Người dân lo lắng dịch bệnh bùng phát từ nguồn rác thải ứ đọng

VOV.VN - Những ngày này, trên các tuyến đường ở thành phố Quảng Ngãi, rác thải chất thành đống to tràn xuống cả lòng đường bốc mùi hôi thối nồng nặc.

PC_Article_AfterShare_1

Tình trạng ứ đọng nguồn rác thải trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi ngày càng báo động. Những ngày này, trên các tuyến đường ở thành phố Quảng Ngãi, rác thải chất thành đống to tràn xuống cả lòng đường bốc mùi hôi thối nồng nặc. Lượng rác thải ngày càng nhiều, gây ô nhiễm môi trường diện rộng và nguy cơ bùng phát dịch bệnh từ nguồn rác thải ứ đọng này rất dễ xảy ra. 

nguoi dan lo lang dich benh bung phat tu nguon rac thai u dong hinh 1
Rác thải ứ đọng trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi ngày càng báo động. Ảnh minh hoạ
Bà Nguyễn Thị Xuân ở phường Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi bức xúc: "Tôi đi xuống các chợ thấy mùi cá bốc lên hôi thối lắm. Tình trạng này mà để kéo dài thêm vài ngày nữa thì tôi nghĩ cả các thành phố Quảng Ngãi sẽ bị ô nhiễm môi trường dẫn đến dịch bệnh. Đặc biệt, mùa hè là mùa dễ gây dịch bệnh nhất".

Ông Phạm Đức Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết, rác thải ứ đọng gây ra một số bệnh nguy hiểm, đặc biệt là những bệnh về đường tiêu hóa như: tả, lỵ, thương hàn. Đây cũng cũng là môi trường thuận lợi để ruồi, chuột, muỗi, gián phát sinh, mang những mầm bệnh nguy hiểm truyền từ nơi này sang nơi khác. Trong rác thải còn chứa một lượng lớn chất hữu cơ khi phân hủy sẽ tạo ra dẫn suất Sunphohydro - chất này kích thích hệ hô hấp cũng như tim mạch làm cho nhịp tim con người nhanh hơn bình thường, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là những người mắc bệnh về tim mạch. 

Mặt khác, rác thải ứ đọng khi phân hủy gặp mưa  sẽ ngấm vào mạch nước ngầm gây ô nhiễm nguồn nước. Người dùng nguồn nước bị ô nhiễm sẽ bị các bệnh về mắt, ngoài da và lâu dài là bệnh ung thư. Người dân địa phương lo sợ về nguy cơ dịch bệnh bùng phát trong mùa nắng nóng là có cơ sở. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Phạm Đức Dũng, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cảnh báo: "Để phòng chống những bệnh mà nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người thì người dân phải bỏ rác thải vào bao ngăn nắp và bỏ vào nơi đúng qui định. Về phía ngành y tế thì phải giám sát chặt chẽ mầm bệnh. Những hệ thống rác thải ứ đọng thì phải phun hóa chất khử độc tránh mầm bệnh phát sinh ra cộng động"./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
CTV Thiện Hòa/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Loạt sút luân lưu cân não giữa ĐT Việt Nam và ĐT Jordan
VOV.VN - Xem lại chiến thắng 4-2 của ĐT Việt Nam trước ĐT Jordan trong loạt sút luân lưu cân não trên sân Al Maktoum.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds