Ngao ở chết Thái Bình không phải do ô nhiễm nguồn nước

Ngao ở chết Thái Bình không phải do ô nhiễm nguồn nước

VOV.VN -Phó Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải Trần Minh Tiến khẳng định, ngao nuôi ở ven biển ở trong huyện bị chết không phải do ô nhiễm môi trường nước.

Liên quan đến vụ việc xảy ra tại các đầm bãi rộng lớn thuộc huyện ven biển Tiền Hải (tỉnh Thái Bình), hàng trăm héc ta nuôi ngao giống, ngao thương phẩm bị chết, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải Trần Minh Tiến khẳng định không phải do ô nhiễm môi trường nước.

ngao o chet thai binh khong phai do o nhiem nguon nuoc hinh 1
Phó Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải Trần Minh Tiến khẳng định, ngao nuôi ở ven biển ở trong huyện bị chết không phải do ô nhiễm môi trường nước.

Theo UBND huyện Tiền Hải, trong số 1.900 ha nuôi ngao thì có hơn 530 ha ngao chết, xảy ra chủ yếu ở hai xã Đông Minh và Nam Thịnh. Các hộ đã bị thiệt hại lên tới hàng tỷ đồng, trong đó chủ yếu là nuôi ngao giống, với mật độ nuôi từ 1.000 đến 1.500 con/m2.

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Trần Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiền Hảỉ cho biết: nguyên nhân ngao chết vừa qua là do sốc nhiệt. Sau bão số 3 vừa qua, thời tiết liên tục nắng gắt và đúng vào đợt triều rút nên chỉ có ba con nước vào các ngày 7, 8 và 9/8. Nước không vào được các đầm nên ngao bị phơi nắng nóng.

“Tôi khẳng định không phải do ô nhiễm môi trường nước, vì thời gian từ đầu mùa vụ đến nay, người dân chưa thực hiện phòng trừ sâu bệnh. Do đó, nước trên hệ thống sông Lân tiêu ra biển, chưa ảnh hưởng gì đến môi trường nước biển. Hiện nay, nước triều dần cao không còn hiện tượng ngao chết. Huyện Tiền Hải đang khẩn trương chỉ đạo các vùng nuôi ngao khẩn trương thu gom xác ngao chết, tiến hành vệ sinh đầm bãi để cứu lớp ngao còn lại, đồng thời để triển khai vụ nuôi ngao tiếp theo...”, ông Tiến nói.

Các cơ quan chức năng Thái Bình khuyến cáo những hộ nuôi ngao ở các bãi cao cần cải tạo, hút cát, hạ thấp bãi nuôi phù hợp với mực nước lên xuống của thủy triều, tạo bãi nuôi bằng phẳng, không để đọng nước.

Đồng thời chỉ nên thả ngao giống trở lại khi có điều kiện thời tiết, môi trường thuận lợi (khuyến cáo vào tháng 10 dương lịch). Toàn tỉnh Thái Bình hiện có 3.100 ha diện tích nuôi ngao vùng bãi triều ở huyện Tiền Hải 1.800 ha và Thái Thuỵ 1.300 ha)./. 


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close