tinh tu dau nam ca nuoc ghi nhan 40 truong hop tu vong vi benh dai <VOV.VN

Cả nước ghi nhận 40 trường hợp tử vong vì bệnh dại từ đầu năm

VOV.VN - 40 trường hợp này tập trung ở 20 tỉnh, thành phố, trong đó Nghệ An có nhiều trường hợp tử vong nhất

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 40 trường hợp tử vong do bệnh dại, tuy giảm 9 trường hợp so với cùng kỳ năm 2013, nhưng tỷ lệ tử vong do bệnh này vẫn ở mức cao. Đó là nhận định được đưa ra tại Hội thảo truyền thông về phòng chống bệnh dại do Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tổ chức ngày 18/8, tại Hà Nội. 

tinh tu dau nam ca nuoc ghi nhan 40 truong hop tu vong vi benh dai <vov.vn hinh 1
Hội thảo truyền thông về phòng chống bệnh dại
40 trường hợp tử vong do bệnh dại trong hơn 7 tháng qua tập trung ở 20 tỉnh thành phố, chủ yếu ở miền Bắc. Nghệ An có nhiều trường hợp tử vong nhất (5 ca), tiếp đến là Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa, Lai Châu và Hà Nội (mỗi địa phương có từ 3 đến 4 ca). Đặc biệt một số địa phương sau nhiều năm không có bệnh dại nhưng gần đây lại có người tử vong vì bệnh này như Thanh Hóa, Thái Bình, Hưng Yên…

Nguyên nhân của tình trạng tử vong do bệnh dại ở Việt Nam vẫn ở mức cao là do tỷ lệ tiêm phòng cho đàn chó, mèo đạt thấp (khoảng 20%); nhiều người không đi tiêm phòng vaccine phòng bệnh dại sau khi bị chó cắn, trong đó, hơn 30% số trường hợp chủ quan cho rằng bị chó nhà mình cắn thì không cần tiêm; gần 20% số trường hợp không hiểu biết về bệnh dại; đáng chú ý có 3% số trường hợp đến tiêm muộn, 6% trường hợp điều trị bằng thuốc nam và 3% không có tiền để tiêm vaccine phòng bệnh.

Tại hội thảo, các chuyên gia y tế khẳng định, bệnh dại hoàn toàn có thể phòng tránh được. Do vậy, công tác truyền thông cần tập trung vào việc tuyên truyền nâng cao tỷ lệ tiêm vaccine phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo. Bên cạnh đó, tiêm vaccine phòng bệnh dại sau khi bị chó cắn là biện pháp duy nhất có thể cứu sống được bệnh nhân.

Ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: “Các trường hợp tử vong về bệnh dại chủ yếu sống ở vùng nông thôn, có tập quán chăn nuôi chó thả rông hoặc không được tiêm vaccine phòng bệnh dại diện rộng cho đàn chó. Bên cạnh đó, ý thức, kiến thức phòng chống bệnh dại của người dân về phòng chống bệnh dại còn thấp. Người dân thường không đi tiêm vaccine hoặc đi tiêm quá muộn sau khi bị cho cắn. Hiện tại, bệnh dại chưa được nằm trong danh mục các chương trình mục tiêu quốc gia nên khó khăn về công tác kinh phí đầu tư cho truyền thông và đào tạo cho các cán bộ làm công tác phòng chống bệnh dại”. 

Trên thế giới, cứ 10 phút lại có 1 người chết vì bệnh dại. Tại Việt Nam, từ năm 2008 đến nay có khoảng 600 trường hợp tử vong do bệnh dại, trung bình 90 trường hợp tử vong mỗi năm. Bên cạnh đó, số trường hợp hàng năm bị chó nghi dại cắn vẫn còn khá phổ biến với trên 300.000 trường hợp đi tiêm vaccine phòng dại, ước tính chi phí về vaccine và huyết thanh kháng dại cho việc điều trị dự phòng sau khi bị chó nghi dại cắn là hơn 300 tỷ đồng/năm./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close