Nhiều cựu chiến binh trở thành những doanh nhân tiêu biểu

VOV.VN - Nhiều cựu chiến binh trở thành doanh nhân tiêu biểu, làm giàu cho gia đình, Tổ quốc, đóng góp vào quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”.

Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sĩ, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã và sẽ tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, không chỉ nhằm tri ân các đồng chí, đồng đội, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã hy sinh xương máu, sức lực, của cải cho hai cuộc kháng chiến giành độc lập và bảo vệ Tổ quốc, mà còn có ý nghĩa giáo dục truyền thống lịch sử, tạo động lực cho thế hệ trẻ vươn lên cống hiến xây dựng đất nước. Nhân dịp này, phóng viên VOV có cuộc trao đổi với Trung tướng Nguyễn Song Phi, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam.

Trung tướng Nguyễn Song Phi, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
PV: Thưa ông! Ngày Thương binh liệt sĩ 27/07 có ý nghĩa đặc biệt đối với nhiều cựu chiến binh Việt Nam – những người đã hy sinh tuổi thanh xuân và một phần xương máu của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, vậy Hội Cựu Chiến binh Việt Nam đã và sẽ tổ chức những hoạt động gì để tri ân trong dịp kỷ niệm này?

Trung tướng Nguyễn Song Phi: Hội Cựu chiến binh Việt Nam triển khai nhiều hoạt động để lại ấn tượng tốt, như cùng Hiệp Hội doanh nhân tổ chức Chương trình tri ân đồng đội, vinh danh cựu chiến binh làm kinh tế giỏi trong sự nghiệp đổi mới. Chúng tôi cùng Hội Thanh niên xung phong Việt Nam tổ chức buổi tri ân đồng đội trên địa bàn Tây Nguyên. Qua đó, tuyên truyền hình ảnh cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, giúp cho thanh niên hiểu được lịch sử, hiểu được vấn đề thời đại, trên cơ sở đó thanh niên học hỏi và làm theo. Ngoài ra, còn có các buổi giao lưu tri ân đồng đội, tặng quà gia đình thương binh liệt sĩ, các địa phương còn khó khăn.

Cũng trong tháng 7 này, Hội Cựu chiến binh Việt Nam cùng với Ban chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ (1237) tổ chức Chương trình cựu chiến binh đi tìm đồng đội. Thực hiện đề án 1237, cựu chiến binh là lực lượng tham gia tích cực cung cấp thông tin, tham gia tìm đồng đội đạt thành tích tốt. Nhiều cựu chiến binh đã bỏ công sức, thời gian, tiền của ngày đêm đi tìm đồng đội. Đến nay, đã có gương để lại ấn tượng tốt cho xã hội, nhân dân, đồng chí, đồng đội. Đây cũng là hình thức tuyên truyền để thế hệ trẻ cùng tham gia hoạt động đền ơn đáp nghĩa này.

PV: Cùng với việc tri ân những người có công nhân dịp kỉ niệm ngày thương binh, liệt sỹ 27/7, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã có nhiều hoạt động chăm lo, nâng cao đời sống cho cựu chiến binh, vậy ông có thể cho biết Hội đã tổ chức phong trào cựu chiến binh làm kinh tế như thế nào để cuộc sống của nhiều cựu chiến binh bớt khó khăn?

Trung tướng Nguyễn Song Phi: Trong thời gian dài, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã rất quan tâm đến việc chăm lo, tham gia xóa đói giảm nghèo cho các cựu chiến binh. Qua tổng kết, phong trào cựu chiến binh giúp nhau xóa đói giảm nghèo, hiện nay, nhiều cựu chiến binh trở thành doanh nhân tiêu biểu, làm giàu cho gia đình, Tổ quốc, đóng góp vào quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”.

Có nhiều mô hình cựu chiến binh làm kinh tế như ở Bến Tre là mô hình 5+1, tức là 5 cựu chiến binh giúp cho một đồng chí gặp khó khăn. Xây dựng quỹ nghĩa tình đồng đội do cựu chiến binh tự đóng góp cho hội viên vay không lãi xây dựng làm kinh tế, làm nhà, cho các cháu ăn học. Các cựu chiến binh phối hợp với Hiệp hội doanh nhân để có sự đóng góp, tạo quỹ để khi có hoạn nạn khó khăn thì giúp cho anh em trong xóa đói giảm nghèo. Chính vì vậy, phong trào cựu chiến binh giúp nhau xóa đói giảm nghèo là điểm sáng trong việc thực hiện các phong trào của các các hội.

PV: Như ông vừa cho biết, Hội Cựu chiến binh Việt Nam có vai trò nòng cốt trong việc giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Vậy, cùng với việc tri ân đồng đội, Hội đã có những giải pháp nào để khơi dậy lòng yêu nước của thế hệ trẻ tiếp bước thế hệ cha anh, lập thân, lập nghiệp trong công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước hiện nay?

Trung tướng Nguyễn Song Phi: Những người lính sau khi hoàn thành trở về, mỗi người có nhiệm vụ, công việc khác nhau nhưng có điểm chung là muốn truyền đạt, giáo dục cho thế hệ trẻ phát huy tốt và giúp cho thanh niên lập nghiệp. Có nhiều mô hình cho thanh niên học tập, thậm chí, có những gia đình cựu chiến binh có con là doanh nhân làm mô hình kinh tế giỏi. Từ đó, tạo sự lan tỏa cho thanh niên ở các địa phương. Hoặc là một số tổ chức hoạt động hiện nay cựu chiến binh cùng với đoàn thanh niên xây dựng mô hình thanh niên lập nghiệp do cựu chiến binh đứng cái để giúp thanh niên phát triển.

Đồng thời, ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, cựu chiến binh đều là người đứng đầu để tạo mô hình thu hút con em cựu chiến binh và thanh niên vào làm việc. Chúng tôi tổng kết lại thì đến nay có đến nửa triệu con em cựu chiến binh, thanh niên tham gia vào các doanh nghiệp do cựu chiến binh làm chủ. Cựu chiến binh tăng cường đoàn kết, giáo dục thanh niên, tạo việc làm, giúp thanh niên có công ăn việc làm, lập nghiệp. Đoàn thanh niên ở các địa phương đều lấy cựu chiến binh để liên kết thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, cựu chiến binh luôn giữ vững bản lĩnh, ý thức chính trị để đóng góp vào sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Họp báo kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ

VOV.VN - Sáng 29/6, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Tây Bắc tổ chức họp báo thông tin về các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh-Liệt sỹ.

Trao giải cho các tác phẩm xuất sắc viết về thương binh, liệt sỹ

VOV.VN - Chiều nay (17/7), Bộ LĐ-TB-XH, Hội Nhà văn Việt Nam đã trao giải cho 41 tác phẩm xuất sắc viết về đề tài thương binh liệt sỹ và người có công. 

Đúc thành công Đại hồng chung gần 2 tấn kỷ niệm ngày 27/7

VOV.VN - Dân làng đúc đồng Phước Kiều (Điện Bàn, Quảng Nam) hoàn thành chiếc chuông đồng kỷ lục kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/7.

Doanh nghiệp hoạt động tri ân ngày thương binh – liệt sỹ

VOV.VN - Tập đoàn Tân Hiệp Phát thăm và tặng quà các gia đình liệt sỹ và thương binh tại Nghệ An, Hà Tĩnh.

Tin cùng chuyên mục