Người M'Nông ở Đắk Nông: Năm mới sẽ khai hoang thêm ruộng lúa nước

VOV.VN - Sau một năm khai hoang, cánh đồng lúa nước ở bon Pi Nao, xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông đã cho thu hoạch vụ mùa bội thu.

Ông Điểu Kbang (dân tộc M'Nông), trưởng bon Pi Nao cho biết: Nhờ cán bộ tận tình hướng dẫn kỹ thuật gieo sạ và chăm sóc nên đạt năng suất 7 tấn/1ha, cao nhất từ trước đến nay. Từ trước Tết nguyên đán, bà con đã tranh thủ gieo sạ cho kịp thời vụ. Sang năm mới, bà con tiếp tục khai hoang mở rộng diện tích từ 13ha lên 18 ha, để sản lượng lương thực tăng lên, không có hộ nào phải đói.

nguoi m'nong o dak nong: nam moi se khai hoang them ruong lua nuoc hinh 1
Một góc cánh đồng lúa nước bon Pi Nao người dân vừa gieo sạ xong.

Ông Điểu Kbang nói: “Trước đây, chưa có kinh nghiệm, chưa biết cách làm ruộng thì năng suất thấp, 1 sào đươc khoảng 3, 4 tạ thôi. Sau đó được cán bộ hướng dẫn thêm, áp dụng khoa học kĩ thuật, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vât nên năng suất cũng tăng như vụ đông xuân 2017-2018 vừa rồi tăng lên 5-7 tấn/ha. Bà con bây giờ càng ngày càng biết áp dụng khoa học trong sản xuất nên năng suất cũng cao.”

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trưởng bon Pi Nao cho biết thêm: “Từ trước tết cổ truyền bà con cũng tranh thủ làm cho xong, thứ nhất là kịp nghỉ tết cổ truyền, thứ hai tranh thủ làm để kịp thời vụ, kịp mùa mưa để xuống giống kịp thời vụ. Sang năm mới, bon chúng tôi mong muốn khai hoang thêm cánh đồng có thể làm ruộng được để chia cho các hộ chưa có ruộng hoặc hộ nghèo còn thiếu lương thực”./.

PV/VOV-Tây Nguyên
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Khai hoang ruộng ruộng lúa nước Đắk Nông Pi Nao áp dụng khoa học kỹ thuật

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Màn trình diễn của Xuân Trường ở trận ra mắt Buriram United
VOV.VN - Xuân Trường ra mắt Buriram United, anh chơi tốt trong hiệp 1, nhưng mắc một lỗi ở hiệp 2 dẫn đến bàn thua.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds