Nhân tài Đất Việt: Bệ phóng của những thành công

VOV.VN-Nhiều sản phẩm của tác giả, nhóm tác giả đoạt Giải thưởng đã và đang trở thành những công cụ hữu ích phục vụ cộng đồng.

Bước sang năm thứ 9, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt thực sự trở thành “sân chơi” công nghệ lớn nhất mang tầm quốc gia với tính ứng dụng thực tiễn cao, trở thành cái nôi ươm mầm, giúp nhiều sản phẩm dự thi khẳng định vị thế trong thực tế.

Là người gắn bó với Nhân tài Đất Việt từ những ngày đầu tiên, Giáo sư - Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu luôn đau đáu mục tiêu làm sao có thể tìm kiếm và tôn vinh những tài năng CNTT, khoa học của nước nhà.

Theo Giáo sư - Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, một trong những tác động rất tốt của Giải thưởng chính là khả năng phổ biến rộng rãi trên quy mô toàn quốc của các sản phẩm dự thi.

“Nếu không có Giải thưởng Nhân tài Đất Việt thì những sản phẩm như vậy vẫn vào được cuộc sống nhưng sẽ rất chậm. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã giúp cho nó vào cuộc sống nhanh hơn. Chính vì vậy, trong chặng đường tìm kiếm và tôn vinh những tài năng, bao giờ, tính ứng dụng thực tiễn của sản phẩm, công trình dự thi cũng được Ban tổ chức, Ban giám khảo Giải thưởng đặt lên hàng đầu” - Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu nói.

Trao thưởng cho nhóm tác giả đoạt giải Ba nhóm sản phẩm CNTT thành công 2012

Ưu tiên số một cho thiết thực và cập nhật

Ông Bùi Quốc Việt, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Quan hệ công chúng Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), đồng Trưởng ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2013 cho hay, một trong những nhân tố quyết định chính là tính thiết thực và tính cập nhật của Giải thưởng.

Ngay từ thời điểm phát động cuộc thi ngày 20/11/2004, VNPT đã nhận thấy ý tưởng về việc tổ chức một cuộc thi trong lĩnh vực CNTT và TT rất phù hợp với định hướng phát triển của Tập đoàn - đơn vị kinh tế chủ lực trong lĩnh vực Bưu chính Viễn thông và CNTT. Việc tham gia tổ chức và tài trợ cho Cuộc thi cũng chính là VNPT hưởng ứng Chỉ thị 58 của Bộ Chính trị về việc tích cực đẩy mạnh ứng dụng CNTT phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển xã hội.

Tôn chỉ mục đích của cuộc thi là tôn vinh tài năng, khuyến khích sáng tạo, sang năm thứ 9 liên tiếp tài trợ cho Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, đây cũng chính là thể hiện sự ưu đãi đặc biệt đối với những người say mê Công nghệ Thông tin của VNPT. Theo ông Bùi Quốc Việt, với các sản phẩm đoạt giải mà có tiềm năng ứng dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh , Tập đoàn rất vui mừng và sẵn sàng chào đón nhóm tác giả, sản phẩm đoạt giải tham gia làm việc, cống hiến trí tuệ và năng lực của mình cho VNPT.

“Đó không chỉ là mong muốn của riêng cá nhân tôi mà đó còn là mong muốn của hơn 9 vạn CBCNV hiện đang làm việc trong Tập đoàn VNPT, chúng tôi hy vọng vào một tương lai không xa, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT - doanh nghiệp viễn thông, CNTT chủ lực của Nhà nước sẽ ngày càng thu hút được nhiều nhân tài, xây dựng VNPT ngày một vững mạnh, khẳng định vị thế không chỉ trong nước mà còn trên trường quốc tế” - ông Việt cho biết.

Qua mỗi năm, Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt cũng đã có những đổi mới và cập nhật để Giải thưởng ngày càng được mở rộng sang những lĩnh vực thiết thực hơn với đời sống đồng thời phù hợp với xu hướng phát triển trong từng giai đoạn. Từ khởi đầu là Giải thưởng dành cho lĩnh vực CNTT, năm 2009, Giải thưởng đã được mở rộng sang lĩnh vực Khoa học ứng dụng, năm 2011 mở rộng sang lĩnh vực Y dược, năm 2012 mở rộng đối tượng dự thi cho lĩnh vực CNTT. Năm 2013, Giải thưởng đã được mở rộng thêm sang lĩnh vực Môi trường.

Đặc biệt, đối với lĩnh vực CNTT, năm 2013, Ban Tổ chức đã thống nhất mở rộng thêm Giải thưởng dành cho các sản phẩm ứng dụng trên các thiết bị di động. Đây là giải thưởng nhằm khuyến khích các bạn trẻ yêu thích CNTT phát triển khả năng nhạy bén trong việc tiếp cận với các sản phẩm công nghệ mới.

Bệ phóng của những thành công

Theo thống kê từ Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, từ năm tổ chức đầu tiên 2005 tới nay, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã thu hút được hàng nghìn các sản phẩm tham gia dự thi và đã trở thành bệ phóng cho các sản phẩm đoạt giải, ứng dụng và phát triển mạnh mẽ trên toàn xã hội. Từ chính năng lực của các tác giả, nhóm tác giả dự thi, cùng đồng hành với đó là nhà tài trợ chính VNPT, đã có rất nhiều sản phẩm đoạt giải Nhân tài Đất Việt đang trở thành những công cụ hữu ích phục vụ cộng đồng.

“Cổng thông tin đào tạo trực tuyến” của AI Việt Nam là một ví dụ. Năm 2007, sản phẩm đã đoạt giải Nhất. Sau khi đoạt giải, nhóm tác giả đã ứng dụng sản phẩm của mình tại nhiều cơ quan Ban ngành lớn như Bộ Khoa học Công nghệ, VNPT, Bộ Giáo dục- Đào tạo…

Rồi sản phẩm “Hệ thống số hoá tư duy con người thuộc Tác giả Nhóm MIMAS” dành giải Nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2010 và đội CNC Mobile (giải Ba Nhân tài Đất Việt 2010) cũng đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn từ phía Ban Tổ chức NTĐV. Hai đội này được Ban tổ chức giải thưởng Nhân tài Đất Việt đề cử đại diện Việt Nam tham dự vòng thi tại khu vực châu Á Thái Bình Dương diễn ra tại Ấn Độ. Vượt qua hơn 200 đội thi đến từ 10 quốc gia: Ấn Độ, Butan, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Nhật Bản, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, và Việt Nam, MIMAS - giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2010 đã xuất sắc lọt vào top 5 doanh Nghiệp công nghệ cao khởi sự khu vực châu Á-Thái Bình Dương diễn ra tại Ấn Độ.

Theo Giám đốc công ty Trí tuệ Nhân tạo (AI) Hoàng Ngọc Trung, có rất nhiều lý do khiến AI lựa chọn Giải thưởng NTĐV 2013 để “thử sức” với nhiều sản phẩm. Thứ nhất, đến nay đã là năm thứ 10 AI có mặt trên thị trường và giải Nhất AI Việt Nam đạt được năm 2007 thực sự là một trong những mốc quan trọng nhất để cho công ty AI phát triển. Từ giải Nhất này, AI cũng nhận được sự hỗ trợ nhất nhiều của Tập đoàn VNPT để công ty phát triển. Do vậy, chính vì vậy AI đã suy nghĩ và quyết định tham gia năm nay như sự tri ân với giải thưởng.

Với kỳ vọng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt sẽ phát hiện được thật nhiều nhân tài, cũng như nhiều sáng kiến khoa học và công nghệ để phục vụ cho sự phát triển của ngành CNTT nói chung và VNPT nói riêng, trong những năm qua, bản thân các doanh nghiệp thành viên của VNPT cũng đã tham gia và giành được một số thành công nhất định tại Nhân tài Đất Việt.

Năm 2006, sản phẩm “Phần mềm quản lý quảng cáo trực tuyến” của Trung tâm Điện toán Truyền số liệu khu vực 3 (VDC3) đã dành giải Nhì. Hiện nay, phần mềm quản lý quảng cáo trực tuyến đã được ứng dụng rộng rãi trong thực tế, do Trung tâm Điện toán Truyền số liệu khu vực 3 (VDC3) phát triển. Hiện nay, phần mềm VDC-ADServer đã được triển khai ứng dụng, quản lý truyền phát quảng cáo đến hầu hết các website do công ty VDC quản lý tại Hà nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giải Ba Nhân tài Đất Việt 2009 với sản phẩm “Hệ thống quản lý tài nguyên iRS”  thuộc Nhóm CSOFT thuộc Trung tâm Tin học, Công ty Cổ phần Viễn thông - Tin học Bưu điện (CT-IN) dựa trên nền tảng hệ thống iRS, các bài toán quản lý đã được định nghĩa và tổ chức cụ thể vào ứng dụng quản lý thiết bị viễn thông tin học và các tuyến truyền dẫn. Hệ thống đã được VNPT sử dụng và triển khai tại một số Viễn thông tỉnh như: Lâm Đồng, Vĩnh Phúc, Bình Thuận... Qua một thời gian khi VNPT áp dụng, sản phẩm đã nhận được những phản hồi về tính hiệu quả cao hỗ trợ cho các cán bộ quản lý tài nguyên, thiết bị vật chất trong công tác quản lý và điều hành sản xuất của doanh nghiệp viễn thông tỉnh, thành phố…

Để có được những thành công nêu trên, ngoài vai trò Ban tổ chức và nhà tài trợ, yếu tố không thể thiếu nữa đó chính là Ban Giám khảo của Giải thưởng. Hội đồng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt thường "bị" đánh giá là một Hội đồng khắt khe. Nhưng theo Tiến sĩ Nguyễn Long - người đóng vai trò Trưởng Ban giám khảo sơ khảo Nhân tài Đất Việt 2013 suốt 9 năm vừa qua, không khắt khe sẽ làm hỏng mất hình ảnh của Giải thưởng”.

Việc khắt khe trong chấm giải được đặt lên hàng đầu bao gồm các yếu tố: Khoa học công nghệ và ứng dụng thực tiễn. Theo tiến sĩ Nguyễn Long, các nhóm tác giả có sản phẩm dự thi đã lọt vào chung khảo của Giải thưởng phải thuyết phục được Hội đồng Chung khảo về sản phẩm của mình.

Mặc dù khi chấm sơ khảo, có thể Ban giám khảo đưa ra đánh giá có giải thưởng cao, nhưng khi đưa ra chấm chung khảo, thí sinh hoặc nhóm thí sinh mà bảo vệ sai hướng, chỉ mải khoe thành tích mà không tập trung vào các câu hỏi thể hiện năng lực thực tế của sản phẩm thì lại khó giành được giải cao. Ban Giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt luôn đọc và nghiên cứu rất kỹ mỗi sản phẩm, khi chấm bảo vệ chung khảo luôn mong muốn sản phẩm áp dụng công nghệ như thế nào, vận dụng thực tế ra sao và định hướng tiếp theo, mô hình kinh doanh thế nào tại Việt Nam?...  

Có thể khẳng định, những sự quan tâm, hỗ trợ từ phía Ban tổ chức, Nhà tài trợ hay sự khắt khe của Ban giám khảo Nhân tài Đất Việt đều không nằm ngoài tiêu chí vốn đã được xác định ngay từ đầu của Nhân tài Đất Việt đó là coi trọng tính ứng dụng. Đó chính là điểm khác biệt và cũng là niềm tự hào của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt - “sân chơi” công nghệ lớn nhất mang tầm quốc gia so với một số cuộc thi, giải thưởng công nghệ khác của Việt Nam hiện nay./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt - nơi ươm mầm những ước mơ
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt - nơi ươm mầm những ước mơ

