Một huyện của tỉnh Hậu Giang có hơn 50 điểm nguy cơ sạt lở cao

VOV.VN - Từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện Châu Thành đã xảy ra 5 điểm sạt lở, sụp lún bờ kênh với diện tích đất mất gần 600 mét vuông.

Tình hình sạt lở đang diễn biến phức tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Hiện nơi đây có hơn 50 điểm có nguy cơ sạt lở cao. Tính từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện Châu Thành đã xảy ra 5 điểm sạt lở, sụp lún bờ kênh với diện tích đất mất gần 600 mét vuông.

mot huyen cua tinh hau giang co hon 50 diem co nguy co sat lo cao hinh 1
Một điểm sạt lở ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.
Nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng, nhiệt độ lên cao, thủy triều xuống thấp khiến cho đất xuất hiện nhiều vết nứt có khuynh hướng tách rời. Bên cạnh đó, việc xây dựng lộ giao thông nông thôn, nhà ở sát bờ kênh cũng khiến tình trạng sạt lở bờ sông diễn ra nhanh hơn.

Theo thống kê, hai năm gần đây, mỗi năm huyện Châu Thành có gần 60 điểm sạt lở, sụp lún bờ kênh với hàng ngàn mét vuông đất bị mất. Qua khảo sát thực tế mới đây cho thấy, hiện trên địa bàn huyện có 22 tuyến sông, kênh với hơn 50 điểm có nguy cơ sạt lở cao. Trong đó có nhiều điểm xuất hiện dấu hiệu sạt lở ảnh hưởng đến lộ giao thông nông thôn. 

Theo ông Nguyễn Văn Bảy - Bí thư Huyện ủy Châu Thành: Để hạn chế thiệt hại do sạt lở gây ra đến mức thấp nhất, trước mắt huyện vận động người dân trồng cây chống sạt lở, giảm tải trọng bằng cách lấy đất di dời nơi khác khi có dấu hiệu sạt lở hay sụp lún. Mặt khác, lãnh đạo huyện cũng chỉ đạo ngành chuyên môn xây dựng kế hoạch, phương án để phòng, chống sạt lở nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

“Nguy cơ sạt lở ở Châu Thành rất là cao. Ngay từ đầu năm, huyện đã chỉ đạo ngành chức năng đi khảo sát những điểm có nguy cơ sạt lở để thông tin cho bà con, nhất là những nhà ven sông để bà con chủ động và chỉ đạo; nếu có hiện tượng bất thường thì thông tin nhanh để cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo ứng phó kịp thời, không để xảy ra thiệt hại cho người dân” - ông Bảy nói./.

Tấn Phong/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: 15 thị trấn dễ thương, quyến rũ nhất đất nước Croatia
VOV.VN - Croatia có đội bóng vừa thi đấu đầy cống hiến trong trận chung kết World Cup 2018. Mời quý vị ghé thăm 15 thị trấn dễ thương nhất của nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x