Nhiều công ty lớn “mạnh tay” thu hút nhân tài

VOV.VN -Trong quý I, các ngành bán lẻ, công nghệ thông tin, điện tử... có nhu cầu tuyển dụng cao, các công ty lớn chịu chi để thu hút nhân tài.

Đây là thông tin vừa được Navigos Search đưa ra về nhu cầu tuyển nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam quý I/2018.

Nhiều doanh nghiệp FDI thiếu lao động

Theo thống kê của Navigos Search, trong quý 1 năm nay, các yêu cầu tuyển dụng đến từ ngành Sản xuất đứng đầu, chiếm 40% nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng tại Navigos Search. Xét ở mặt vĩ mô, sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với mức 13,56% trong quý đã góp phần tạo nên sự khởi sắc của ngành sản xuất. 

khat nhan luc nhieu cong ty lon manh tay thu hut nhan tai hinh 1
Nhiều doanh nghiệp "khát" nhân lực. (Ảnh minh họa)

Ở góc độ tuyển dụng, việc làm trong ngành sản xuất hiện đang được đánh giá là dồi dào cho tất cả các cấp, từ công nhân, kỹ sư đến các nhân sự cấp quản lý. Ở khu vực phía Bắc, các khu công nghiệp thuộc tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ… luôn phải đối mặt với việc thiếu hụt lực lượng lao động khi liên tục xây dựng nhà máy mới từ các nhà đầu tư nước ngoài. 

Trong lĩnh vực điện, điện tử, các doanh nghiệp FDI có nhu cầu mở rộng nhà máy, đặc biệt là các doanh nghiệp Hàn Quốc với quy mô mở rộng lớn tới hơn 10.000 người. Do đó các doanh nghiệp này thường xuyên thiếu hụt lao động và phải mở rộng tìm kiếm nhân sự tại các tỉnh khác nhau trong khu vực phía Bắc.

Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng trong mảng sản xuất tại khu vực phía Nam cũng tăng trưởng cao, đồng thời một số các doanh nghiệp sẵn sàng mở rộng cho cả nguồn ứng viên nước ngoài đối với các vị trí quản lý cấp cao.
Ngoài ra, các ngành bán lẻ, tài chính-ngân hàng, công nghệ thông tin vẫn tiếp tục nằm trong top 4 các lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất quý. 

Đối với ngành công nghệ thông tin, tuyển dụng trong quý 1 đặc biệt cao diễn ra trong các lĩnh vực Fintech, thương mại điện tử, quản trị cơ sở dữ liệu, ứng dụng điện thoại, dịch vụ giải trí (game) và an ninh mạng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. 

Ngoài ra, các công ty trong lĩnh vực bất động sản, du lịch, khách sạn cũng đang tập trung tuyển dụng nhân sự cấp cao phục vụ cho việc mở rộng ngành nghề kinh doanh khác bên cạnh ngành kinh doanh lõi của mình. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Cơn khát” nhân lực ngành bán lẻ

Từ tháng 3 năm nay, hàng loạt các công ty trong lĩnh vực bán lẻ tại khu vực phía Nam đẩy nhanh tiến độ tuyển dụng cho các vị trí cấp quản lý phục vụ nhu cầu mở rộng kinh doanh hoặc cơ cấu lại bộ máy nội bộ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Lĩnh vực dịch vụ ăn uống, giải trí với sự tham gia của các thương hiệu mới bên cạnh các chuỗi cửa hàng nhượng quyền thương hiệu càng khiến cho ngành này phát triển sôi động và hứa hẹn nhiều tiềm năng lớn để phát triển. Tuy nhiên, ứng viên trong ngành này ngày càng hạn hẹp do chất lượng ứng viên không thực sự đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của thị trường. Bởi vậy, “cơn khát” ứng viên trong ngành bán lẻ đang tăng cao và dự báo trong quý II vẫn tiếp tục tăng.

Trong quý I, các doanh nghiệp bán lẻ và thời trang tại khu vực phía Bắc có xu hướng mở rộng kinh doanh theo hình thức thương mại điện tử. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong lĩnh vực thời trang có xu hướng đầu tư nhiều vào bộ phận R&D (Nghiên cứu và Phát triển) và Marketing để nắm bắt kịp thời xu hướng thời trang quốc tế nhằm xây dựng chiến lược thương hiệu của riêng mình, do vậy nhiều vị trí tuyển dụng liên quan đến R&D, thiết kế thời trang, marketing, E-commerce và Online Sales đang cần tuyển dụng số lượng lớn. 

Các công ty lớn “mạnh tay” thu hút ứng viên giỏi 

 Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search cho biết, tại thị trường phía Bắc, tuyển dụng trong ngành hàng tiêu dùng nhanh, tương đối sôi động với các hoạt động thu hút nhân tài từ các công ty lớn trong nước có tiềm lực tài chính mạnh. 

Các công ty này đang mong muốn tái cấu trúc lại doanh nghiệp nhằm cải tổ và chuyên nghiệp hóa hệ thống phân phối cũng như định vị thương hiệu công ty trên thị trường. Mức lương được các công ty trong nước đưa ra để thu hút nhân tài không hề kém cạnh tranh so với các chế độ đãi ngộ từ các tập đoàn nước ngoài. Họ sẵn sàng chi mạnh tay để có được nhân sự như mong muốn. Hiện nay, mức độ chênh lệch trong cơ chế đãi ngộ đang dần thu hẹp lại giữa công ty lớn trong nước và tập đoàn nước ngoài, đặc biệt ở các vị trí quản lý cấp cao./.

Ngành nào đang “khát” nhân lực nhất?

VOV.VN -Theo Navigos Search, các ngành như xây dựng công nghiệp, điện tử có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Đặc biệt ngành CNTT đang thiếu lượng lớn nhân lực.


Nguyễn Trang/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds