Ngày 30 Tết ở chợ vùng cao Mường Khương

Ngày 30 Tết ở chợ vùng cao Mường Lò

VOV.VN - Chợ Mường Lò, phiên chợ lớn nhất tỉnh Yên Bái các hoạt động mua sắm vẫn vô cùng tấp nập, các ngả đường đổ về chợ đông kín người

Hôm nay, ngày 30 Tết, tiết trời vùng cao Yên Bái ấm áp, khô ráo, rất thuận lợi cho người dân đi sắm Tết. Lúc này, bà con các dân tộc vùng cao đang khẩn trương mua sắm để chuẩn bị cho bữa cơm tất niên và đón giao thừa.

ngay 30 tet o cho vung cao muong khuong hinh 1 Người dân đổ về chợ Mường Lò mua sắm Tết ngày 30
Tại chợ Mường Lò, phiên chợ lớn nhất tỉnh Yên Bái các hoạt động mua sắm vẫn vô cùng tấp nập, các ngả đường đổ về chợ đông kín người, nhiều nơi khó chen chân. Ai cũng khẩn trương trong phiên chợ cuối năm này. Các bà các mẹ người Thái mua hương đen, mua giấy đỏ về trang trí. Các cụ ông mua hai cây mía về trang trí bàn thờ. Các cô gái ùa vào hàng quần áo mua sắm trang phục chuẩn bị cho những ngày hội đầu Xuân. Các khu hàng thực phẩm, bánh kẹo, đặc biệt là khu bán đồ chơi trẻ em đông kín người.

Năm nay, các gia đình sắm Tết muộn hơn mọi năm nên các phiên chợ vùng cao vẫn vô cùng tấp nập trong thời khắc cuối cùng của năm cũ này. Bà Lò Thị Ém, năm đã 70 tuổi, dân tộc Thái đang đi chợ Mường Lò, thị xã Nghĩa Lộ cho biết “Đi chợ cuối năm này thì phải mua đầy đủ, không được thiếu thứ gì, hương, hoa, bánh kẹo, các thứ quả … về để cúng ông bà tổ tiên phù hộ cho con cháu làm ăn được tốt, có nhiều sức khỏe…”.

Trong những nếp nhà rực rỡ sắc giấy đỏ, vải đỏ, các hộ gia đình người Mông tại Mù Cang Chải hay Trạm Tấu cũng đã sắm sửa gần như đầy đủ lễ vật để cúng tổ tiên, cúng ma nhà. Ai cũng mong chờ thời khắc giao thừa sắp đến. Dưới các cánh đồng lòng chảo, các gia đình người Thái đều treo cờ tổ quốc, trang trí nhà cửa cẩn thận, bày biện bàn thờ chuẩn bị cho lễ cúng giao thừa.

Anh Lò Văn Xuân, ở bản Chao, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ nói: “Vào thời khắc giao thừa sau lễ cúng tổ tiên, gọi hồn những người đã khuất, anh em, con cháu quây quần bên nhau, con cháu chúc ông bà mạnh khỏe, ông bà, bố mẹ chúc con cháu học giỏi, chăm ngoan. Sau thời khắc Giao thừa nhà nào có cồng chiêng sẽ mang ra gõ, tiếng trống làng cũng bắt đầu vang lên những nhịp đầu tiên của năm mới…”.

Đêm này, vào đúng thời khắc giao thừa, tỉnh Yên Bái tổ chức 2 điểm bắn pháo hoa tại thành phố Yên Bái và 1 điểm ở thị xã Nghĩa Lộ để phục vụ bà con nhân dân. Không chỉ người dân các địa phương này mà người dân khắp các khu vực lân cận cũng đang rất háo hức đón chờ. Sau bữa cơm tất niên, nhiều gia đình sẽ vượt hàng chục cây số về khu vực bắn pháo hoa để chào năm mới./. 

  Một số hình ảnh tại chợ Mường Lò, thị xã Nghĩa Lộ:

ngay 30 tet o cho vung cao muong khuong hinh 2 Mua đào rừng ngày Tết

ngay 30 tet o cho vung cao muong khuong hinh 3 Chợ đông cứng người
ngay 30 tet o cho vung cao muong khuong hinh 4 Có đủ các loại hàng hóa từ hoa cho đến...
ngay 30 tet o cho vung cao muong khuong hinh 5 hương để thắp cúng ông bà tổ tiên
ngay 30 tet o cho vung cao muong khuong hinh 6 Cảnh nhộn nhịp người chen người
ngay 30 tet o cho vung cao muong khuong hinh 7 Bên bàn thờ Tết, chuẩn bị cúng tất niên

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close