Làm rõ việc khai thác cát gây sạt lở di tích Quốc gia Thành Tam Vạn

Làm rõ việc khai thác cát gây sạt lở di tích Quốc gia Thành Tam Vạn

VOV.VN -Trường hợp các sai phạm có ảnh hưởng và xâm hại đến di tích, tài sản của tổ chức và nhân dân, yêu cầu các đơn vị có liên quan có giải pháp khắc phục.

Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên vừa có văn bản yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện Điện Biên, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Điện Biên khẩn trương kiểm tra, xác minh, làm rõ vấn đề khai thác cát gây sạt lở nghiêm trọng di tích cấp Quốc gia Thành Tam Vạn như báo chí đã phản ánh.

Theo đó, Ủy ban nhân dân huyện Điện Biên được giao là cơ quan chủ trì phối hợp với các sở, ngành có liên quan tiến hành kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về việc khai thác cát xâm hại di tích Quốc gia Thành Tam Vạn trên địa bàn xã Pom Lót, huyện Điện Biên trong thời gian qua, báo cáo kết quả trước ngày 20/10/2018.

lam ro viec khai thac cat gay sat lo di tich quoc gia thanh tam van hinh 1
Di tích cấp Quốc gia Thành Tam Vạn bị sạt lở nghiêm trọng; nguyên nhân được xác định là do tình trạng khai thác cát gây ra.
Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên cũng nhấn mạnh, quá trình kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm, các đơn vị có thể yêu cầu các chủ thể có liên quan dừng ngay hoạt động khai thác cát, xử lý nghiêm theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Trường hợp các sai phạm có ảnh hưởng và xâm hại đến di tích, tài sản của tổ chức và nhân dân, phải yêu cầu các đơn vị có liên quan có giải pháp khắc phục đối với hậu quả đã gây ra theo đúng quy định hiện hành.

Trước đó, ngày 5/10/2018, VOV đã có bài viết với tiêu đề “Khai thác cát tràn lan, di tích Quốc gia Thành Tam Vạn ở Điện Biên kêu cứu” phản ánh tình trạng khai thác cát đang làm xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng Di tích cấp Quốc gia Thành Tam Vạn (hay còn gọi là Thành Sam Mứn).

Ngoài việc ảnh hưởng khiến hàng chục mét tường thành bị sạt lở, việc khai thác cát còn khiến cuộc sống của người dân bị xáo trộn bởi sạt lở của nhiều diện tích đất màu trồng cây nông nghiệp và những âm thanh máy móc, phương tiện khai thác, vận chuyển hoạt động cả ngày lẫn đêm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close