Những bông hoa khoe sắc trong thời tiết khắc nghiệt ở Trường Sa

VOV.VN - Bất chấp thời tiết khắc nghiệt trên các đảo ở Trường Sa, những bông hoa vẫn khoe sắc rực rỡ tô đẹp cho biển đảo quê hương.

Tôi đã được nghe nhiều về thời tiết khắc nghiệt ở Trường Sa, về gió bão, mưa giông, về cái nắng như cháy da cháy thịt… ở những hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc này.

nhung bong hoa khoe sac trong thoi tiet khac nghiet o truong sa hinh 1
Những bông hoa khoe sắc thắm trên các đảo ở Trường Sa.

Những cái tên thực vật như cây Phong ba, những địa danh như đảo Sinh Tồn… làm cho người ta liên tưởng tới cuộc đấu tranh gay gắt, vật lộn với thiên nhiên để thích nghi và bảo tồn cuộc sống.

Từ 25/4 -4/5/2017, chúng tôi đã may mắn được tham gia Đoàn công tác số 8 do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài làm trưởng đoàn với sự tham gia của 196 thành viên, trong đó có 60 kiều bào đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Chuyến thăm này đã mang lại cho chúng tôi một sự bất ngờ: Đó là hoa ở Trường Sa. Trên tất cả các đảo mà tôi được ghé thăm như các đảo nổi Song Tử Tây, đảo Sơn Ca, đảo Nam Yết, đảo Sinh Tồn và đảo Trường Sa lớn cũng như các đảo chìm như đảo Colin, Đá Đông B, Đá Tây A và nhà gian DK1/11, đâu đâu cũng thấy hoa.

Hoa nở rực rỡ ở khắp nơi, trước Nhà Văn hóa, trước trường tiểu học, trong nhà chùa, tại khuôn viên Nhà tưởng niệm Hồ Chí Minh, trong các công viên đặt tượng đài Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Võ Nguyên Giáp, trước nhà dân…

Hoa nở rực rỡ như thách thức cái nắng chói chang, cái gió nóng ào ạt làm cho các cây phong ba phải oằn mình chống đỡ để vươn lên. Sức sống của hoa Trường Sa chẳng khác gì các chiến sĩ Trường Sa trẻ măng, tuổi mới 18 đôi mươi, da đen bóng vì nắng gió, nhưng vẫn luôn hồn nhiên, vui vẻ, tràn đầy sức sống và sẵn sàng chiến đấu.

Trong cuộc sống đầy gian khổ vì điều kiện thời tiết khắc nghiệt, có nơi còn khan hiếm nước ngọt, nhưng các cán bộ, chiến sĩ và người dân của ta trên các đảo thuộc Trường Sa không chỉ lo tăng gia, sản xuất để có thêm thịt, rau, thức ăn tươi… tức là không còn chỉ lo cái ăn, mà đã biết lo tới cái đẹp, lo tới hoa, tức là đời sống tinh thần của họ đã khá phong phú và họ đã rất lạc quan về đời sống và sự phát triển của đảo trong tương lai.

Một số hình ảnh về các loài hoa trên các đảo ở Trường Sa:

nhung bong hoa khoe sac trong thoi tiet khac nghiet o truong sa hinh 2
Hoa cùng canh gác biển trời với những người lính.

nhung bong hoa khoe sac trong thoi tiet khac nghiet o truong sa hinh 3
Những bông hoa nở rộ ở rất nhiều các tòa nhà trên các đảo ở Trường Sa.

nhung bong hoa khoe sac trong thoi tiet khac nghiet o truong sa hinh 4
Những bông hoa giấy khoe sắc.
nhung bong hoa khoe sac trong thoi tiet khac nghiet o truong sa hinh 5
Chùm hoa đại trong chậu cây phía trước một tòa nhà.
nhung bong hoa khoe sac trong thoi tiet khac nghiet o truong sa hinh 6
Những giò lan cũng đã trổ hoa.
nhung bong hoa khoe sac trong thoi tiet khac nghiet o truong sa hinh 7
Những người lính vô tư nhảy múa quanh một nghệ sĩ tới Trường Sa biểu diễn văn nghệ.
nhung bong hoa khoe sac trong thoi tiet khac nghiet o truong sa hinh 8
Những cánh hoa đã khiến cho cuộc sống vất vả của những người lính mang chút lạc quan và tươi vui.

CTV Văn Long/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ sập chung cư kinh hoàng ở Ấn Độ
VOV.VN - Tòa chung cư 6 tầng bất ngờ đổ sập xuống khu dân cư liền kề ở ngoại ô New Delhi, Ấn Độ đêm 17/7 đã làm ít nhất 3 người thiệt mạng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x