cho dai can nguoi tu vong 100%

Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bệnh dại

VOV.VN -Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bệnh dại được tổ chức tại tỉnh Hòa Bình- nơi tỷ lệ tử vong do bệnh dại đang có chiều hướng tăng

Sáng 27/9, tại TP Hòa Bình, Bộ Y tế phối hợp với Bộ NN&PTNT và Văn phòng đại diện Công ty Sanofi Pasteur tại Việt Nam (đơn vị chuyên sản xuất vaccine phòng bệnh dại của Pháp) tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bệnh dại 28/9 với chủ đề “Hãy chung tay đẩy lùi bệnh dại”.

Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus dại gây ra ở động vật và lây sang người. Nguồn truyền nhiễm chủ yếu là từ chó mắc bệnh dại. Khi mắc bệnh này thì gần như tất cả các bệnh nhân đều tử vong.

Tại nước ta, từ năm 1991 đến 1995, số tử vong do bệnh dại ở mức cao, khoảng 400 trường hợp/năm.

Từ năm 2010 đến nay, số người chết do bệnh dại giảm còn khoảng 100 trường hợp chết/năm. Tuy nhiên xu hướng giảm chưa bền vững.

cho dai can nguoi tu vong 100% hinh 1 
Các cơ quan chức năng ký cam kết chung tay phòng chống bệnh dại
Năm 2013, tỷ lệ tử vong do bệnh dại vẫn ở mức cao, với 105 trường hợp. Số trường hợp nghi chó dại cắn vẫn còn khá phổ biến với trên 300.000 trường hợp phải tiêm vaccine phòng dại hàng năm.

Ước tính chi phí về vaccine và huyết thanh kháng dại cho việc điều trị dự phòng sau khi bị chó nghi dại cắn là hơn 300 tỷ đồng/1 năm.

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 50 trường hợp tử vong do bệnh dại, giảm 31 trường hợp so với cùng kỳ năm 2013.

Ông Nguyễn Trần Hiển - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: “Chúng ta hãy chung sức, cùng nhau đẩy lùi bệnh dại bằng hai giải pháp cơ bản nhất là quản lý đàn chó, tiêm vaccine phòng bệnh dại cho chó và tiêm vaccine phòng bệnh dại cho người khi bị chó dại cắn. Hiện nay đa số những người tử vong do bệnh dại là do không tiêm vaccine, tức là nhận thức của người dân vẫn chưa đầy đủ về bệnh dại, một số trường hợp còn đi khám thầy lang khi bị bệnh dại. Chúng ta biết rằng đến nay chưa có thuốc điều trị bệnh dại, khi bị bệnh dại thường tử vong 100%”.

Ước tính hàng năm trên thế giới có khoảng 55.000 đến 60.000 người chết do bệnh dại. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, nếu không được điều trị dự phòng, con số tử vong có thể lên tới hơn 300.000 người/năm.

Lễ mít tinh diễn ra trong bối cảnh tỷ lệ tử vong do bệnh dại ở nước ta vẫn còn ở mức cao, khoảng 100 trường hợp mỗi năm.

Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bệnh dại được tổ chức tại tỉnh Hòa Bình- nơi tỷ lệ tử vong do bệnh dại đang có chiều hướng tăng. Chỉ tính riêng năm 2013 đến nay, tỉnh này đã có 12 người chết vì bệnh dại và hàng nghìn người phải tiêm vaccine sau khi bị chó nghi dại cắn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close