Mưa lớn diện rộng ở Hậu Giang, hàng nghìn ha lúa bị thiệt hại

Mưa lớn diện rộng ở Hậu Giang, hàng nghìn ha lúa bị thiệt hại

VOV.VN -Hiện toàn tỉnh Hậu Giang đã có hơn 2.000 ha lúa hè thu đang chín, sắp thu hoạch bị đổ ngã, với tỷ lệ thiệt hại từ 5-30%.

Những ngày qua trên địa bàn tỉnh Hậu Giang xuất hiện nhiều cơn mưa lớn, liên tục trên diện rộng kèm theo do gió mùa Tây - Nam hoạt động mạnh gây đổ ngã nhiều diện tích lúa hè thu.

mua lon dien rong o hau giang, hang nghin ha lua bi thiet hai hinh 1
Nhiều diện tích lúa hè thu bị mưa giông gây đổ ngã đổ.

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hậu Giang, hiện toàn tỉnh đã có hơn 2.000 ha lúa Hè Thu đang chín, sắp thu hoạch bị đổ ngã, với tỷ lệ thiệt hại từ 5-30%. Diện tích lúa bị đổ ngã tập trung nhiều tại các huyện Vị Thủy, Long Mỹ, Phụng Hiệp, Thị xã Long Mỹ và Thành phố Vị Thanh.

Do lúa bị đổ ngã, lại bị mưa liên tục nên người dân gặp khó khăn trong khâu thu hoạch và bị thất thoát nhiều. Ở những nơi trà lúa bị ngập sâu trong nước thì máy gặt đập liên hợp không hoạt động được, trong khi nhân công thu hoạch lúa bằng tay khan hiếm. Do lúa hè thu đổ ngã, năng suất không cao, giá lúa bấp bênh nên ở những diện tích đã thu hoạch, nông dân chỉ đạt lợi nhuận từ 10 - 15 triệu đồng/ha.

Dự báo trong thời gian tới khả năng mưa lớn, giông lốc vẫn còn tiếp diễn nên Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo các trạm tuyến huyện tăng cường thăm đồng, theo dõi, ghi nhận mức thiệt hại và vận động nhân dân thu hoạch sớm đối với trà lúa đã vào giai đoạn chín để giảm thấp thiệt hại. Các địa phương vận động nông dân tăng cường khâu bơm, thoát nước nhằm hạn chế thiệt hại.

Vụ lúa hè thu này, Hậu Giang xuống giống được hơn 78.000 ha; Hiện đã thu hoạch hơn 32.000 ha. Phần lớn diện tích còn lại đang trong gia đoạn làm đòng và trổ chín./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close