GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Lạng Sơn: Ô nhiễm từ bể chứa phân bón, người dân Đình Lập khốn đốn

VOV.VN -Người dân xã Châu Sơn, (Đình Lập, Lạng Sơn) đang hết sức lo ngại về tình trạng ô nhiễm môi trường từ bể chứa phân bón của Công ty Cổ phần Dược liệu Tốt.

Khi trời nắng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc; Khi trời mưa, chất lỏng đen quánh, sủi bọt tràn ra suối làm chết tôm cá, làm chết cả những diện tích cây trồng xung quanh. Đó là thực tế mà người dân thôn Khe Cù, xã Châu Sơn (huyện Đình Lập, Lạng Sơn) phải chịu đựng hàng năm nay.

o nhiem tu be chua phan bon nguoi dan dinh lap khon don hinh 1

Bể chứa lưu phân bón hữu cơ của Công ty Cổ phần Dược liệu Tốt gây ô nhiễm môi trường.

Người dân xã Châu Sơn, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn đang hết sức lo ngại về tình trạng ô nhiễm môi trường từ bể chứa phân bón MVL (còn được gọi là urê nước - PV) của Công ty Cổ phần Dược liệu Tốt, đặt tại cánh đồng thôn Khe Cù. Không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà cây trồng của những hộ dân có đất canh tác gần khu vực bể chứa cũng bị ảnh hưởng.

o nhiem tu be chua phan bon nguoi dan dinh lap khon don hinh 2

Chất thải tràn ra suối khiến các loài động vật thủy sinh không sống được.

Theo người dân địa phương, người nhà máy họ nói đấy là phân (bón) lấy về làm (trồng) dược liệu trong khe Luồng. Năm ngoái thuê dân xây bể xong là đổ phân xuống nhưng bây giờ hôi lắm, tràn ra cả suối, cả bãi của dân.

Ông Nguyễn Văn Chỉ, thôn Khe Cù, xã Châu Sơn, huyện Đình Lập cho biết: Nước lũ làm sạt lở các bờ kè, nước thải chảy ra, trôi xuống cả ruộng. Năm vừa rồi cũng không được thu hoạch đâu.

“Ruộng đất của mình, mình phải làm thôi nhưng vừa làm vừa lo. Không làm thì sợ không đủ ăn, làm thì sợ mùi hôi bị bệnh”, ông Chỉ nói.

o nhiem tu be chua phan bon nguoi dan dinh lap khon don hinh 3
Mặt nước nhiều đoạn suối đen kịt, nổi váng và bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Theo báo cáo "Kết quả kiểm tra tình hình thực hiện xây bể chứa lưu phân bón MVL của Công ty CP Dược liệu Tốt" (văn bản số 30/BC-NN&PTNT ngày 06 tháng 8 năm 2018 của Phòng NN-PTNT huyện Đình Lập) thì công ty Cổ phần Dược liệu Tốt được phép phối hợp với Công ty TNHH Miwon Việt Nam xây dựng mô hình thử nghiệm phân hữu cơ MVL trên địa bàn huyện Đình Lập. Sau đó, Công ty Cổ phần Dược liệu Tốt đã tự thuê hơn 1.200 mét vuông đất của người dân tại thôn Khe Cù, xã Châu Sơn để xây dựng 2 bể lưu chứa loại phân bón này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
o nhiem tu be chua phan bon nguoi dan dinh lap khon don hinh 4

Việc san lấp bể chứa không đảm bảo vệ sinh môi trường, bốc mùi hôi thối nhất là khi thời tiết nắng nóng.

Tuy nhiên, ông Lý Hải Sâm, Chủ tịch UBND xã Châu Sơn cho biết: Công ty chưa hoàn hiện các thủ tục về đất đai; bể chứa không đảm bảo an toàn, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Chúng tôi đã lập biên bản. Nhưng mà đơn vị đó (Cty CP Dược liệu Tốt) bảo chất này không gây ảnh hưởng đến môi trường và đã được cơ quan có thẩm quyền kiểm định. Khi họ đổ thì nhân dân đã báo cáo về phòng Tài nguyên môi trường huyện. Huyện đã cho người xuống kiểm tra”, ông Sâm cho hay.

o nhiem tu be chua phan bon nguoi dan dinh lap khon don hinh 5

Trong biên bản làm việc ngày 07/9/2018, Công ty CP dược liệu Tốt thừa nhận có nhiều vi phạm và cam kết khắc phục nhưng đã nửa năm trôi qua, người dân thôn Khe Cù vẫn sống trong môi trường ô nhiễm nghiêm trọng.

Dù vậy, trước những kiến nghị của người dân xã Châu Sơn, ngày 01/04/2019, UBND huyện Đình Lập đã có công văn số 339 yêu cầu Công ty CP Dược liệu Tốt khẩn trương di chuyển bể lưu phân bón tại thôn Khe Cù, xã Châu Sơn.

Tuy nhiên, đến thời điểm này Công ty CP Dược liệu Tốt chỉ dùng đất san lấp một bể chứa và khơi dòng chảy từ bể chứa dẫn chất lỏng ra suối làm môi trường càng ô nhiễm trầm trọng hơn./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP