Tiền lẻ lại xuất hiện tại trạm BOT Quốc lộ 5

Tài xế dùng tiền lẻ mua vé, trạm BOT Quốc lộ 5 bị ùn ứ giao thông

VOV.VN - Sáng nay (11/12), nhiều lái xe tiếp tục sử dụng tiền có mệnh giá nhỏ để trả phí qua trạm thu phí số 1, QL5 (Hưng Yên) khiến giao thông ùn tắc kéo dài.

Theo đơn vị quản lý trạm thu phí BOT QL5, khoảng 7h30 sáng nay (11/12), xe ôtô biển số Hưng Yên lưu thông theo chiều Hà Nội - Hưng Yên, khi qua trạm thu phí, tài xế chậm rãi sử dụng loại tiền mệnh giá 500 đồng để trả phí. Mất khoảng 10 phút, chiếc xe mới lưu thông qua trạm. Sự việc diễn ra vào giờ cao điểm đã khiến các xe bị ùn ứ, tắc khoảng hơn 200 m.

tien le lai xuat hien tai tram bot quoc lo 5 hinh 1
Tài xế trả tiền lẻ qua trạm thu phí BOT QL5 sáng 11/12. Ảnh CTV.

Đến khoảng 8h20, nhiều lái xe lưu thông theo chiều Hà Nội - Hưng Yên tiếp tục trả tiền lẻ khi qua trạm thu phí khiến giao thông tiếp tục bị ùn tắc.

Sau khi xuất hiện tình huống trên, để giảm ùn tắc, lực lượng cảnh sát giao thông và nhân viên trạm thu phí đã phân luồng. Theo đó, họ cho ô tô chạy hướng Hà Nội - Hưng Yên chạy vào làn xe máy qua trạm, không thu phí để điều tiết giao thông.

Theo nhiều tài xế, việc dùng tiền lẻ để phản đối mức phí tại QL5 ngang với tuyến đường làm mới. Trong khi đó, mặt đường tuyến QL5 quá xấu so với các tuyến quốc lộ khác ở khu vực này.

Bên cạnh đó, việc thu phí QL5 để hoàn vốn cho dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng khiến người dân không đi 1 km nào cũng phải trả tiền là bất hợp lý.

tien le lai xuat hien tai tram bot quoc lo 5 hinh 2
Lực lượng cảnh sát được điều đến hiện trường để điều tiết, đảm bảo giao thông. Ảnh CTV.

“Việc này chúng tôi đã từng phản ứng nhưng đến nay các cơ quan chức năng vẫn không lắng nghe nguyện vọng của người dân. Họ vẫn cố tình thu phí với giá cao và không chịu di dời trạm là vô lý và bất công cho người dân…”, anh Nguyên Văn Hùng, một tài xế ở huyện Văn Lâm, bức xúc.

tien le lai xuat hien tai tram bot quoc lo 5 hinh 3
Trả 40.100 đồng nhưng nhân viên trạm thu phí không có có 100 đồng để trả lại nên tài xế này kiên quyết không chịu đi khi chưa đòi được tiền thừa. Ảnh CTV.

Sáng cùng ngày, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đơn vị đã đề xuất Bộ GTVT thực hiện giảm vé qua trạm BOT QL5 theo đề xuất của tỉnh Hưng Yên. Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu tỉnh Hưng Yên phải cắm các biển báo hạn chế trọng tải và cử lực lượng chức năng xử phạt các xe vào trạm.

tien le lai xuat hien tai tram bot quoc lo 5 hinh 4
Tiền mệnh giá 500 đồng được các lái xe chuẩn bị để trả phí khi qua trạm. Ảnh CTV.

Trước đó, vào đầu tháng 9, nhiều tài xế cũng dùng tiền lẻ với nguyện vọng giảm phí và dời trạm BOT quốc lộ 5. Sau đó, UBND tỉnh Hưng Yên kiến nghị Bộ GTVT, Bộ Tài chính xem xét sửa đổi, bổ sung Thông tư số 153/2015 của Bộ Tài chính theo hướng giảm mức thu phí sử dụng đường bộ đối với tất cả các phương tiện chịu phí sử dụng đường bộ khi qua trạm thu phí số 1 QL5.

Một lái xe khác trả tiền lẻ cho nhân viên thu phí. Ảnh CTV.

Tỉnh Hưng Yên cũng đã kiến nghị miễn phí qua trạm cho những hộ dân sinh sống quanh trạm trong vòng bán kính 5 km. Cụ thể, là các xã, thị trấn gồm Trưng Trắc, Lạc Hồng, Đình Dù, thị trấn Như Quỳnh (huyện Văn Lâm); thị trấn Bần Yên Nhân (huyện Mỹ Hào); xã Giai Phạm, Nghĩa Hiệp (huyện Yên Mỹ). Mục đích, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại, sinh hoạt và sản xuất.

Ngoài ra, UBND tỉnh Hưng Yên còn đề nghị các cơ quan chức năng xem xét di dời trạm thu phí số 1 QL5 hiện tại về vị trí tiếp giáp giữa tỉnh Hưng Yên và thành phố Hà Nội hoặc giữa tỉnh Hưng Yên và tỉnh Hải Dương.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, hiện nay việc đặt trạm thu phí số 1 tại huyện Văn Lâm là không phù hợp. Các lái xe đi từ Hà Nội hướng Hải Phòng đến gần trạm thường rẽ vào đường huyện Văn Giang rồi đi ra Phố Nối; xe từ Hải Phòng đi Hà Nội rẽ vào đường Phố Nối để né trạm thu phí. Điều này vừa gây thất thu ngân sách vừa phá nát đường huyện và mất an toàn giao thông./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close