Lương tối thiểu vùng 2019 tăng, mức đóng BHXH 2019 sẽ thay đổi

Lương tối thiểu vùng 2019 tăng, mức đóng BHXH 2019 sẽ thay đổi

VOV.VN -Từ ngày 1/1/2019, mức lương tối thiểu vùng áp dụng trong các doanh nghiệp chính thức được tăng thêm 5,3%.

Như vậy, mức đóng BHXH 2019 của người lao động sẽ được tăng thêm và doanh nghiệp lo ngại tăng thêm chi phí.

Mức tiền lương tối thiểu năm 2019 tăng lên 5,3% so với mức lương tối thiểu năm 2018. Theo đó, tính theo các vùng quy định, người lao động được tăng từ 160.000 đến 200.000 đồng/người/tháng, với 4 mức lương mới sẽ được áp dụng tương ứng với 4 vùng lương của cả nước. Nền tiền lương kéo theo thay đổi khiến việc đóng BHXH bắt buộc ở mức tối thiểu của doanh nghiệp cũng điều chỉnh theo hướng tăng thêm.

luong toi thieu vung 2019 tang, muc dong bhxh 2019 se thay doi hinh 1
Lương tối thiểu vùng 2019 tăng, mức đóng BHXH 2019 sẽ thay đổi (ảnh minh họa)

Đại diện các doanh nghiệp cho biết, hiện mức lương trả cho người lao động, bảo đảm đủ giờ làm việc trong tháng và hoàn thành định mức lao động cao hơn mức lương tối thiểu vùng. Mức lương người lao động nhận được từ 5 triệu đến 15 triệu đồng/tháng. Khi tăng lương, doanh nghiệp sẽ phải tăng mức đóng BHXH cho người lao động.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Quyên, Trưởng phòng Đánh giá và Bảo hộ lao động Công ty cổ phần đầu tư và thương mại TNG (Thái Nguyên) hiện mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Đối với người lao động làm công việc hoặc chức danh đòi hỏi qua đào tạo, học nghề, mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng.

Bà Nguyễn Thị Thu Quyên nói: “Tăng lương cho người lao động, nói chung chính sách là tốt, Nhà nước cũng tính theo giá cả để tăng lương. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp, mức thu nhập của người lao động đã cao hơn mức lương tối thiểu rất nhiều rồi nhưng tăng lương lại là gánh nặng về đóng bảo hiểm cho người lao động, nhất là những lao động lớn tuổi mà hưởng bậc lương cao. Có người phải đóng BHXH bắt buộc trên mức lương 20-25 triệu đồng/tháng”.

Theo ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Thành phố Hà Nội, việc tăng lương tối thiểu cho người lao động cũng sẽ làm tăng chi phí đầu vào khiến sức cạnh tranh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Các chính sách lương tăng một năm một lần cũng sẽ làm các doanh nghiệp không chủ động được việc ký kết các hợp đồng với các đối tác.

Ông Mạc Quốc Anh nêu ý kiến, việc tăng lương phải đi theo năng suất lao động: “Doanh nghiệp phải tính toán lại, cơ cấu lại bộ máy. Đồng thời phải chủ động trong việc tính toán lại các nguyên liệu đầu vào, với quỹ lương đã điều chỉnh như hiện nay các chi phí khác như phúc lợi xã hội để hợp lý và cân bằng. Đối với vốn trung hạn, ngắn hạn và dài hạn doanh nghiệp phải có sự điều chỉnh để có nguồn tài chính ổn định”./.

Tăng lương cơ sở từ 1/7/2019

Từ ngày 1/7/2019, Chính phủ thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1.390.000 đồng/tháng lên 1.490.000 triệu đồng/tháng.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close