Những “chiến binh tí hon” dũng cảm trao tặng ánh sáng cho cuộc đời

VOV.VN - Hải An, Mai Reon - những cái tên sẽ sống mãi trong tim mọi người. Giác mạc trong trẻo của các em sẽ mãi hiện diện trên cuộc đời này.

Giác mạc trong trẻo của các “chiến binh” Hải An, Mai Reon sẽ mãi hiện diện trong cuộc đời này; đồng thời truyền cảm hứng mạnh mẽ, lan tỏa trong xã hội về hành động đầy tính nhân văn “hiến tạng cứu người”.

Sáng 22/2/2018, một cuộc điện thoại đã gọi đến đường dây nóng của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia. Ở đầu dây bên kia, người phụ nữ nghẹn ngào: “Con gái tôi Nguyễn Hải An - 7 tuổi, đang hôn mê do u cầu não xâm lấn. Gia đình có nguyện vọng hiến tặng nội tạng của cháu cho những bạn nhỏ khác đang bị bệnh chờ ghép tạng”. Đó chính là câu chuyện “cổ tích giữa đời thường” về thiên thần Hải An - con gái của chị Nguyễn Trần Thùy Dương.

Thiên thần nhỏ Hải An sẽ sống mãi trong tim mọi người.

Hải An mãi hiện diện trong tim mọi người

Hải An mắc bệnh u thần kinh đệm cầu não lan tỏa từ tháng 9/2017. Đây là căn bệnh ung thư hiếm gặp ở trẻ em, điều trị vô cùng khó khăn. Trước khi bé qua đời, cả gia đình và bé đều có nguyện vọng hiến tặng mô tạng.

Chiều tối ngày 22/2, cán bộ Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương đã đến tận nhà bé để nhận giác mạc và chứng kiến những lời yêu thương của chị Thùy Dương dành cho con gái: “Con hãy tặng ánh sáng của mình cho những bạn nhỏ khác nhé. Mẹ tự hào về con!”. Hình ảnh người mẹ ngắm con gái bé bỏng và gửi nụ hôn chào tạm biệt con lần cuối khiến những ai chứng kiến đều không khỏi xúc động.

Sau đó, chiều 26/2/2018, các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương đã phẫu thuật thành công 2 ca ghép giác mạc từ giác mạc hiến tặng của bé Nguyễn Hải An. Đó là 1 bệnh nhân 42 tuổi mắc bệnh loạn dưỡng giác di truyền và bệnh nhân trên 70 tuổi bị bệnh sẹo đục giác mạc.

Hành động của bé Hải An và gia đình đã gây xúc động mạnh và được nhiều người trân trọng. Tại lễ tang của bé, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi lời tri ân đến bé. “Tôi tin rằng, ở một nơi nào đó, con đang thấy hạnh phúc vì đã làm được một việc tốt và mang lại vô vàn thương yêu cho cuộc sống! Con gái nhỏ Hải An sẽ mãi hiện diện trong tim của cha mẹ con, ông bà con; trong tim của tôi và tất cả mọi người!”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gửi lời tiễn biệt thiên thần nhỏ.

Chiến binh nhỏ tuổi nhất hiến giác mạc vào sinh nhật của mình

Ngày 22/12/2018, một tai nạn bất ngờ đã khiến bé Mai Reon, 4 tuổi, ra đi vào đúng sinh nhật của mình.

Mặc dù vô cùng đau xót trước sự ra đi đột ngột của con trai vừa tròn 4 tuổi, nhưng với mong muốn đôi mắt của con vẫn được ngắm nhìn trên thế gian này, chị Mai Mika (người Việt mang quốc tịch Nhật Bản) và anh Nguyễn Mạnh Minh Toàn (ở Hà Nội) đã chia sẻ thông tin trên mạng hiến tặng giác mạc cho những ai cần.

Chiến binh hiến giác mạc nhỏ tuổi nhất Mai Reon.

Lời thì thầm của chị Mai Mika tới cậu con trai bé bỏng của mình đã khiến mọi người xót xa, bùi ngùi. “Chiến binh của mẹ! Con giỏi và kiên cường lắm, giờ hãy tặng lại giác mạc để giúp những người khác tìm lại ánh sáng nhé chàng trai. Bánh nến đã đầy đủ để mừng sinh nhật con mà niềm vui lại hóa thành nỗi buồn”.

