động cụ thể cùng với những kiến thức về khoa học để xây dựng 1 xã hội chủ động và an toàn trước thiên tai”.

Về phần mình bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam đánh giá cao những thành tựu nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó thiên tai và nâng cao nhận thức cộng đồng về giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Đồng thời đưa ra khuyến nghị về tầm quan trọng của việc đổi mới chính sách và cơ chế thích hợp với diễn biến khí hậu cực đoan ngày càng gia tăng và khó lường cũng như vai trò tham gia của khu vực tư nhân trong việc thực hiện kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu./.

Minh Long/VOV – Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: G-Power độ BMW M5 phô diễn sức mạnh sau khi nâng cấp
VOV.VN - Sau khi độ lại mẫu BMW M5 mới, hãng độ G-Power đã quyết định cho mẫu xe này chạy thử bài Dyno để phô diễn sức mạnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x