Nhà báo trẻ và việc rèn luyện đạo đức nghề nghiệp

Nhà báo phải không ngừng rèn đức, luyện tài

VOV.VN - Để không mắc những sai lầm đáng tiếc trong nghề nghiệp, các nhà báo phải không ngừng học hỏi chuyên môn nghiệp vụ và rèn luyện đạo đức nghề nghiệp.

Nhà báo Lê Quốc Trung, nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam là nhà báo lão thành có nhiều kinh nghiệm viết những tác phẩm báo chí chất lượng cao.

nha bao tre va viec ren luyen dao duc nghe nghiep hinh 1
Phóng viên tác nghiệp tại hiện trường

Mặc dù đã về hưu nhưng ông vẫn say mê viết báo, tích cực tham gia các hoạt động báo chí và có những chia sẻ hết sức tâm huyết về nghề nghiệp đối với những nhà báo trẻ.

Hoạt động báo chí từ năm 1969 trong thời kỳ đất nước xảy ra chiến tranh khốc liệt, khó khăn gian khổ về vật chất nhưng nhà báo Lê Quốc Trung vẫn nhớ như in những hình ảnh các nhà báo thời bấy giờ luôn đoàn kết, chia sẻ thiếu thốn, cùng nhau vượt qua mọi hiểm nguy, mưa bom bão đạn để vững tay bút, cho ra đời những tác phẩm báo chí có sức chiến đấu cao. Không những vậy, những tác phẩm báo chí của họ đều được xã hội đánh giá là trung thực, tin cậy và có tính định hướng tư tưởng.

Nhà báo Lê Quốc Trung cho rằng, những năm gần đây, công nghệ thông tin-truyền thông phát triển rất mạnh, nhanh chóng và đa dạng nên đã tác động rất lớn đến lĩnh vực báo chí. Xu thế phát triển báo chí trên thế giới trong tương lai gần là ngày càng tiếp cận với những công nghệ hiện đại. Trong khi báo in đang gặp nhiều khó khăn trong xuất bản (vì ngày càng ít độc giả mua báo) thì báo điện tử và mạng xã hội (với việc tích hợp video, hình ảnh, âm thanh) đang chiếm ưu thế thu hút độc giả, khán thính giả.

Ngày nay, trong thời đại công nghệ thông tin phát triển sôi động, đa dạng là một cơ hội lớn để các nhà báo trẻ tiếp cận và ứng dụng những thành tựu công nghệ đó vào sản xuất tin, bài phục vụ độc giả ngày càng tốt hơn.

Tuy nhiên, thực tế phát triển công nghệ truyền thông và mạng xã hội cũng đang đặt ra những thách thức đối với các nhà báo trẻ trong việc tiếp cận, kiểm chứng nguồn tin khi tác nghiệp cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau.

Ngoài ra, trước áp lực cạnh tranh chạy đua thông tin, đòi hỏi tăng cường tự chủ về tài chính, các cơ quan báo chí và nhà báo có thể rơi vào “cạm bẫy” đưa các thông tin chỉ để thu hút độc giả, thậm chí vi phạm truyền thống văn hóa, đạo đức dân tộc, không có tính định hướng tư tưởng, giáo dục.

Theo nhà báo Lê Quốc Trung, để không mắc phải những sai lầm đáng tiếc trong nghề nghiệp, đòi hỏi các nhà báo trẻ phải không ngừng học hỏi chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng làm báo hiện đại cũng như rèn luyện đạo đức, trách nhiệm nghề nghiệp để đáp ứng với cách thức làm báo đa phương tiện. Có như vậy, họ mới giữ được niềm tin của độc giả với nhà báo và tòa soạn.

nha bao tre va viec ren luyen dao duc nghe nghiep hinh 2
Nhà báo Lê Quốc Trung

Trong suốt quá trình làm việc, mỗi nhà báo viết ra hàng chục, hàng trăm và thậm chí hàng nghìn tác phẩm báo chí. Để động viên các nhà báo viết lên những tác phẩm trung thực, có sức chiến đấu, hiệu ứng xã hội cao, hiện nay, các cơ quan từ Trung ương cho đến địa phương đều tổ chức các cuộc thi báo chí. Giải thưởng báo chí tuy không nhiều về vật chất nhưng là niềm động viên rất lớn để các nhà báo gắn bó và có trách nhiệm với nghề hơn.

Đoạt được giải thưởng báo chí là khẳng định tài năng và sức viết của mỗi nhà báo. Tuy nhiên, mỗi tác phẩm báo chí khi nhà báo viết ra phải phục vụ xã hội một cách hiệu quả nhất./.

Báo điện tử trong cuộc chiến sinh tồn

VOV.VN -Trước sự bùng nổ về thông tin, công nghệ và những khó khăn về tài chính, báo điện tử đang phải đối diện với nhiều thách thức để tồn tại.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close