Hai giác mạc của bé Reon đã được Bệnh viện Mắt Trung ương phẫu thuật ghép cho 2 thanh niên bị loạn dưỡng giác mạc.

Tiếp nối ngọn lửa mà con đang truyền cảm hứng

Chị Nguyễn Trần Thùy Dương (mẹ của bé Hải An) chia sẻ, sau sự việc của bé, có những lúc chị rất mệt mỏi, bởi chị cũng là một người mẹ bình thường. Nhưng nghĩ đến những lời nhắn nhủ của bé để lại, chị cần phải mạnh mẽ, kiên cường. “Mình nghĩ rằng, phải luôn luôn tiếp nối cho con, tiếp nối ngọn lửa mà con đang truyền cảm hứng. Bé Hải An đã giúp mọi người mở rộng trái tim, giúp mọi người làm những việc tử tế, mình thấy tự hào về con nhiều hơn”- chị Dương cho biết.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, sau hành động hiến tặng giác mạc của Hải An, rất nhiều người dân gọi điện đến Bệnh viện Mắt Trung ương hỏi về các thủ tục và đăng ký hiến tặng giác mạc. “Trong những lần chúng tôi đi nhận giác mạc ở các tỉnh, thành, câu chuyện của bé Hải An đều được nhắc đến không chỉ trong một chốc, một lát mà đã lan tỏa, truyền cảm hứng trong xã hội. Việc tốt ấy luôn luôn được mọi người ủng hộ”- ông Nguyễn Hữu Hoàng cho biết.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Hữu Hoàng, hiện tại Bệnh viện Mắt Trung ương, danh sách người đăng ký chờ ghép giác mạc gần 1.000 người, con số này ngày càng tăng lên theo thời gian. “Dù phẫu thuật ghép giác mạc ở Việt Nam đạt trình độ tiên tiến, hiện đại, đội ngũ phẫu thuật viên ngày càng đông đảo hơn nhưng do nguồn giác mạc vô cùng khan hiếm, lượng hiến tặng giác mạc thời gian qua mới chỉ đáp ứng được số lượng rất nhỏ so với nhu cầu thực tế, với khoảng 200 ca. Số người thực sự hiểu và quan tâm đến giác mạc còn quá ít, họ vẫn định kiến và có cách hiểu sai về việc hiến giác mạc thì cơ thể sẽ không còn nguyên vẹn”- ông Hoàng cho biết.

Sau câu chuyện của bé Hải An, đến nay, đã có gần 10.000 người đăng ký hiến mô tạng sau khi qua đời. Từ đây, nhiều trường hợp chết não đã hiến các bộ phận cơ thể, góp phần quan trọng để làm nên những ca ghép tạng xuyên Việt và 2 ca ghép phổi đầu tiên ở nước ta. Câu chuyện nối dài sự sống sẽ vẫn còn được viết tiếp với nhiều hình ảnh đầy nhân văn./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đồng Nai: Hơn 200 người đăng ký hiến giác mạc

VOV.VN -Sau khi trải nghiệm cuộc sống của người khiếm thị, hơn 200 cán bộ, công nhân viên Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam đã viết đơn hiến tặng giác mạc

Chiến binh 4 tuổi - Người hiến giác mạc nhỏ tuổi nhất Việt Nam

VOV.VN - Cậu bé Mai Reon, 4 tuổi, ra đi vào đúng sinh nhật của mình. Gia đình đã hiến tặng giác mạc của bé với mong muốn, đôi mắt bé vẫn được ngắm thế gian này.

Người mẹ hiến tạng của con gái đầu lòng làm lay động lòng người

VOV.VN - Người mẹ trẻ Krysta đã quyết định sinh đứa con khuyết tật của mình và hiến tạng của cô bé, giúp 2 đứa trẻ khác có thêm cơ hội sống.

Những câu chuyện hiến tạng: Cho đi để được hồi sinh

VOV.VN - Nhiều người trước khi ra đi vẫn kịp giúp “hồi sinh” cho nhiều cuộc đời bằng cách hiến bộ phận cơ thể mình là nghĩa cử nhân văn, đáng trân trọng.

Tin cùng chuyên mục