Qua 7 năm tổ chức, Giải thưởng đã phát hiện và tôn vinh hàng trăm tài năng trong lĩnh vực CNTT&TT  

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt - nơi ươm mầm những ước mơ

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt - nơi ươm mầm những ước mơ

Qua 7 năm tổ chức, Giải thưởng đã phát hiện và tôn vinh hàng trăm tài năng trong lĩnh vực CNTT&TT  

Trao giải Nhân tài Đất Việt 2012
Trao giải Nhân tài Đất Việt 2012

(VOV) -Năm 2012 là một trong những năm thành công của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt với số lượng sản phẩm CNTT tham dự lên tới 220 sản phẩm.

Trao giải Nhân tài Đất Việt 2012

Trao giải Nhân tài Đất Việt 2012

(VOV) -Năm 2012 là một trong những năm thành công của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt với số lượng sản phẩm CNTT tham dự lên tới 220 sản phẩm.

Giải Nhân tài Đất Việt 2012: 14 sản phẩm CNTT vào Chung khảo
Giải Nhân tài Đất Việt 2012: 14 sản phẩm CNTT vào Chung khảo

(VOV) -Đây là những sản phẩm đều mang tính thực tiễn cao, có thể phục vụ thiết thực cho đời sống kinh tế-xã hội.

Giải Nhân tài Đất Việt 2012: 14 sản phẩm CNTT vào Chung khảo

Giải Nhân tài Đất Việt 2012: 14 sản phẩm CNTT vào Chung khảo

(VOV) -Đây là những sản phẩm đều mang tính thực tiễn cao, có thể phục vụ thiết thực cho đời sống kinh tế-xã hội.

Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2013
Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2013

(VOV) -Ban Tổ chức thống nhất mở rộng Giải thưởng cho sản phẩm dự thi các ứng dụng công nghệ trên thiết bị di động.

Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2013

Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2013

(VOV) -Ban Tổ chức thống nhất mở rộng Giải thưởng cho sản phẩm dự thi các ứng dụng công nghệ trên thiết bị di động.

18 sản phẩm lọt vào Chung kết Giải thưởng Nhân tài Đất Việt
18 sản phẩm lọt vào Chung kết Giải thưởng Nhân tài Đất Việt

VOV.VN -Đây là những sản phẩm tốt nhất thuộc nhóm CNTT triển vọng, CNTT thành công và sản phẩm ứng dụng trên thiết bị di động.

18 sản phẩm lọt vào Chung kết Giải thưởng Nhân tài Đất Việt

18 sản phẩm lọt vào Chung kết Giải thưởng Nhân tài Đất Việt

VOV.VN -Đây là những sản phẩm tốt nhất thuộc nhóm CNTT triển vọng, CNTT thành công và sản phẩm ứng dụng trên thiết bị di động.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012: Tôn vinh sản phẩm CNTT xuất sắc
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012: Tôn vinh sản phẩm CNTT xuất sắc

Giải thưởng được tổ chức với nhiều điểm đổi mới nhằm phát hiện tài năng đích thực, sản phẩm tiêu biểu đóng góp cho xã hội.  

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012: Tôn vinh sản phẩm CNTT xuất sắc

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012: Tôn vinh sản phẩm CNTT xuất sắc

Giải thưởng được tổ chức với nhiều điểm đổi mới nhằm phát hiện tài năng đích thực, sản phẩm tiêu biểu đóng góp cho xã hội.  

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2013 có nhiều thay đổi
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2013 có nhiều thay đổi

(VOV) -Năm nay, Giải thưởng được mở rộng cho sản phẩm dự thi các ứng dụng công nghệ trên thiết bị di động.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2013 có nhiều thay đổi

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2013 có nhiều thay đổi

(VOV) -Năm nay, Giải thưởng được mở rộng cho sản phẩm dự thi các ứng dụng công nghệ trên thiết bị di động.