Liệu có trạm thu phí nào để dòng xe ùn tắc hơn 750m bị xử phạt?

VOV.VN -Tổng cục ĐBVN đã yêu cầu các trạm thu phí phải xả trạm nếu xảy ra ùn tắc. Khi dòng phương tiện trước trạm dài hơn 750m, đơn vị thu phí sẽ bị xử phạt.

PC_Article_AfterShare_1

Để đảm bảo ATGT, chống ùn tắc giao thông dịp lễ 30/4, 1/5, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) đã ra công điện khẩn chỉ đạo. Tổng cục ĐBVN yêu cầu tăng cường lực lượng, đảm bảo an ninh, trật tự, phân làn, phân luồng và có các giải pháp phù hợp đảm bảo các trạm thu phí hoạt động liên tục, không xảy ra ùn tắc giao thông tại khu vực trạm thu phí.

lieu co tram thu phi nao de dong xe un tac hon 750m bi xu phat hinh 1
Những  hình ảnh thường gặp trên cao tốc Pháp Vân  và tại trạm thu phí Km 188 Pháp Vân, hàng dài xe nhích từng tí để vào trạm thu phí.

Với các trạm thu phí có nguy cơ ùn tắc, nhất là khu vực cửa ngõ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Tổng cục ĐBVN yêu cầu đơn vị quản lý trạm cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chủ phương tiện trong việc mua vé và phải mở barie giải tỏa phương tiện trong trường hợp xảy ra tắc đường trước khi vào trạm.

Theo Nghị định 46/2014/NĐ- CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, nếu đơn vị thu phí để số lượng xe ô tô xếp hàng chờ trước trạm thu phí trên một làn xe chờ dài nhất lớn hơn 100 xe đến 150 xe hoặc để chiều dài dòng xe xếp hàng chờ trước trạm thu phí (tính từ cabin thu phí đến xe cuối cùng của hàng xe chờ) từ 750 m đến 1.000 m bị phạt từ 8-10 triệu đồng.

lieu co tram thu phi nao de dong xe un tac hon 750m bi xu phat hinh 2
Hình ảnh tối mùng 4 Tết 2018 vừa qua tại cao tốc Cầu Giẽ Pháp Vân về trạm thu phí với hàng dài các phương tiện.

Phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng đối với tổ chức thu phí đường bộ để số lượng xe ô tô xếp hàng chờ trước trạm thu phí trên một làn xe chờ dài nhất lớn hơn 150 xe đến 200 xe hoặc để chiều dài dòng xe xếp hàng chờ trước trạm thu phí (tính từ cabin thu phí đến xe cuối cùng của hàng xe chờ) lớn hơn 1.000 m đến 2.000 m.

Phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng đối với tổ chức thu phí đường bộ để số lượng xe ô tô xếp hàng chờ trước trạm thu phí trên một làn xe chờ dài nhất lớn hơn 200 xe hoặc để chiều dài dòng xe xếp hàng chờ trước trạm thu phí (tính từ cabin thu phí đến xe cuối cùng của hàng xe chờ) lớn hơn 2.000 m.

Phạt tiền từ 50 đến 70 triệu đồng đối với tổ chức thu phí đường bộ vi phạm các điều trên mà không chấp hành yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc triển khai các giải pháp để khắc phục ùn tắc giao thông tại khu vực trạm thu phí.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

lieu co tram thu phi nao de dong xe un tac hon 750m bi xu phat hinh 3
Liều kỳ nghỉ này, có trạm thu phí nào bị xử phạt?

Ngoài ra, nhân viên trạm thu phí sẽ bị phạt theo quy định nếu không mặc đồng phục khi làm việc; không trao vé cho khách sau khi khách đã thanh toán tiền...

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong khi đó, phương tiện dừng đỗ tại các trạm thu phí có gắn biển "Cấm dừng xe quá 5 phút" sẽ phạt từ 800.000 đồng đến 2 triệu đồng, thậm chí xử lý hình sự, Cụ thể, theo Nghị định 46 quy định về "Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt”.

Tại Ðiều 5, người điều khiển xe ôtô có hành vi “Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông” bị phạt tiền từ 800 nghìn đến 1,2 triệu đồng. Người điều khiển xe ôtô có hành vi “Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông” bị phạt tiền từ 1,2 triệu đến 2 triệu đồng.

Trường hợp người điều khiển xe ôtô cố ý không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát, cố ý dừng, đỗ phương tiện cản trở, gây ách tắc giao thông dẫn đến hậu quả nghiêm trọng còn bị xử lý trách nhiệm hình sự về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” tại Ðiều 260, Bộ Luật hình sự năm 2015, có thể bị phạt tù 3 đến 10 năm./.

Những ngày nghỉ lễ, Tết thời gian qua, người dân và lái xe thường chúng kiến cảnh ùn, tắc kéo dài tại đầu trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ (đầu Hà Nội), tại nút giao Liêm Tuyền (lối rẽ xuống Phủ Lý, QL21 đi Nam Định, Thái Bình), trạm thu phí vào cao tốc Nội Bài -Lào Cai...

Trong Nam là trên lối vào các trạm thu phí Trung Lương - Mỹ Thuận; Long Thành - Dầu Giây, trạm thu phí Cầu Rạch Miễu...

Phi Long/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam gặp đối thủ nào ở tứ kết Asian Cup 2019?
VOV.VN - ĐT Việt Nam xuất sắc đánh bại ĐT Jordan trên loạt đấu súng cân não để ghi tên mình vào tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds